Huấn từ Kinh Truyền Tin của ĐTC ngày Lễ Thánh Gia Thất (27.12.2020)

0

Thông báo năm suy tư Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui của tình yêu)

27 tháng Mười Hai, 2020 13:42

ZENIT STAFF

Trong huấn từ Kinh Truyền Tin ngày Lễ Thánh Gia — 27 tháng Mười Hai — Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý về việc kỷ niệm sắp tới của Tông huấn Amoris Laetitia, được công bố 5 năm trước, vào ngày 19 tháng Ba năm 2021. Trong bối cảnh đó, ngài thông báo một năm suy tư về tài liệu và cho biết những suy tư đó sẽ được gửi đến các cộng đoàn và gia đình trên toàn thế giới.

“Hiện tại, cha mời gọi mọi người cùng tham gia vào các sáng kiến sẽ được thúc đẩy trong Năm và sẽ được điều phối tổ chức bởi Bộ Giáo dân, Gia đình, và Sự sống,” Đức Thánh Cha nói. Ngài giảng huấn trong Thư viện của Điện Tông tòa do những giới hạn đại dịch đang được áp dụng.

Dưới đây là toàn văn huấn từ Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha, văn bản của Vatican (ND: bản Tiếng Anh).

https://www.youtube.com/watch?v=beCUMIWZnWY&feature=emb_logo

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Một vài ngày sau Giáng sinh, phụng vụ mời gọi chúng ta hướng mắt về Gia đình Thánh của Chúa Giêsu, Mẹ Maria, và Thánh Giuse. Thật đẹp khi chúng ta suy tư về sự thật rằng Con Thiên Chúa muốn có hơi ấm của một gia đình, như mọi trẻ em khác. Chính vì lý do này, và vì đó là gia đình của Chúa Giêsu, gia đình Nadarét là gia đình gương mẫu, trong đó tất cả các gia đình trên thế giới có thể tìm thấy điểm tham chiếu chắc chắn và nguồn cảm hứng vững chắc cho họ. Tại Nadarét, mùa xuân của đời sống con người của Con Thiên Chúa bắt đầu trổ hoa tại thời điểm khi Ngài được thụ thai trong cung lòng đồng trinh của Đức Maria bởi công việc của Chúa Thánh Thần. Phía trong những bức tường chào đón của Ngôi nhà Nadarét, tuổi thơ của Chúa Giêsu lớn lên trong niềm vui, được quấn quít bởi sự săn sóc của tình mẫu tử của Mẹ Maria và sự chăm lo của Thánh Giuse, qua đó Chúa Giêsu có thể nhìn thấy lòng nhân hậu của Thiên Chúa (x. Tông thư Patris Corde, 2).

Noi gương Gia đình Thánh, chúng ta được kêu gọi để tái khám phá giá trị giáo dục của gia đình: nó phải được xây dựng trên tình yêu để luôn luôn tạo ra những mối quan hệ, mở ra những chân trời hy vọng. Trong gia đình, người ta có thể trải nghiệm về tình hiệp thông chân thành khi nó là một căn nhà cầu nguyện, khi những tình cảm là chân thành, sâu sắc, thuần khiết, khi sự tha thứ sẽ chiến thắng những xích mích, khi sự nghiệt ngã của cuộc sống hàng ngày được xoa dịu bởi sự dịu dàng với nhau và trung thành theo thánh ý Chúa. Bằng cách này, gia đình mở ra để đón nhận niềm vui mà Chúa ban tặng cho tất cả những ai biết cho đi một cách vui vẻ. Đồng thời, gia đình tìm được sức mạnh tinh thần để mở ra với thế giới bên ngoài, với người khác, để phục vụ anh chị em, để cộng tác xây dựng một thế giới luôn mới và tốt đẹp hơn; từ đó có thể trở thành gia đình truyền cảm hứng tích cực; gia đình truyền giáo bằng chính tấm gương đời sống. Đúng là trong mọi gia đình đều có các vấn đề, và có những lúc tranh cãi. “Và thưa Cha, con đã cãi nhau …” nhưng chúng ta là con người, chúng ta yếu đuối, và có những lúc chúng ta cãi vã với gia đình. Cha có lời muốn nói với anh chị em: nếu trong gia đình anh chị em cãi nhau, đừng bao giờ để ngày đó trôi qua mà không tạo hòa bình. “Vâng, tôi đã cãi nhau.” nhưng trước khi ngày kết thúc, hãy xây hòa bình. Và anh chị em có biết tại sao không? Vì chiến tranh lạnh, ngày này sang ngày khác, là vô cùng nguy hiểm. Nó chẳng giúp ích gì. Và rồi trong gia đình, có ba từ ngữ, ba cụm từ luôn luôn là gia tài quý: “Làm ơn”, “Cảm ơn”, và “Anh/Em… xin lỗi”. “Làm ơn”, để không xâm phạm vào đời sống của người khác. Làm ơn: anh/em/con có thể làm việc này không? Anh/Em/Con làm việc này có ảnh hưởng gì tới em/anh/cha mẹ không? Làm ơn. Luôn luôn, để không bắt người khác phải chịu đựng mình. “Làm ơn” là lời đầu tiên. “Cảm ơn”: vô cùng hữu ích, có quá nhiều sự phục vụ dành cho chúng ta trong gia đình: hãy luôn nói câu “cảm ơn.” Biết ơn là nguồn sống của tâm hồn cao thượng. “Cảm ơn.” Và rồi đến lời khó nói nhất: “Anh/Em … xin lỗi”. Vì chúng ta luôn làm những điều không tốt và nhiều lúc có người sẽ cảm thấy bị xúc phạm vì nó: “Anh/Em … xin lỗi,” “Anh/Em … xin lỗi”. Đừng quên ba lời nói này: “làm ơn”, “cảm ơn”, và “anh/em … xin lỗi”. Nếu trong một gia đình, trong không khí gia đình có ba lời nói này, gia đình sẽ hòa thuận.

Ngày Lễ hôm nay nhắc nhở chúng ta về mẫu gương truyền giáo của gia đình, một lần nữa đề nghị cho chúng ta lý tưởng của tình yêu hôn nhân và gia đình, như được nhấn mạnh trong Tông huấn Amoris Laetitia, được công bố 5 năm trước vào ngày 19 tháng Ba. Và năm sắp tới sẽ là năm suy tư về Tông huấn Amoris Laetitia và nó sẽ là cơ hội để tập trung sâu hơn vào nội dung của tài liệu. Những suy tư này sẽ được gửi đến các cộng đoàn và gia đình, để đồng hành với họ trên hành trình. Hiện tại, cha mời gọi mọi người cùng tham gia vào các sáng kiến sẽ được thúc đẩy trong Năm và sẽ được điều phối tổ chức bởi Bộ Giáo dân, Gia đình, và Sự sống. Chúng ta hãy phó thác hành trình này, cùng với tất cả các gia đình trên toàn thế giới, cho Gia đình Thánh Nadarét, đặc biệt phó dâng cho Thánh Giuse, người chồng và người cha tận tụy.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, bây giờ chúng ta đọc Kinh truyền tin dâng lên Mẹ, ban ơn để các gia đình trên toàn thế giới ngày càng được cuốn hút hơn bởi lý tưởng phúc âm của Gia đình Thánh, để trở nên lớp men cho một nhân loại mới và tình đoàn kết phổ quát và đích thực.

Sau Kinh truyền tin, Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến,

Cha gửi lời chào tất cả anh chị em, các gia đình, các nhóm, và các cá nhân tín hữu, những anh chị em đang theo dõi Kinh truyền tin qua phương tiện truyền thông xã hội. Ý nghĩ của cha đặc biệt hướng về các gia đình, trong những tháng này, đã bị mất người thân hoặc bị ảnh hưởng bởi những hậu quả của đại dịch. Cha cũng nghĩ đến các bác sĩ, y tá, và tất cả các chuyên gia y tế với mẫu gương lớn lao trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống sự lây lan virus đã có những tác động lớn đến đời sống gia đình.

Và hôm nay cha phó thác tất cả các gia đình cho Chúa, đặc biệt những gia đình bị thử thách nhiều nhất do những khó khăn của cuộc sống và do những hậu quả của sự hiểu lầm và chia rẽ. Xin Chúa, Đấng đã sinh ra tại Bêlem, ban cho họ sự bình an và sức mạnh để cùng tiến bước trên con đường tốt lành.

Và đừng quên ba cụm từ này sẽ có tác dụng rất tốt để đạt được sự hiệp nhất gia đình: “Làm ơn” – để không bắt người khác phải chịu đựng mình, để tôn trọng người khác – “Cảm ơn” – để cảm ơn nhau. Và lời xin lỗi – khi chúng ta sai lỗi, hoặc khi chúng ta cãi nhau – xin hãy nói lên lời đó trước khi ngày kết thúc: hãy tạo hòa bình trước khi ngày kết thúc.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc, và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 28/12/2020]

Comments are closed.

phone-icon