Đại hội Sứ vụ 2020

0

Hàng năm vào dịp Giáo hội hoàn vũ mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê, Ủy ban Sứ vụ của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp long trọng tổ chức ngày Đại hội Sứ vụ. Với chủ đề “Để Tin Mừng được loan báo nơi học đường”, Đại hội Sứ vụ năm nay đã thu hút rất đông Chị em trong dòng từ khắp mọi miền đất nước trở về Nhà Mẹ tại Tam Hiệp trong ngày họp mặt.

Hiện diện trong Đại hội có chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng, các chị Bề trên các cộng đoàn, đông đảo Chị em trong Dòng và đặc biệt hơn 50 sinh viên thuộc các lưu xá của Hội dòng tại thành phố Hồ Chí Minh cùng về tham gia Đại hội.

Chương trình bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng nay, ngày 28.11.2020 bằng giờ Chầu Thánh Thể tại Nguyện Đường Tu viện. 

Đúng 8 giờ 30, các tham dự viên được mời vào Hội trường 2000 để Đại hội được chính thức bắt đầu.

IMG_5803

Với lời chào nồng ấm của hai MC, Sr. Maria Phạm Thị Ngọc Mai & Sr. Maria Nguyễn Phương Trang, và những vũ khúc chào đón, bầu khí của Hội trường ngay lập tức trở nên nóng, tràn đầy năng lượng, tạo điều kiện cho các tham dự viên hứng thú lắng nghe Sr. Maria Đinh Thị Ngát, đặc trách Ủy ban Sứ vụ tuyên bố lý do của ngày Đại hội.

IMG_5754

Vũ khúc sôi động “Ra khơi thả lưới” của các em Thỉnh sinh như muốn giục giã các tham dự viên hãy sẵn sàng, cùng nhau ra khơi thả lưới với Đức Kitô.   

IMG_5815

Đào sâu chủ đề “Để Tin Mừng được loan báo nơi học đường”, phần chính của chương trình được chuyển tải một cách hấp dẫn, lôi cuốn và ý nghĩa qua các hình thức nghệ thuật khác nhau như: vũ khúc, nhạc kịch, clip video và đàm thoại. Qua đó, các tham dự viên nhận thấy toàn bộ lịch sử công tác giáo dục học đường của Hội dòng. Nó bắt đầu ngay khi Dòng mới hiện diện và nhanh chóng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Khởi đi từ ngôi trường Thánh Giuse, ngày nay là bệnh viện Đa khoa Biên Hòa nằm ở phường Tân Mai. Biến cố năm 1975 đã khép lại thời kỳ hưng thịnh của ngôi trường sau 12 năm hoạt động.

Năm 1987, chủ trương xã hội hóa giáo dục mở ra cơ hội cho các Dòng tu nữ tham gia  công tác giáo dục. Tuy chỉ giới hạn ở bậc học mầm non, nhưng nắm bắt thời cơ, Chị em bước vào sứ vụ giáo dục với con tim yêu thương, tinh thần dấn thân phục vụ và quyết tâm hoàn thành tốt nhất trách nhiệm giáo dục các trẻ nhỏ. Theo thời gian, ngày nay, công tác giáo dục mầm non của Dòng không ngừng phát triển cả về số lượng trường và quy mô hoạt động.

Song song với loại hình giáo dục mầm non, Hội dòng cũng lưu tâm đến việc thâu nhận học sinh phổ thông tại các cộng đoàn nuôi học sinh nội trú. Tu xá Thánh Vinh Sơn II là cộng đoàn thi hành công tác giáo dục học sinh nội trú sớm nhất và đã trở thành mô hình mẫu cho loại hình giáo dục này trong Dòng. Tính đến nay, đã có thêm 2 cộng đoàn nuôi học sinh nội trú là Tu xá Mẫu Tâm và Tu xá Thánh Giuse I. Bên cạnh đó, Tu xá Các Thánh Tử đạo Việt Nam và Tu viện Thánh Giuse II mở rộng sứ vụ giáo dục qua việc tiếp nhận và nuôi dạy bán trú học sinh cấp I.

Đối với công tác giáo dục trẻ tự kỷ, bệnh tự kỷ đang có chiều hướng gia tăng trong cuộc sống con người thời đại hôm nay.  Hội dòng đã thực hiện kế hoạch phát triển loại hình giáo dục này tại cơ sở khuyết tật trực thuộc Tu viện Thánh Giuse II, Bình Phước. Sau 2 năm hoạt động, chị em đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu và đạt được một số thành quả nhất định. Cô Rosa Phạm Thị Hồng Nhung, một chuyên viên với bề dày 15 năm kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ đã hướng dẫn Chị em cách tận tình với lòng nhiệt thành để đạt được những thành quả trong việc mang lại sự chuyển biến tích cực trong tâm lý và nhận thức của các bé tự kỷ của Hội dòng.

Trân quý lịch sử trong những giai đoạn đầu gian khó để hình thành và phát triển ngôi trường đầu tiên của Hội dòng, Đại hội có cuộc tọa đàm với Sr. Maria Nguyễn Thị Hùy, từng là hiệu trưởng ngôi trường Thánh Giuse. Trong buổi tọa đàm, Sr. Maria nhấn mạnh sự chắt chiu, nỗ lực và tâm huyết của các bậc Tiền bối dành cho việc giáo dục. Từ đó, Sr Maria ước mong các thế hệ của Hội dòng hãy tiếp nối trọng trách sứ vụ giáo dục của Hội dòng.

IMG_5900

Như một sự hưởng ứng lời kêu gọi của bậc tiền bối, các cô giáo của trường mầm non Măng Non đã thể hiện tâm tình yêu nghề của mình qua vũ khúc nói về nét đẹp của nhà giáo.

IMG_5933

Đến lượt mình, các em Sinh viên lưu xá, cũng hân hạnh được góp vui trong chương trình một đoản kịch rất ý nghĩa mang tên: “Con sẽ trở về”. Đoản kịch nói về những cám dỗ, những sa đọa có thể mắc phải của sinh viên thời đại, nhưng được sự yêu thương, chăm sóc, đồng hành và nâng đỡ của Sơ phụ trách lưu xá, các em đã vững vàng vượt qua. Tuy không phải là các diễn viên chuyên nghiệp, nhưng vở kịch của các em đã mang lại những nụ cười sảng khoái và cả những tiếng khóc xúc động, cảm thông trong lòng của khán giả, bởi nét diễn mộc mạc, duyên dáng và cốt truyện rất chân thật.

IMG_6005

IMG_6047

IMG_5990

Phần cuối cùng của Đại hội là phần nêu định hướng sứ vụ năm 2020 – 2021. Sr. Maria Đinh Thị Ngát, đặc trách Ủy ban sứ vụ đã đề ra một số điểm cụ thể để thực hiện sứ vụ: “Để Tin Mừng được loan báo nơi học đường”  

IMG_5812

Đại hội Sứ vụ 2020 kết thúc vào lúc 11 giờ cùng ngày với lời chúc mừng và huấn dụ của Bề trên Tổng quyền.  

IMG_6249

Ban truyền thông

Comments are closed.