Kiểm thảo cuối năm trước Thánh Thể Chúa (31.12.2020)

0

1. Chúa Thánh Thần

2. Hát thờ lạy Chúa

3. Dẫn ý

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con ngợi khen Chúa vì nơi Thánh Thể Chúa, chúng con được sống bằng chính sức sống của Chúa trao ban. Đặc biệt, trong bầu khí của ngày cuối năm Dương Lịch 2020 này, chúng con xin chúc tụng Chúa vì Chúa đã cho chúng con được sống trong thời gian mà chính Chúa đã thánh hóa bằng tình yêu nhập thể của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây trước nhan Thánh Chúa, chúng con thấy lòng mình thật ấm áp và tràn đầy niềm vui. Cảm tạ Chúa vì suốt một năm qua với biết bao hồng ân mà Chúa tuôn đổ trên từng người chúng con, mặc dù năm 2020 được coi là một năm đầy biến động và đau thương. Nhưng chúng con vẫn ở đây, vào lúc này – chính là dấu chỉ Chúa yêu thương chúng con nhiều lắm. Chúng con cám ơn Chúa. Chúng con cũng không quên xin lỗi Chúa vì trong một năm qua không ít lần chúng con chưa sống đúng với những hồng ân mà Chúa đã ban cho chúng con, chúng con còn làm cho cha mẹ, cha xứ, quý Dì, các anh chị giáo lý viên và thầy cô phải buồn lòng. Xin Chúa thương tha thứ.

Và giờ đây dưới ánh sáng của tình yêu Thánh Thể Chúa, một năm mới sắp mở ra cho chúng con những chuỗi ngày hồng ân mới. Chúng con xin đặt trọn niềm hy vọng và tín thác cùng mọi thao thức của chúng con trong vòng tay yêu thương của Chúa. Xin Chúa chúc lành và thánh hóa.

 (Mời cộng đoàn đứng)

4. Tin Mừng: Mt 25, 14-30

14 “Quả thế, cũng như có người kia sắp đi xa, liền gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ.15 Ông cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tùy khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi.

Lập tức,16 người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm yến khác.17 Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác.18 Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ.

19 Sau một thời gian lâu dài, ông chủ đến tính sổ với các đầy tớ và thanh toán sổ sách với họ.20 Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói: “Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây.”21 Ông chủ nói với người ấy: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! “22 Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói: “Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây.”23 Ông chủ nói với người ấy: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! “

24 Rồi người đã lãnh một yến cũng tiến lại gần và nói: “Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi.25 Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông đây, ông cầm lấy! “26 Ông chủ đáp: “Hỡi đầy tớ tồi tệ và biếng nhác! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi,27 thì đáng lý anh phải gởi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ!28 Vậy các ngươi hãy lấy yến bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười yến.29 Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi.30 Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài: ở đó, sẽ phải khóc lóc nghiến răng.”

(Mời cộng đoàn ngồi)

* Gợi ý kiểm thảo

Cũng như những người làm nghề kinh doanh buôn bán, cuối năm tổng kết sổ sách thu chi, giờ đây chúng ta cùng nhau dùng những giây phút ngắn ngủi này trong bầu khí của ngày cuối năm để kiểm thảo, để nhìn lại đời sống của mình, đặc biệt là đời sống thiêng liêng. Mỗi người trong chúng ta đều được Chúa giao phó cho một số nén bạc nào đó. Bổn phận của chúng ta là quản lý và cộng tác với ơn Chúa để phát triển và sinh lợi từ những nén bạc Chúa trao.

Chúa đã ban cho chúng ta nén bạc thời gian – chúng ta đã sử dụng như thế nào ? Một ngày chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu phút ? Một tuần chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu giờ? Một tháng chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu buổi? Một năm chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu ngày?

Chúa đã ban cho chúng ta nén bạc sức khỏe, chúng ta có biết trân quý sức khỏe của mình hay không?

Chúa đã ban cho chúng ta nén bạc khả năng – Chúa ban cho khả năng này, kẻ được Chúa ban khả năng khác… Chúng ta đã phát huy những khả năng đó ra sao để phục vụ và làm sáng danh Chúa và mưu ích cho anh chị em mình?

Chúa đã ban cho chúng ta nén bạc ân huệ thiêng liêng: Qua các Bí tích, người Kitô hữu chúng ta được lãnh nhận các ơn huệ thiêng liêng từ Thiên Chúa. Bí tích Rửa tội làm cho ta trở nên con cái của Cha trên trời; Bí tích Thêm sức cho ta được tràn đầy ơn Chúa Thánh thần; Bí tích Thánh Thể mang lại cho ta lương thực thiêng liêng mỗi ngày; Bí tích hòa giải giúp ta giao hòa với Chúa và với anh em. Chúng ta đã sinh lợi từ các ơn của các Bí tích đó như thế nào ?

Chúa đã ban cho chúng ta nén bạc của ơn gọi riêng của mỗi người: Mỗi người đều được Chúa mời gọi sống trong một cộng đoàn nào đó. Cộng đoàn đó có thể là gia đình, là giáo họ, giáo xứ, hội đoàn, … Chúng ta đã sống mối tương quan trong các cộng đoàn đó thế nào? Chúng ta có sẵn sàng đón nhận những người mà Chúa gởi đến ngay trong chính gia đình mình, cộng đoàn mình như là món quà để rèn luyện và thăng tiến mình hay không ?

(Thinh lặng giây lát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi kiểm thảo lại đời sống của mình, chúng con nhận thấy còn nhiều lỗi phạm, thiếu sót trong các việc bổn phận: bổn phận đối với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Lỗi phạm khi chúng con sử dụng những nén bạc Chúa trao không đúng thậm chí còn dùng vào những việc làm bất chính, tội lỗi nữa. Chúng con tha thiết xin Chúa tha thứ cho chúng con.

Và trong năm mới sắp tới, xin Chúa giúp chúng con nỗ lực hơn để làm phát triển những ơn huệ Chúa ban. Đặc biệt trong năm “Gia đình hãy trở nên mái ấm của lòng thương xót” này, xin cho chúng con biết dùng những nén bạc Chúa trao qua việc siêng năng tham dự Thánh Lễ, học giáo lý, sống tốt đạo đẹp đời, là một người con hiếu thảo trong gia đình….để qua lối sống của chúng con, sẽ là ánh sao phản chiếu lòng Chúa thương xót nơi môi trường chúng con đang sống, đang học tập, hay đang phục vụ. Xin Chúa thêm sức cho chúng con để chúng con thực hiện được những tâm nguyện đó.

Nguyện xin trái tim hiền phụ của Thánh Cả Giuse cầu thay nguyện giúp cho chúng con để những cố gắng của chúng con được Chúa chúc lành. Amen.

BTT

Comments are closed.

phone-icon