Cánh Cò Trong Câu Hát Mẹ Ru – SN Lễ Mẹ Thiên chúa 2021

0

Tôi rất thích bài Lòng Mẹ củ Y Vân. Ngay câu đầu bài hát đã cho tôi một cảm giác thật nồng nàn củ tình mẹ. “Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào, tình Mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào”. Giai điệu mượt mà làm cho tâm hồn chúng ta càng thấm thía hơn về tình cảm sâu nặng mà mẹ dành cho con, thật bao la, vĩ đại! Mẹ chưa từng giữ lại gì cho mình, cả đời mẹ hi sinh cho con, mẹ cho con cả tuổi xuân, sắc đẹp, và quan trọng nhất đó là tình yêu thương vô bờ bến.

Tình mẹ đơn thuần thanh khiết ấy được thơ ca Việt Nam diễn tả qua hình ảnh Con Cò khẳng khiu, dầm mưa dãi nắng để kiếm miếng ăn cho đàn con.

Cánh cò trong lời ru của mẹ khi ta còn trên nôi là ẩn dụ cho tấm lòng của người mẹ thương con, mẹ theo sát cuộc đời con tựa những cánh cò trắng tự do, cánh cò đó chở theo tấm lòng của mẹ đến bên con.

Con còn bế trên tay
Con chưa biết con cò
Nhưng trong lờ mẹ ru
Có cánh cò đang bay
Con cò bay la
Con cò bay lả
Con cò cổng phủ
Con cò đồng đăng

Tình thương của mẹ qua hình ảnh con cò đơn thân lặn lội ăn đêm, dẫu vấp phải những cạm bẫy của dòng đời, thì cò mẹ vẫn cam lòng chịu thiệt miễn sao cò con được bình an hạnh phúc.

Cò một mình, có phải kiếm lấy ăn
Con cò mẹ, con chơi rồi lại ngủ
Con cò xa tổ
Cò gặp cành mềm
Cò sợ xáo măng
Ngủ đi con cò ơi, chớ sợ
Cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nâng
Con chưa biết con cò, con vạc
Con chưa biết cành mềm mẹ hát
Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân.

Và rồi dần theo năm tháng, cò con khôn lớn, cò con nuôi mộng phiêu bạt khắp chân trời, con rời xa khỏi vòng tay mẹ.

“Dù ở gần con
Dù ở xa con
Lên rừng xuống bể
Cò sẽ tìm con
Cò mãi yêu con
Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”

Dẫu biết cho đến ngày con đi khắp phương trời, lên rừng xuống bể còn rất xa, thế nhưng người mẹ vẫn âu yếm dặn với con rằng dù đi đến bất kể đâu, mẹ vẫn một lòng sánh bước che chở cho con như thuở còn thơ bé bởi: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”.

Thế nhưng, cuộc đời luôn hợp rồi tan. Kiếp người luôn đong đầy nước mắt của chia ly. Cho dù mẹ có yêu ta đi mấy chăng nữa, cũng sẽ có ngày mẹ bỏ lại chúng ta để đi tìm một cõi riêng. Sẽ có ngày chúng ta sẽ không còn vui sướng khi gọi hai tiếng mẹ ơi, mà là tiếng nấc nghẹn từng lời hai tiếng mẹ ơi.

Chúng ta ngậm ngùi tiễn đưa các mẹ về trời:

‘Gió đưa cây cải về trời …’
Rau răm theo bước con thời một thân!

Ngày đầu năm mới, Giáo hội tôn vinh một người Mẹ. Một người Mẹ đã cho Con Thiên Chúa tắm gội trong biển bao la tình mẹ. Một người Mẹ đã đi hết cuộc đời dương gian với biết bao nỗi đau của cuộc đời bể dâu đầy đắng cay thị phi. Mẹ đã chịu biết bao khổ đau khi phải sinh con trong cảnh cơ hàn. Mẹ đã phải bồng ẵm con rời bỏ quê hương chạy trốn sự truy sát của bạo chúa Hê-rô-đê. Mẹ đã dốc hết tình mẹ để che chở, bảo vệ Con Thiên Chúa làm người. Mẹ còn được vinh dự hiệp thông với con yêu quý của Mẹ cứu độ trần gian trong hiến tế đồi Calve.

Chính trong hiến tế đồi Calve, Mẹ Maria đã sinh ra nhân loại chúng ta. Hay đúng hơn Mẹ Maria đã đón nhận sự ủy thác của Chúa Giê-su để trở thành Mẹ nhân loại, khi Chúa trao gởi Gioan cho Mẹ: “Thưa bà, đây là con bà”. Gioan đã đại diện cho cả nhân loại đón Mẹ về nhà mình. Từ nay từng mái nhà đều có Mẹ Maria hiện diện, đều có Mẹ Maria đồng hành nâng đỡ, chở che. Từ nay Mẹ Maria mãi mãi là mẹ của chúng sinh để tiếp tục thi thố tình thương của một người mẹ cho nhân loại chúng ta.

Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa nên Mẹ đã được đưa cả hồn và xác lên trời lên Mẹ không đi qua cái chết như bao bà mẹ trần thết. Mẹ vẫn hằng hiện diện giữa thế gian. Mẹ vẫn bao bọc chở che con cái Mẹ. Và Mẹ còn là Sao Mai dẫn lối nhân loại tiến về trời cao.

Đó là lý do mà trong suốt dọc dài lịch sử nhân loại luôn có bàn tay của Mẹ xoa dịu nỗi đau cho nhân loại, hay có khi cứu vớt nhân loại khỏi lầm than. Mẹ đã hiện ra ở nơi này nơi kia như nói lên tình Mẹ vẫn đong đầy với nhân loại chúng ta. Mẹ không thể ở xa khi thấy con Mẹ đang quằn quại trong nỗi đau. Mẹ sẽ chẳng làm ngơ khi con cái Mẹ chìm đắm trong bể khổ trần gian. Mẹ sẽ làm điều gì đó để thể hiện tình từ mẫu mà Mẹ mãi mãi dành cho nhân loại chúng ta.

Với niềm vui mừng trong ngày đầu năm mới, chúng ta hãy dành cho Mẹ lời cám ơn chân thành vì biết bao ơn lành mà Mẹ đã chuyển cầu cho chúng ta. Cám ơn Mẹ đã nhận chúng ta làm con của Mẹ. Cám ơn Mẹ đã lấy tình mẫu tử để che chở, gìn giữ cuộc đời chúng ta. Chúng ta cũng dâng lên Mẹ một năm mới với bao ước nguyện chân thành. Mong ước cho được bình an. Mong cho dịch bệnh Covid sớm kết thúc. Mong ước cho công việc được thuận buồm xuôi gió, cho gia đạo trên bước thuận hòa. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa chúc lành cho những ước nguyện đầu năm của chúng ta.Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.