Kể Chúa Nghe

0

Cầu nguyện là gì?

Cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa, ở đó tôi gặp được Đấng Tình Yêu mà tôi hằng mong đợi và yêu mến. Đó cũng chính là điểm hẹn trung thành nhất và là nơi bí ẩn của đời tôi.

Trong cuộc sống mỗi khi nhắc đến hai từ “Cầu nguyện” lòng tôi lại trào dâng lên một nỗi niềm đan xen khó diễn tả được. Sau đây tôi xin chia sẻ một kinh nghiệm nhỏ mà tôi đã trải qua và cảm nhận được sự bình an của Chúa quá lớn lao. Một lần tôi cảm thấy rất mệt mỏi và chán nản vì mọi thứ xảy ra trong đời sống. Tôi thấy mình càng ngày càng xa Chúa. Đến lễ Chúa nhật tôi vẫn dễ dàng bỏ để đi làm thêm, tình cờ tôi gặp được một người Chị mà tôi vẫn tin tưởng để nói chuyện.

Chị: Chào em, em có chuyện gì à?

Em: Em chào chị, thời gian này em cảm thấy rất mệt mỏi, em thấy mình xa Chúa lắm rồi, không còn tha thiết cầu nguyện như lúc trước nữa.

Chị: Oh!!, vậy em không còn thích cầu nguyện nữa à? Và trong tình trạng rối ren như vậy, em có chạy đến tâm sự với Chúa không? Lúc trước em có thấy bình an khi ở với Chúa không?

Em: Em ở bên Chúa thấy bình an Chị ạ.

Chị cật vấn tôi: Vậy tại sao em lại bỏ cầu nguyện?…

Không có câu trả lời, tôi xin phép được ở một mình với Chúa. Tôi khóc và hét thật to với Chúa. Và tôi cảm thấy trong lòng mình thật nhẹ nhõm. Cảm giác tôi được tự do xả ra với Chúa tất cả để rồi thâu lượm được một tâm hồn thật thanh thản tựa như bài hát: “Sau cơn mưa trời lại sáng” của nhạc sĩ Hoàng Kim Hải đã mô tả.

Từ đó, tôi quyết tâm dành thời gian để nói chuyện với Chúa nhiều hơn. Tôi bỏ mọi công việc như: đọc sách, tám chuyện và đánh đàn để dành giờ bên Chúa. Tôi trải qua cũng khá nhiều biến cố thăng trầm trong cuộc sống nên tôi biết tôi cần có Chúa bên cạnh để trải lòng và kín múc sự bình an từ nơi Ngài. Quả thật, nhờ những giây phút cầu nguyện bên Chúa, lòng tôi đã trào dâng một sự bình an và niềm vui sâu thẳm mà lâu nay tôi đã đánh mất. Tôi kể cho Chúa nghe về con người tôi, những vui buồn lớn bé, những băn khoăn trăn trở mà không sợ ai nghe thấy, chỉ có Chúa mới hiểu tâm trạng của tôi lúc ấy. Từ đó tôi nghe được tiếng Chúa thì thầm với tôi trong cõi lòng “Con ơi, con băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá, chỉ có một chuyện cần thiết thôi” (Lc 10,41-42). Đến đây, tôi nhớ đến câu chuyện Chúa ghé thăm nhà cô Matta và nhắc nhở Matta như Chúa đã viếng thăm căn nhà nội tâm của tôi lúc này. Theo lời Chúa đã nói với Matta, tôi quyết trút hết mọi vướng bận lo lắng trong đời sống cho Chúa để tôi vững tâm theo Chúa trong đời tu mà tôi đã từng mong ước bấy lâu. Tôi dốc hết những hi sinh và tập cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc. Kết quả tôi nhận được không phải là thành công về vật chất nhưng là sự bình an thật trong tâm hồn. Trong cầu nguyện tôi cảm được tình thương bao la của Chúa dành cho tôi qua tất cả những thử thách vui buồn mà cuộc sống mang lại, nơi đó Chúa như người cha nhân hậu lắng nghe mọi than trách khi tôi buồn và cho tôi những thứ tôi cần. Hơn thế nữa, trong cầu nguyện tôi được một mình bên Chúa, chỉ có Chúa và tôi. Tôi được thân thưa và bày tỏ tình cảm của tôi đối với Ngài, ôi những giây phút thật hạnh phúc biết bao, chắc những ai ở trong tình cảnh đó mới hiểu được cảm giác hạnh phúc và ấm áp ấy là thế nào. Thực lòng mà nói từ lúc tôi cầu nguyện liên lỉ với Chúa, tâm trạng và lòng tin của tôi ngày càng được phát triển, và dù cho gặp nhiều thử thách tôi vẫn có thể đứng vững và vượt qua rất dễ dàng. Từ đó, tôi xác tín rõ mục đích là tôi cần Chúa, chỉ có Chúa mới cho tôi được sự bình an sâu lắng trong tâm hồn và một sức mạnh phi thường để dám diện đối diện với những khó khăn thử thách.

Tuy nhiên, để có một giờ cầu nguyện kéo được nhiều ơn Chúa xuống không phải lúc nào tôi cũng cầu nguyện cách êm xuôi cả. Cũng có những lúc thế này, lúc thế kia nhưng điều đó cần tôi phải kiên trì trong cầu nguyện. Tôi thiết nghĩ, giữa một thế giới đầy dẫy tệ nạn, chiến tranh và cường bạo đang hoành hành và biết bao tâm hồn đang lạc bước nếu chúng ta không cầu nguyện, không nài xin lòng thương xót của Chúa thì thế giới này làm sao tồn tại? Vì thế, là những tu sĩ, chúng ta cần phải có đời sống cầu nguyện vững mạnh hơn ai hết và luôn phải bám vào Chúa trong từng giây phút của cuộc đời mình để Chúa làm chủ và hướng dẫn cuộc đời chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, con cảm ơn Chúa đã cho con được ở trong nhà Chúa để con được sự an bình, thư thái. Chúa ơi, cầu nguyện là cốt lõi đời tu của con, là một Thỉnh sinh bé nhỏ đang bước đầu tập mọi thứ. Xin cho con luôn biết ở lại với Chúa nhiều hơn qua các giờ giấc. Xin giúp con biết xây cho mình một căn nhà nội tâm để con luôn kết hợp với Chúa trong mọi giây phút của cuộc sống. Amen.

 Maria Nguyễn Vỹ (Thỉnh sinh)

Comments are closed.