Huấn từ Kinh Truyền Tin của ĐTC – Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (08.12.2020)

0

Đừng lợi dụng lòng kiên nhẫn của Chúa!

08 tháng Mười Hai, 2020 15:14

JIM FAIR

Vào ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở tín hữu rằng chúng ta có thể được cứu rỗi vào ngày sau hết cũng như Mẹ Maria vào lúc khởi đầu. Nhưng đối với chúng ta đòi phải có sự ăn năn và ơn Chúa.

Những lời của Đức Thánh Cha trước giờ đọc Kinh Truyền tin buổi trưa với đám đông khách hành hương bị giới hạn vì đại dịch tập trung trong Quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha đề nghị rằng sám hối không phải là điều gì đó để lảng tránh.

Đức Thánh Cha cảnh báo, “Nhưng hãy cẩn thận. Sự láu lỉnh chẳng có gì tốt đẹp – liên tục trì hoãn việc nghiêm túc đánh giá lại đời sống của riêng mình, lợi dụng sự  kiên nhẫn của Chúa. Người rất kiên nhẫn. Người chờ đợi chúng ta. Người luôn sẵn sàng ban cho chúng ta các ơn.

“Chúng ta có thể lừa gạt con người, nhưng không thể lừa gạt Thiên Chúa; Người biết rõ tâm hồn chúng ta hơn cả chính chúng ta. Chúng ta hãy tận dụng thời gian hiện tại! Vâng, đây là ý thức thức tận dụng thời gian của người Kitô hữu.”

Dưới đây là toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha, văn bản của Vatican (ND: Bản tiếng Anh).

https://www.youtube.com/watch?v=rusSpcaDeaE&feature=emb_logo

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Phụng vụ lễ hôm nay cử hành một trong những điều huyền diệu của câu chuyện ơn cứu độ: sự Vô nhiễm Nguyên tội của Đức Maria Đồng trinh. Cho dù Mẹ đã được cứu bởi Đức Kitô, nhưng theo một cách thật phi thường, vì Thiên Chúa muốn thân mẫu của Con Người không bị sự khổ sở của tội lỗi chạm đến ngay từ khi Mẹ được thụ thai. Và như vậy, trong suốt cuộc đời nơi dương thế, Đức Maria không bị bất kỳ vết nhơ tội lỗi nào, Mẹ là “Đấng đầy ân sủng” (Lc 1,28), như lời Thiên sứ gọi Mẹ. Mẹ đã được phúc ân bởi một hoạt động duy nhất của Chúa Thánh Thần để luôn luôn ở trong mối tương quan hoàn hảo với Con của Mẹ là Chúa Giêsu. Hơn thế, Mẹ là môn đệ của Chúa Giêsu: là Thân Mẫu và là môn đệ của Ngài. Nhưng trong Mẹ không có tội lỗi nào.

Trong bài tụng ca mở đầu Thư gửi tín hữu Êphêsô (xem 1: 3-6, 11-12), Thánh Phaolô cho chúng ta hiểu rằng mỗi con người đều được Thiên Chúa tạo dựng cho sự thánh thiện và viên mãn đó, cho vẻ đẹp của Đức Maria đã được khoác lên mình ngay từ giây phút đầu tiên. Mục tiêu mà chúng ta được kêu gọi cũng là một ơn Thiên Chúa dành cho chúng ta, là điều mà các Tông đồ nói rằng Ngài “đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trở nên tinh tuyền thánh thiện” (câu 4); Ngài đã tiền định cho chúng ta (xem câu 5), trong Đức Kitô để đến một ngày sẽ hoàn toàn thoát khỏi tội lỗi. Và đây là ân sủng, nó là nhưng không, nó là ơn của Thiên Chúa.

Và những gì Đức Maria đã có từ lúc bắt đầu, sẽ là của chúng ta vào ngày sau hết, sau khi chúng ta đã trải qua “dòng nước” thanh tẩy của ân sủng Thiên Chúa. Ân sủng của Chúa là điều mở ra cánh cổng thiên đàng cho chúng ta, được chúng ta đón nhận với sự trung thành. Tuy nhiên, ngay cả những người trong trắng nhất cũng đã bị ghi dấu bởi tội nguyên tổ và chiến đấu với tất cả sức mạnh của họ để chống lại những hậu quả của nó. Họ đã đi qua “cửa hẹp” dẫn đến sự sống (xem Lc 13:24). Và anh chị em có biết ai là người đầu tiên mà chúng ta biết chắc chắn đã bước vào nước thiên đàng không? Anh chị em có biết ai không? Một “kẻ vô lại”: một trong hai người đã bị đóng đinh với Chúa Giêsu. Và anh ta quay sang Chúa Giêsu nói: “Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!. Và Người đã đáp lại: “Hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng” (Lc 23,42-43). Thưa anh chị em, ân sủng của Thiên Chúa được ban cho mọi người; và nhiều người là bé mọn nhất trên thế gian này sẽ là người đầu tiên trên Nước Trời (xem Mc 10:31).

Nhưng hãy cẩn thận. Sự láu lỉnh chẳng có gì tốt đẹp – liên tục trì hoãn việc nghiêm túc đánh giá lại đời sống của riêng mình, lợi dụng sự kiên nhẫn của Chúa. Người rất kiên nhẫn. Người chờ đợi chúng ta. Người luôn sẵn sàng ban cho chúng ta các ơn. Chúng ta có thể lừa gạt con người, nhưng không thể đối với Thiên Chúa; Người biết rõ tâm hồn chúng ta hơn cả chính chúng ta. Chúng ta hãy tận dụng thời gian hiện tại! Vâng, đây là ý thức thức tận dụng thời gian của người Kitô hữu. Không tận dụng cuộc sống trong từng khoảnh khắc trôi qua – không, đây là ý thức thuộc thế gian. Nhưng để nắm lấy hôm nay, để nói “không” với điều ác và nói “xin vâng” với Thiên Chúa, để mở lòng đón nhận ơn của Người, để một lần nữa và mãi mãi không nghĩ cho riêng bản thân, đưa mình vào thói giả hình, và đối mặt với thực tại của chính mình – đây chính là con người của chúng ta – để nhận biết rằng chúng ta đã không yêu mến Thiên Chúa và người lân cận như đáng ra chúng ta phải làm. Và thú nhận điều đó, đây là sự khởi đầu của hành trình hối cải, trước hết là xin Chúa tha thứ trong Bí tích Hòa giải, sau đó là sửa chữa những tổn hại đã gây ra cho người khác. Nhưng luôn mở lòng cho ân sủng: Chúa gõ cửa chúng ta, Người gõ cửa lòng chúng ta để bước vào tình bạn với chúng ta, trong sự hiệp thông, để ban cho chúng ta ơn cứu độ.

Và đối với chúng ta, đây là con đường để trở nên “thánh thiện và tinh ròng”. Vẻ đẹp không tì vết của Đức Mẹ là khôn ví, nhưng đồng thời, nó cuốn hút chúng ta. Chúng ta hãy phó thác mình cho Mẹ và nói “không” với tội và “có” với Ân sủng một lần và mãi mãi.

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha tiếp tục:

Cha chào tất cả anh chị em, các tín hữu Roma, và anh chị em hành hương đến từ các quốc gia khác nhau, và cha xin chào nhóm “Immaculata”, hôm nay, nhân ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội: họ thật tuyệt vời, họ luôn ở đây!

Tôi xin chào các đại diện của thành phố Rocca di Papa, những người hôm nay theo truyền thống sẽ thắp sáng ngôi sao Giáng sinh trên pháo đài của thành phố. Xin cho ánh sáng Chúa Kitô luôn chiếu soi cộng đoàn anh chị em.

Như anh chị em biết, chiều nay, việc tôn kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội theo truyền thống ở Quảng trường Piazza di Spagna sẽ không diễn ra, để tránh nguy cơ tụ tập đông người, theo quyết định của chính quyền dân sự, những người mà chúng ta cần phải tuân theo. Nhưng điều này không ngăn cản chúng ta dâng lên Mẹ những bông hoa mà Mẹ yêu quý nhất: cầu nguyện, sám hối, một tâm hồn rộng mở đón nhận ân sủng.

Tuy nhiên, sáng sớm nay, cha đã đi riêng đến Piazza di Spagna và sau đó đến Thánh đường Thánh Mary Major và cử hành thánh lễ.

Cha chúc anh chị em Ngày Lễ Hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 9/12/2020]

Comments are closed.

phone-icon