Huấn Từ Kinh Truyền Tin: ‘Chúng ta có thể thanh thản chờ đợi chàng rể đến’ (08.11.2020)

0

Chúng ta phải sống hôm nay nhưng luôn hướng về đời sau; đây là trọng tâm bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm nay trước giờ đọc Kinh Truyền tin với đám đông ‘giãn cách xã hội’ trong Quảng trường Thánh Phêrô. ngài phân tích về đoạn Tin mừng trong ngày trích chương 25 Tin mừng Thánh Mátthêu, dụ ngôn về những cô phù dâu.

Đức Thánh Cha nói, “Chúng ta phải sống hôm nay, nhưng hôm nay hướng tới ngày mai, hướng tới điều sắp đến, một hiện tại đầy hy vọng. Mặt khác, nếu chúng ta tỉnh thức và đáp lại ân sủng của Thiên Chúa bằng cách làm việc tốt lành, chúng ta có thể thanh thản chờ chàng rể đến.”

Dưới đây là toàn băn bài giảng của Đức Thánh Cha:

https://www.youtube.com/watch?v=YaA2YHDNZtU&feature=emb_logo

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trích đoạn Tin Mừng Chúa Nhật này (Mt 25: 1-13) mời gọi chúng ta suy tư rộng mở thêm về sự sống trường tồn mà chúng ta đã bắt đầu vào dịp Lễ Các Thánh và Lễ Tưởng nhớ các Tín hữu đã qua đời. Chúa Giêsu kể dụ ngôn mười cô trinh nữ được mời dự tiệc cưới, là biểu tượng của Nước thiên đàng.

Vào thời Chúa Giêsu, truyền thống đám cưới thường được tổ chức vào ban đêm; nên cuộc rước của đoàn khách diễn ra với ánh đèn thắp sáng. Một số cô phù dâu rất khờ dại: họ cầm đèn đi nhưng không mang theo dầu; ngược lại, những cô khôn ngoan mang theo dầu cùng với đèn của họ. Chàng rể đến muộn, đến muộn, nên tất cả họ đều ngủ quên. Khi có tiếng nói báo rằng chàng rể sắp đến, những cô khờ dại ngay lúc đó nhận ra rằng họ không có dầu để thắp đèn; họ hỏi xin những người khôn ngoan cho một ít, nhưng những cô kia trả lời rằng họ không thể cho một chút dầu nào vì sẽ không có đủ cho tất cả mọi người. Trong khi các cô trinh nữ khờ dại đi mua dầu thì chàng rể đến. Các trinh nữ khôn ngoan vào phòng tiệc với chàng rể, và cửa đóng lại. Những cô trinh nữ kia đến quá muộn và không được nhận vào.

Rõ ràng là với dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta rằng chúng ta phải chuẩn bị cho sự tái lâm của Ngài. Không chỉ là cuộc gặp gỡ sau cùng mà còn cho những cuộc gặp gỡ hàng ngày, lớn và nhỏ, với một tầm nhìn về cuộc gặp gỡ đó thì chỉ một ngọn đèn đức tin là không đủ; chúng ta cũng cần có dầu của đức ái và những việc tốt lành. Như Thánh Tông đồ Phaolô nói, đức tin thực sự kết hiệp chúng ta với Chúa Giêsu là “đức tin hành động nhờ đức ái” (Gl 5: 6). Đó là những gì được thể hiện bằng hành động của các cô trinh nữ khôn ngoan. Khôn ngoan và cảnh giác có nghĩa là không đợi đến giây phút cuối cùng mới đáp lại ân sủng của Thiên Chúa, nhưng phải làm điều đó một cách tích cực và ngay lập tức, bắt đầu ngay bây giờ. “Tôi… vâng, tôi sẽ sớm hối cải” … “Hãy hối cải ngay hôm nay! Hãy thay đổi cuộc sống của bạn ngay hôm nay!” “Vâng, vâng, ngày mai”. Và ngày mai cũng sẽ nói điều tương tự, và như vậy nó không bao giờ đến. Hôm nay! Nếu chúng ta muốn sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ cuối cùng với Chúa, chúng ta phải hợp tác với Ngài ngay bây giờ và làm những việc tốt lành được soi dẫn bởi tình yêu của Ngài.

Thật không may, chúng ta biết rằng chuyện xảy đến là chúng ta quên mất mục đích của cuộc đời mình, tức là cuộc gặp gỡ chắc chắn với Chúa, do đó mất đi ý thức mong chờ và biến hiện tại trở thành tuyệt đối. Khi một người coi hiện tại là tuyệt đối thì người đó chỉ nhìn vào hiện tại, mất đi ý thức mong chờ là điều rất tốt đẹp và cần thiết, và cũng đưa chúng ta thoát ra khỏi những mâu thuẫn của thời điểm hiện tại. Khi người ta mất đi cảm giác mong đợi, thái độ này ngăn cản mọi cách nhìn trong tương lai: người ta làm mọi điều như thể họ sẽ không bao giờ chuyển sang một đời sống khác. Và vì vậy người ta chỉ quan tâm đến việc sở hữu, đến việc đi đây đi đó, chứng minh bản thân… Và nhiều nhiều điều khác. Nếu chúng ta cho phép bản thân được dẫn lối bởi những gì có vẻ hấp dẫn nhất đối với chúng ta, bởi những gì chúng ta thích, bằng cách tìm kiếm những thú vui của chúng ta, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên khô cằn; nếu chúng ta không tích trữ những nguồn dầu dự trữ cho ngọn đèn của chúng ta, thì nó sẽ bị lụi tắt trước khi Chúa đến. Chúng ta phải sống hôm nay, nhưng hôm nay hướng tới ngày mai, hướng tới điều sắp đến, một hiện tại đầy hy vọng. Mặt khác, nếu chúng ta tỉnh thức và đáp lại ân sủng của Thiên Chúa bằng cách làm việc tốt lành, chúng ta có thể thanh thản chờ chàng rể đến. Chúa có thể sẽ đến ngay cả khi chúng ta đang ngủ: điều này sẽ không làm chúng ta lo lắng, vì chúng ta có nguồn dầu dự trữ được tích lũy qua các công việc tốt lành mỗi ngày của mình, tích lũy với sự mong đợi Chúa, để Người có thể đến sớm và để Người có thể đến để đưa chúng ta đi với Người.

Chúng ta hãy khẩn xin sự chuyển cầu của Mẹ Maria Rất Thánh, để Mẹ giúp chúng ta sống đức tin tích cực, như Mẹ đã làm: đó là ngọn đèn sáng để chúng ta có thể vượt qua đêm tối, vượt qua cái chết và tiến đến với đại lễ của cuộc đời.

Sau giờ đọc Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến!

Hôm qua tại Barcelona, Joan Roig y Diggle, một giáo dân, và một vị tử đạo, đã được tuyên phong Chân Phước. Cậu bị giết khi mới mười chín tuổi trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha. Cậu là chứng nhân cho Chúa Giêsu tại nơi làm việc và trung thành với Ngài với món quà tột đỉnh là sự sống. Xin cho tấm gương của Chân phước khơi dậy trong tất cả chúng ta, nhất là trong giới trẻ, ước muốn sống trọn vẹn ơn gọi của người Kitô hữu. Chúng ta hãy dành một tràng pháo tay chúc mừng vị Chân phước trẻ tuổi này, thật dũng cảm!

Cha nhìn thấy một lá cờ ở đằng kia, nó khiến cha liên tưởng đến những người dân ở Trung Mỹ, những ngày gần đây bị ảnh hưởng bởi một cơn bão lốc kinh hoàng, cướp đi sinh mạng của nhiều nạn nhân và gây thiệt hại to lớn, càng trở nên trầm trọng hơn bởi tình hình vốn đã khó khăn của đại dịch. Xin Chúa chào đón những người đã khuất, an ủi gia đình của họ, và nâng đỡ những người khó khăn nhất, cũng như tất cả những người đang làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ họ.

Tôi đang lo lắng theo dõi tin tức đến từ Ethiopia. Tôi kêu gọi rằng sự cám dỗ của một cuộc xung đột vũ trang sẽ bị khước từ, tôi mời mọi người đến với cầu nguyện và tôn trọng tình huynh đệ, đến với đối thoại, và chấm dứt những bất đồng trong hòa bình.

Hôm nay, tại Tunisia, các cuộc họp của “Diễn đàn Đối thoại Chính trị Libya” sẽ bắt đầu với sự tham gia của tất cả các bên. Với tầm quan trọng của sự kiện, tôi rất hy vọng rằng trong thời điểm mong manh này, sẽ tìm ra một giải pháp cho sự đau khổ kéo dài của người dân Libya, và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn gần đây được tôn trọng và thực hiện. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các đại biểu của Diễn đàn, cho hòa bình và ổn định ở Libya.

Hôm nay ở Ý, chúng ta kỷ niệm ngày Lễ Tạ ơn với chủ đề “Nước, phúc lành của trái đất”. Nước rất quan trọng cho nông nghiệp, và nó cũng rất quan trọng cho cuộc sống! Cha dành tình cảm gần gũi trong lời cầu nguyện với thế giới nông thôn, đặc biệt là với những nhà nông quy mô nhỏ. Công việc của họ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thời điểm khủng hoảng này. Cha cùng với các giám mục Ý thúc giục việc bảo vệ nước như một ích chung, việc sử dụng nước phải tôn trọng cùng đích chung của nó.

Và bây giờ cha xin gửi lời chào anh chị em, người Roma và những người hành hương từ nhiều quốc gia khác nhau: các gia đình, các nhóm giáo xứ, các hiệp hội và các tín hữu cá nhân. Chúc anh chị em ngày Chúa Nhật an lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 9/11/2020]

Comments are closed.

phone-icon