Tường trình chuyến cứu trợ tại Đà Nẵng – Huế (phần cuối)

0
Sáng thứ Bảy ngày 31/10/2020, dù trời mưa to, nhưng phái đoàn của các Chị vẫn tiếp tục đi thăm các gia đình ở giáo xứ Phú Hòa (Thôn Cộng Hòa 2, xã Tinh Ấn Tây, Quảng Ngãi). Có thêm 50 gia đình nữa được các Chị hỗ trợ bằng tiền mặt.
Chiều cùng ngày, các Chị trở lại Đà Nẵng rồi từ đó đi ra Huế. May mắn thay chiếc xe tải chở hàng cứu trợ cũng ra đến nơi và cùng với các Chị vượt thêm một đoạn đường để đến với bà con ở Huế.
Chúa Nhật ngày 1.11.2020, dưới sự hướng dẫn của cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng ban Bác ái Xã hội giáo phận Huế, các Chị đã đến hai Giáo xứ là Tân Thủy và Phú Hậu trong một buổi sáng và một buổi chiều. Đây có lẽ là nơi khó khăn nhất mà các chị gặp trong hành trình cứu trợ.
Buổi sáng, các Chị đến Giáo xứ Tân Thủy. Tân Thủy là một giáo xứ nghèo thuộc giáo hạt Thành Phố Huế, nằm trên địa bàn phường Vỹ Dạ (trong đó có Cồn Hến), thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Người dân nơi đây sống ở hai bên bờ sông Hương và làm nghề chài lưới. Thanh niên đa số bỏ làng đi làm ăn xa để lại là người già và các cháu nhỏ. Vì vậy khi mưa lũ ập tới, việc di chuyển thêm khó khăn. Đến với giáo xứ Tân Thủy, các Chị không khỏi không chạnh lòng khi lắng nghe tâm sự của Cha quản xứ về thao thức muốn có những cái xuồng nhỏ nhằm giúp bà con di chuyển trong mùa bão lũ. Vì vậy, các Chị đã đóng góp với cha để mua thêm những chiếc xuồng cho dân. Ngoài ra, các Chị cũng đi thăm nhiều gia đình. Đã có 100 gia đình được trao chà bông và tiền mặt để khắc phục hậu quả của cơn bão.
Buổi chiều, đoàn của các Chị đến với giáo xứ Phú Hậu thuộc địa bàn phường Phú Hậu, thành phố Huế. Cũng như Tân Thủy, người dân sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Vì giáo dân ít (chiếm 10% dân số), nên công việc mục vụ của các Linh mục quản xứ nơi đây không chỉ là đến với các con chiên của mình nhưng còn đồng lao cộng khổ với tất cả mọi người kể cả lương dân. Cũng như nhiều Linh mục Quản xứ khác, tại giáo xứ Phú Hậu, các Chị được chứng kiến những nghĩa cử yêu thương, tận tâm, tận lực lo cho dân của Cha FX Nguyễn Thiện Nhân. Khi lũ vẫn còn dâng cao, cùng với một số người dân, Cha đã lội lũ đưa từng thùng mì tôm đến nhà dân. Theo cha, mọi người dù giàu hay nghèo, khi lũ đến tất cả đều trắng tay. Vì vậy, trong địa bàn có bao nhiêu dân kể cả người lương dân đều cần được sự hỗ trợ để ổn định cuộc sống. Thao thức của Cha hiện nay là giúp người dân ổn định lại cuộc sống cách nhanh nhất. Cha mong muốn mỗi gia đình có được 5-7 con gà để nuôi bù lại cả đàn gia súc đã bị cuốn trôi trong trận lũ. Đoàn của các chị cũng đã hỗ trợ cha và trao cho dân 100 phần quà không phân biệt lương giáo.
Cùng ngày, 300 phần thuốc và hơn 300 phần chà bông còn lại đã được các Chị gửi đến các Sơ Dòng Mến Thánh Giá Huế tại Quảng Bình để các Sơ chuyển đến cho các anh chị em nơi những vùng bão còn bị cô lập vì nước chữa hạ.
Tạ ơn Chúa, như vậy ước nguyện đến với các nạn nhân của trận lũ lụt tại Đà Nẵng và Huế của các Chị đã được thực hiện. Trong hành trình cứu trợ, các Chị cảm nhận được ý nghĩa đong đầy của việc CHO và NHẬN. Thật vậy, cùng với các mạnh thường quân, những người có lòng hảo tâm, các Chị gửi trao những món quà vật chất, nhưng món quà mà chúng ta nhận được lại là những món quà tinh thần vô giá.
Một lần nữa xin chân thành cảm ơn tất cả Qúy vị đã chung tay với Hội Dòng chúng con trong việc chia sẻ yêu thương. Xin cầu nguyện cho các Sơ trên đường trở về Hội dòng được bằng an. Đặc biệt xin cầu nguyện cách khẩn thiết cho miền Trung trước siêu bão có thể tấn công trong đêm nay. Xin Chúa bảo vệ “khúc ruột” miền Trung của chúng con.
Ban Truyền Thông

Comments are closed.