“Không phải anh em nói nhưng là Thánh Thần của Cha anh em nói trong anh em” – SN Lễ Thánh Stêphanô (26.12.2020)

0

Suy niệm: Mt 10,17-22

Thánh Stêphanô lúc đầu hẳn đã không biết phải trả lời thế nào với những kẻ phỉ báng mình. Nhưng trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu khuyến khích các môn đệ của mình đừng lo lắng  phải nói gì khi họ bị bắt bớ bởi vì Chúa Thánh Thần sẽ nói qua họ (Mt 10,20). Vì thế, Stêphanô tin tưởng vào Thánh Thần, Đấng đã ban cho ngài không chỉ sự can đảm để rao giảng nhưng còn ân sủng để tha thứ cho những kẻ giết ngài (Cv 6,10;7,60).

Chúng ta biết cảm giác bị cứng lưỡi trong một tình huống gay go là như thế nào. Nhưng Thiên Chúa muốn chúng ta hướng về Thánh Thần của Người để xin ơn trợ giúp, giống như Thánh Stêphanô đã làm. Chúng ta có thể nghĩ rằng bởi vì Stêphanô là một vị thánh lớn, nên ngài được đặc ân tiếp cận với Chúa Thánh Thần. Nhưng điều đó không phải trong trường hợp này. Qua bí tích Rửa Tội, tất cả chúng ta đều có cùng đặc ân tiếp cận với Chúa Thánh Thần. Người đang sống trong chúng ta, giống như Người đã sống trong Thánh Stêphanô. Sự khác biệt là Thánh Stêphanô đã đón tiếp Chúa Thánh Thần vào trong mọi hoàn cảnh của mình.

Như thế làm cách nào chúng ta tự mở lòng mình ra với Chúa Thánh Thần? Như Thánh Phaolô đã nói với ông Timothy, chúng ta có thể “khuấy động ngọn lửa” sự hiện diện của Người trong chúng ta (2 Tm 1,6). Điều đó không nhất thiết có nghĩa là cầu nguyện bằng những lời cầu nguyện dài dòng. Đó có thể đơn giản như “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến!” hoặc “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy giúp con!” Chúa Thánh Thần thì quá gần với chúng ta đến nỗi ngay cả khi chúng ta không biết phải cầu xin điều gì, thì Người cũng “cầu thay nguyện giúp chúng ta bằng những tiếng rên siết khôn tả” vì lợi ích của chúng ta (Rm 8,26). Chúng ta chỉ cần cố gắng nhận thức, mở lòng và mong đợi.

Chẳng hạn trước những cuộc họp căng thẳng nơi làm việc, những lời cầu nguyện chân thành như thế là điều rất tuyệt vời. Hoặc trước những cuộc đối thoại khó xử với các thành viên trong gia đình mà bạn sẽ gặp trong những ngày lễ nghỉ. Hoặc khi bạn đang cố gắng hình dung ra cách thức để chia sẻ đức tin của bạn. Thậm chí bạn không phải đợi một tình huống căng thẳng xảy ra – bạn có thể tin tưởng cậy dựa vào Thánh Thần để giúp bạn bất cứ khi nào bạn không biết phải nói gì.

Thiên Chúa đồng hành với chúng ta. Người sống trong chúng ta. Hãy tin tưởng rằng khi chúng ta kêu cầu Người, Người sẽ nói với chúng ta.

 “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến và nói qua con hôm nay”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/12/26/177634/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon