Đại hội Văn hóa 2021

0

Vào lúc 7g30 hôm qua ngày 16.01.2021, tại Trụ sở Trung Ương Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp đã diễn ra Đại hội Văn hóa 2021 với chủ đề “HỌC VỚI CHÚA GIÊSU”. Đại hội năm nay là sự kết hợp của Ủy ban Học vụ và Học viện Thánh Tôma trong dịp cả hai đơn vị mừng Bổn mạng thánh Phaolô Tông đồ Trở lại (25/01) và thánh Tô-ma A-qui-nô (28/01). Vì những lý do trọng đại này, chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng, các chị Tổng cố vấn, các chị cựu Bề trên Tổng quyền, các Bề trên Cộng đoàn và rất đông các chị em từ khắp mọi miền đất nước đã có mặt trong ngày Đại hội.

Đại hội khởi đầu với 30 phút lặng thầm bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Sau đó vào lúc 8 giờ 00, chị em di chuyển về Hội trường nhà 2000 để chương trình Đại hội được chính thức bắt đầu.

IMGP2164

Chị Bề trên Tổng quyền và qúy Đại biểu tham dự Đại hội

P1020763

Không khí Đại hội Văn hóa 2021

Hai MC Têrêsa Mai Thị Thu Hường và Têrêsa Đoàn Thụy Thúy Phượng đã chào đón quý đại biểu và các tham dự viên bằng những lời chào mừng hân hoan. Không phải chờ đợi lâu, chỉ vài phút sau cả Hội trường lại nóng bừng lên trong vũ khúc khởi động sôi nổi của các em Học viện Thánh Tôma.

P1020741.1

MC Têrêsa Mai Thị Thu Hường và Têrêsa Đoàn Thụy Thúy Phượng

P1020752

Vũ khúc khởi động

Với lời tuyên bố lý do của chị Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Hà, đặc trách Học vụ, Đại hội Văn hóa 2021 đã chính thức bắt đầu.

P1020937

Chị Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Hà tuyên bố lý do ngày Đại hội

Hai phần chính mừng bổn mạng Ủy ban Học vụ – Học với Chúa Giêsu theo tinh thần thánh Phaolô và bổn mạng Học viện Thánh Tôma lần lượt được chuyển tải với nội dung sâu sắc và dưới nhiều hình thức mới mẻ, lôi cuốn và bất ngờ .

Phần thứ nhất – Học với Chúa Giêsu theo tinh thần thánh Phaolô đã khởi đầu với trò chơi ô chữ. Các tham dự viên bị cuốn hút bởi những ô chữ vui nhộn và những phần thưởng hấp dẫn khi trả lời đúng các câu về việc học hành trong truyền thông Dòng Đa Minh. Tiếp đến, các tham dự viên được dẫn vào phần tìm hiểu về sinh hoạt văn hóa thời đầu của Hội Dòng bằng tình huống gọi điện cầu cứu sự trợ giúp của nhân vật quá cố (cha Cố Giuse Phạm Phúc Huyền – người gầy dựng nền Văn hóa và khai sinh Nội san Ánh Sáng). Cuối cùng là vở kịch siêu dễ thương: “Học với Chúa Giêsu theo tinh thần thánh Phaolô”. Nội dung của vở kịch cũng là thông điệp chốt của phần này với mục đích khơi dậy trong lòng các tham dự viên khát khao được học hành, truy tìm chân lý theo gương thánh Phaolô.

IMGP2109

Tham dự viên phấn khởi tham gia trò chơi ô chữ

IMGP2126

Gọi điện cầu cứu sự trợ giúp của cha cố Giuse 

IMGP2138

Thánh Phaolô rao giảng về Đức Kitô

Khép lại phần I, chị Têresa Nguyễn Thị Ngọc Hà, đặc trách Ủy ban Học vụ báo cáo trước Đại hội các sinh hoạt của Ủy ban trong năm 2020.

Phần thứ hai – Mừng bổn mạng Học viện Tôma cũng không kém phần hấp dẫn khi các sinh viên Thần học của Hội dòng trình chiếu Video Clip nói về các sinh hoạt của Học viện. Đặc biệt qua phần thuyết trình kết hợp diễn thuyết và ca kịch, các em Học viện đã cho Đại hội thấy thánh Tôma đã học với chúa Giêsu như thế nào. Hấp dẫn hơn có lẽ là vở kịch mang tên: “Chuyện học thời @ và câu chuyện về Thánh Tôma”. Tuy nhiên, rộn ràng và phấn khởi nhất lại là các liên khúc mùa xuân và những lời tri ân và chúc mừng xuân mới của các em gửi đến chị Bề trên Tổng quyền, qúy Bề trên và Chị Em trong Dòng.

P1020992

Mỹ nhân kế cám dỗ Thánh Tôma

P1030060

Thánh Tôma thuyết giảng trước giáo sư và các bạn cùng trường

P1020926

Liên khúc mùa xuân – Học viện Thánh Tôma

Tạ ơn Chúa, trong năm 2020 đã có nhiều chị em tham gia vào công cuộc phát triển văn hóa Hội dòng. Để ghi nhận và kích lệ chị em tiếp tục phát triển khả năng Chúa ban, Chị Maria Trần Thị Ngọc Hương và chị Têrêsa Đỗ Thị Thu Hà đại diện các trưởng ban liên quan đã có lời tuyên dương và phát thưởng cho các cộng đoàn và cá nhân đã cộng tác với Ủy ban.

IMGP2176

IMGP2188

Trước khi Đại hội khép lại, chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng chúc mừng sự thành công của Đại hội Văn hóa 2021 với sự kết hợp xuất sắc của Ủy ban học vụ và Học viện Thánh Tôma. Như một lời nhắn nhủ, chị Bề trên Tổng quyền chia sẻ với Đại hội ba bài học chính mà chị học được qua các phần trình diễn của Đại hội đó là: Khiêm tốn, chiêm niệm và thanh sạch. Chị khích lệ chị em hãy có thái khiêm tốn, yêu mến sự tĩnh lặng, cầu nguyện và chiêm niệm, đồng thời hãy giữ tâm hồn thanh thoát, không bị vướng bận bởi các mối tương quan tình cảm để có thể dành trọn tâm lực trong việc học hành, truy tìm chân lý.   

Cuối cùng, kết thúc Đại hội, chị Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Hà, đặc trách Ủy ban Học vụ đã cảm ơn qúy đại biểu và các tham dự viên. Trước thềm xuân mới, xuân Tân Sủy, chị mượn hình ảnh của con trâu với hai đặc tính nổi bật: Trâu hiền lành và chăm chỉ, và trâu dũng mãnh và thiện chiến để kính chúc Bề trên Tổng quyền, quý Bề trên, và quý Chi Em toàn dòng NĂM MỚI được muôn phúc lành của Chúa, đặc biệt là mối phúc hiền lành. Vì khi sống hiền lành, chúng ta sẽ được đất hứa làm gia nghiệp. Người hiền luôn được tâm an. Người hiền lành thì luôn có tâm hồn đơn sơ, chân thật, không ích kỷ, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, nhưng biết dấn thân và sống vì người khác. Cuộc sống của người hiền lành sẽ luôn tràn đầy niềm vui, sẵn sàng chấp nhận sự thua thiệt nhưng không nhu nhược. Với đặc thứ hai của con trâu, chị Têrêsa cầu chúc chị em có được sự dũng mãnh, là ơn sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Khi có ơn sức mạnh, chúng ta sẽ đạt tới đỉnh cao của sự điềm đạm, của lòng đạo đức và tinh thần bất khuất của bậc chí nhân. Nhờ ơn sức mạnh, chúng ta luôn có sự can đảm, cương trị và bền chí để vượt qua mọi trở ngại, chiến thắng mọi cám dỗ và nỗi sợ hãi để biết sống vươn lên với sự nhiệt tình mới, nghị lực mới và sức mạnh mới để sẵn sàng hiến dâng đời mình, quảng đại dấn thân phục vụ và luôn trung thành với Chúa, với Tin Mừng và với lý tưởng tu.

Đại hội kết thúc vào lúc 11g30 cùng ngày với lời tạ ơn Thiên Chúa

Ban truyền thông

Comments are closed.