Hãy nắm giữ niềm hy vọng dành cho chúng ta – SN ngày 19.01.2021

0

Suy niệm: Hr 6,10-20

Năm 2020 đưa ra một số thách thức riêng cho tất cả chúng ta: một đại dịch toàn cầu và các kế hoạch bị gián đoạn, khó khăn kinh tế và nhiều căng thẳng chính trị và chủng tộc. Bất kỳ điều nào trong số những điều này đều có thể khiến chúng ta dao động, chưa kể đến bất kỳ thử thách cá nhân nào mà chúng ta có thể đã phải đối mặt hoặc có thể vẫn đang phải đối mặt.

Xét về tất cả những gì đã xảy ra và vẫn đang diễn ra, câu này trong bài đọc một hôm nay có thể khuyến khích chúng ta: “Hãy giữ vững niềm hy vọng dành cho chúng ta” (Hr 6,18). Là các tín hữu, chúng ta có thể đặt hy vọng vào lời hứa rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ được kết hợp với Thiên Chúa trên Thiên đàng. Không bệnh tật, không tổn thất tài chính, không thất vọng hoặc kế hoạch bị hủy bỏ hoặc các loại xung đột khác có thể cản trở lời hứa đó. Đó là hy vọng mà tác giả của thư Hípri đã mang lại cho các tín hữu sơ khai và đó cũng là điều mà ông ấy cũng mang đến cho chúng ta. Nếu chúng ta cố gắng hết sức để ở gần Chúa và làm theo mệnh lệnh của Ngài, thì hy vọng của chúng ta sẽ chắc chắn.

Nhưng làm thế nào để chúng ta giữ hy vọng? Bằng cách kiên trì và nghiến răng vượt qua những khó khăn ư? Không! Hy vọng của chúng ta nằm ở sự thành tín của Thiên Chúa. Chúng ta có thể tin tưởng rằng Ngài sẽ nhìn thấy chúng ta qua mọi thử thách khi chúng ta tin tưởng vào Ngài.

Đó không chỉ là một lời hứa mơ hồ. Thiên Chúa ban cho chúng ta ba nguồn ơn sủng hữu hình có thể củng cố và làm mới niềm hy vọng của chúng ta. Trong Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta, chữa lành chúng ta, củng cố chúng ta và nuôi dưỡng chúng ta. Trong Kinh Thánh, Chúa dạy chúng ta biết Ngài là ai, Ngài yêu thương chúng ta biết bao và những kế hoạch tuyệt vời mà Ngài dành cho chúng ta. Và qua các mối quan hệ của chúng ta, Thiên Chúa ban phước cho chúng ta với gia đình, bạn bè và anh chị em trong Đức Kitô, những người có thể cung cấp cho chúng ta tình yêu và sự hỗ trợ mà chúng ta cần để vượt qua thử thách. Bằng tất cả những cách này, chúng ta có thể trải nghiệm cảm giác trước về Thiên đàng, và hy vọng của chúng ta ngày càng mạnh mẽ hơn.

Cuộc sống có thể có lúc khó khăn; chúng ta biết cảm giác hy vọng vụt tắt là như thế nào. Khi điều đó xảy ra, đừng để bản thân chìm trong thất vọng hay tuyệt vọng. Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Thánh Thể, trong Kinh Thánh và nơi người khác là những dây cứu hộ mà Thiên Chúa đang ban cho bạn. Hãy nắm lấy chúng và đừng buông tay!

Chúa ơi, tất cả hy vọng của con đều ở trong tay Chúa.

Nguồn: the word among us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.