Ai yêu mến Thiên Chúa thì cũng phải yêu thương anh em mình – SN ngày 07.01.2020

0

Suy niệm: 1Ga 4,19-5,4

Vâng lời Thiên Chúa thật quá đơn giản. Bạn chỉ cần yêu thương. Vâng lời Thiên Chúa thật khó quá. Vì bạn phải yêu mến luôn.

Rõ ràng, tình yêu mà thánh Gioan đang nói đến không chỉ là một cảm xúc. Đó là một quyết tâm. Bất kể bạn đang cảm thấy tức giận, sợ hãi hay tổn thương đến mức nào, bạn luôn có thể chọn hành động theo cách để phát huy những lợi ích của người đối diện. Bạn luôn có thể chọn coi trọng lợi ích của họ trên những gì có thể dễ dàng hơn hoặc thỏa mãn bạn hơn.

Yêu thương một ai đó có nghĩa là bạn luôn sẵn sàng chào đón một người xa lạ và sẵn sàng học hỏi từ những người có trải nghiệm rất khác so với trải nghiệm của bạn. Nó có nghĩa là sẵn sàng tha thứ cho ai đó thay vì cố gắng khiến họ cảm thấy tội lỗi. Nó có nghĩa là chúc mừng thành tích của ai đó và tán thưởng nỗ lực của họ, ngay cả khi điều đó làm bạn và những thành tích của bạn bị mờ đi.

Tất nhiên, đó là một đơn đặt hàng rất cao. Chúng ta biết thật khó để nhận ra điều yêu thương nhất phải làm trong hoàn cảnh lộn xộn của cuộc sống hằng ngày. Tất cả chúng ta đều đã từng trải nghiệm tình yêu không thành công và có thể gây hại cho bản thân hoặc người khác. Không ai trong chúng ta có tình yêu một cách hoàn hảo.

Nhưng đừng nản lòng! Thánh Gioan cho chúng ta một bí quyết độc đáo để yêu thương: “Chúng ta yêu Thiên Chúa vì Ngài đã yêu chúng ta trước” (1Ga 4,19). Tất cả tình yêu bắt nguồn từ chính Thiên Chúa. Hãy nhớ những lần tâm hồn bạn được nâng lên khi đi lễ hoặc nhìn thấy cảnh bình minh tuyệt đẹp. Hoặc khi một người bạn thân bất ngờ gọi phone cho bạn và làm phấn chấn tinh thần của bạn. Đây là tất cả những dấu hiệu cho thấy tình yêu của Thiên Chúa đang đến với bạn. Khi bạn biến tình yêu của Ngài trở thành nền tảng của cuộc đời mình, khả năng trải rộng tình yêu đó đến những người xung quanh của bạn sẽ tăng lên – đặc biệt là khi bạn nhớ lại rằng Thiên Chúa yêu thương mọi người theo cùng cách mà Ngài đã yêu thương bạn.

Chính Thiên Chúa là nguồn mạch của mọi tình yêu. Và bạn có nguồn mạch đó để kín múc từ bên trong bạn – Chúa Thánh Thần. Vì vậy, hãy phấn khởi lên: yêu thương tùy thuộc vào bạn. Nhưng không phải tất cả đều phụ thuộc vào bạn!

Chúa ơi, cảm ơn Chúa đã yêu thương con. Xin giúp con đáp lại lời kêu gọi của Chúa để chia sẻ tình yêu của Chúa với những người xung quanh con.

Nguồn: [wau.org]
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.