“Anh em hãy mặc lấy Đức ái” – SN Lễ Thánh Gia Thất 2020

0

Suy niệm: Cl 3,12-21

Ai trong chúng ta cũng biết rằng đời sống gia đình luôn đan xen giữa niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống hằng ngày. Còn gia đình Thánh Gia thì sao? Chắc chắn không có gì hơn là bình an và hạnh phúc?

Không hẳn!. Cuộc sống không phải lúc nào cũng toàn hoa hồng. Bạn có nhớ dự định ban đầu của Giuse là từ bỏ Maria để bảo vệ nàng khỏi sự xấu hổ khi nàng phát hiện đã có thai không? (Mt 1,19). Hoặc việc Maria hạ sinh hài nhi trong một chuồng súc vật (Lc 2,1-7)? Hoặc về biến cố Maria và Giuse lạc mất con trai mình trên đường từ Giêrusalem về nhà? (Lc 2,44). Các Ngài cũng phải xoay sở đối phó với cơn tức giận giết người của Hêrôđê, cuộc chạy trốn bí mật tới Ai Cập, sự tái định cư ở Narazeth và sự từ trần sớm của Giuse. Tất cả những biến cố này và còn thêm những chuyện khác, hẳn có thể làm cho lòng họ đầy những suy nghĩ lo lắng, sợ hãi. Trong những hoàn cảnh tương tự, chắc chắn chúng ta sẽ bị cám dỗ ước ao có một cuộc sống dễ dàng hơn.

Một điều rõ ràng là Thánh Giuse, Mẹ maria và Chúa Giêsu không bao giờ bỏ cuộc dù bất cứ điều gì xảy ra. Với sự trung tín và tin tưởng của mình, với sự cam kết để yêu thương nhau và thậm chí nhiều hơn thế nữa, các Ngài cho chúng ta thấy cách để vượt qua những bão tố của cuộc đời.

Tình yêu. Đó là những gì làm nên một gia đình thánh thiện. Không phải tình yêu ủy mị của những bộ phim và những bài hát nhưng là tình yêu kiên vững, bền bỉ, mạnh mẽ của Thiên Chúa. Tình yêu thánh thiêng mà Thánh Thần tuôn đổ vào trong tâm hồn chúng ta (Rm 5,5). Tình yêu vị tha chịu đựng tất cả, hy vọng tất cả và tha thứ tất cả. Tình yêu tinh ròng của một vị Thiên Chúa, Đấng đã trở nên một trong chúng ta và đã chết vì chúng ta.

Không gia đình nào có một cuộc sống hoàn hảo. Mọi gia đình đều đối diện với những khó khăn không kiểu này thì kiểu khác. Nhưng mọi gia đình đều có một Người Cha trên trời, Đấng yêu thương họ và vui thích dạy họ cách yêu thương nhau. Vì thế, nhân ngày lễ Thánh Gia, chúng ta hãy cầu nguyện cho gia đình chúng ta và cho mọi gia đình trên thế giới. Ước mong tất cả chúng ta đều “mặc lấy đức ái” (Cl 3,14).

“Lạy Cha, xin tuôn đổ tình yêu thương xót, chữa lành trên mọi gia đình hôm nay”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/12/27/177650/
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon