Anh em hãy tránh xa các tà thần – SN ngày 09.01.2021

0

Suy niệm: 1Ga 5,14-21

Hãy nghĩ về cách vị tông đồ Gioan gần gũi với Chúa Giêsu. Gioan đã sống với Chúa Giêsu và làm việc với Ngài trong ba năm. Gioan là người đứng đầu và là trung tâm cho tất cả các lời dạy của Chúa Giêsu. Gioan ngồi bên cạnh Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly (Ga 13,23). Gioan đứng bên dưới thập tự giá trên đồi Canvê (19,26). Gioan chạy vượt qua Phêrô và là người đầu tiên vào ngôi mộ trống và tin (20,4.8). Gioan tin chắc rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa.

Có lẽ đó là lý do tại sao Gioan kết thúc bức thư đầu tiên của mình với lời cảnh báo về tà thần. Một số người đã rời bỏ Giáo hội, nói rằng Chúa Giêsu không phải là Thiên Chúa. Gioan biết rằng suy nghĩ sai lầm này có thể khiến người khác lạc lối, thậm chí đến mức sùng bái thần tượng. Tuy nhiên, Gioan không viết nhiều về việc thờ thần tượng. Không phải Gioan không quan tâm đến nó. Thay vào đó, Gioan quan tâm nhiều hơn đến việc hướng mọi người về “Thiên Chúa thật và sự sống đời đời” (1Ga 5,20).

Dù sống ở những thời đại khác nhau nhưng chúng ta cũng cần phải cảnh giác với thần tượng. Tất nhiên, không có gì sai trái khi được hưởng những phúc lành như tài sản, giải trí hoặc sự nghiệp. Thực tế, đây là những món quà từ Thiên Chúa. Tuy nhiên, đó là một vấn đề ưu tiên. Khi những điều tốt đẹp trở nên quá quan trọng, chúng có thể khiến chúng ta rời mắt khỏi Chúa.

Làm thế nào để chúng ta xác định một thần tượng? Hãy nghĩ về những gì bạn đang tìm kiếm hạnh phúc. Có thể bạn nhận thấy rằng bạn đang cố gắng tìm kiếm điều đó ở một thứ khác ngoài Thiên Chúa. Hoặc nghĩ về những gì bạn phải hy sinh. Nếu bạn đang dành quá nhiều sự quan tâm, tình cảm, tiền bạc hoặc thời gian cho một thứ gì đó, thì rất có thể bạn đã vượt qua ranh giới. Hay bạn sẽ hướng về đâu khi bạn bị căng thẳng? Với Chúa Giêsu hay điều gì khác?

Nếu bạn nhận ra bất kỳ thần tượng nào trong cuộc sống của mình, hãy cân nhắc giá trị của chúng bên cạnh tình yêu vô bờ bến của Chúa Giêsu. Duy một mình Ngài mới có thể đáp ứng những nhu cầu sâu sắc nhất của bạn. Bạn càng gắn bó với Ngài, giống như Gioan, bạn sẽ càng ít tìm đến những thứ khác để đạt được sự thỏa mãn cuối cùng của mình. Chúa Giêsu đến để mang lại sự sống cho bạn – không chỉ là niềm vui thoáng qua, mà là sự sống vĩnh cửu ngay bây giờ và trên Thiên đàng (Ga 10,10). Và không có gì đáng giá hơn thế.

Lạy Chúa, xin giúp con bám chặt lấy Chúa trên hết mọi sự. Chúa là tất cả những gì con cần!

Nguồn: [wau.org]
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon