Chúng ta hãy yêu thương nhau – SN ngày 05.01.2021

0

Suy niệm: 1Ga 4,7-10       

Hãy hình dung một đoạn hài kịch trong đó bố và mẹ đi chơi vào buổi tối và để đứa con lớn coi chừng những đứa em của mình. Khi họ bước ra khỏi cửa, những đứa trẻ tươi cười và vẫy tay chào tạm biệt. Nhưng ngay khi cánh cửa đóng lại, lũ trẻ bắt đầu đánh nhau và quậy phá căn nhà.

Chúng ta có thể so sánh những đứa trẻ trong hài kịch này với các thành viên của Giáo hội sơ khai mà thánh Gioan đang nói tới – và thậm chí có thể nói với chúng ta là những thành viên của Giáo hội ngày nay. Chúa Giêsu đã rời bỏ các tông đồ của mình chỉ vài chục năm trước đó, nhưng họ đã bị tai họa bởi sự bất hòa và chia rẽ.

Thánh Gioan đã viết thư cho cộng đoàn tín hữu vì ngài muốn họ khôi phục và làm sâu sắc hơn mối tương giao của họ với Thiên Chúa và với nhau. Để thúc đẩy sự hợp nhất này, ngài nhắc nhở họ về hai điều cũng có thể giúp chúng ta ngày hôm nay.

Trước hết, thánh Gioan nói với họ rằng tình yêu cứu độ của Thiên Chúa dành cho chúng ta bắt nguồn từ sáng kiến ​​của chính Ngài, không phải của chúng ta. Tình yêu của Ngài dành cho chúng ta không dựa trên việc chúng ta đúng hay sai. Nó cũng không dựa trên việc chúng ta đã làm việc chăm chỉ như thế nào để xây dựng vương quốc của Ngài. Chỉ vì Ngài là tình yêu!

Thứ đến, Thiên Chúa yêu thương sâu sắc cả những người mà chúng ta bất đồng, cũng như Ngài đã yêu thương chúng ta. Nếu chúng ta luôn bám rễ vào sự xác tín này mỗi ngày, chúng ta sẽ dễ dàng yêu thương những người khiến chúng ta khó chịu hơn. Chúng ta sẽ tìm thấy sức mạnh và sự khiêm nhường cần thiết để tha thứ cho nhau và cùng nhau làm việc vì lợi ích của Giáo hội.

Lần tới khi bạn gặp một tín hữu không có suy nghĩ như bạn hoặc có vẻ không đáng yêu thương lắm, hãy nhớ chân lý này: “Tình yêu thuộc về Thiên Chúa” (1 Ga 4,7). Nó không đến với chúng ta do sự hoàn thiện của con người chúng ta. Nó không chỉ đến với những người có chung chí hướng. Và chắc chắn nó không đến nửa chừng đối với những người yếu đuối, tội lỗi hoặc vô tín.

Bạn có thể ứng xử với “kẻ thù” của mình bằng tình yêu thương của Thiên Chúa không? Điều đó không dễ dàng, nhưng mọi nỗ lực của bạn để thực hiện điều này và mọi lời cầu nguyện bạn dâng lên để cầu xin ơn sủng của Thiên Chúa giúp bạn sẽ là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy tình yêu thương của Thiên Chúa đã bén rễ sâu trong lòng bạn.

Lạy Chúa, xin cho tình yêu của con dành cho anh chị em con chiếu tỏa như một bằng chứng dành cho Chúa.

Nguồn: [wau.org]
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon