Họ liền bỏ mọi sự mà theo Ngài – SN ngày 11.01.2021

0

Suy niệm: Mc 1,14-20

Thật khó hiểu. Chúa Giêsu đang đi dọc theo bờ biển và mời gọi vài người đi theo Ngài và họ đã làm theo. Tại sao? Bạn sẽ bỏ công việc và gia đình để đi theo một người xa lạ không? Trình thuật ngắn gọn này về việc Chúa Giêsu thu nhận các môn đệ trong Tin Mừng hôm nay có thể khá đơn giản, rõ ràng là nó đã bỏ qua một số chi tiết.

Có lẽ Simon, Anrê, Giacôbê và Gioan đã biết Chúa Giêsu, hoặc ít nhất là biết về Ngài. Họ có thể đã nghe Ngài giảng, hoặc có thể họ đã dành thời gian nói chuyện với Ngài. Có lẽ họ tò mò về Đấng làm phép lạ này, Đấng khẳng định rằng vương quốc của Thiên Chúa đã đến gần. Có thể họ đang tìm cách nghỉ ngơi sau những công việc mệt mỏi của mình. Đi theo Chúa Giêsu có vẻ là một cuộc phiêu lưu, một cơ hội để thấy nhiều phép lạ hơn nữa. Họ có thể nghĩ rằng cuộc phiêu lưu này chỉ là ngắn hạn chứ không phải là một cuộc hành trình thay đổi cuộc đời họ mãi mãi.

Có một điều chúng ta có thể giả định: bốn ngư dân này không biết được điều gì sẽ đến với họ. Sẽ có nhiều mặc khải tuyệt vời. Nhưng cũng sẽ có sự chống đối, hiểu lầm và hy sinh. Nếu họ biết tất cả những điều này ngay từ đầu, họ có thể đã ở lại trên thuyền đánh cá của mình.

Cảm ơn Chúa, họ vẫn chưa thấy một bức tranh lớn! Bạn có thể tưởng tượng một Giáo hội không có thánh Phêrô không? Hay thông điệp rằng Thiên Chúa là tình yêu mà không có câu chuyện về thánh Gioan? Điều đáng mừng là cái giá làm môn đệ dần dần mở ra đối với họ và không bao giờ làm lu mờ sự phấn khích và niềm vui mà họ lần đầu tiên đã trải nghiệm.

Chúa Giêsu cũng đang mời gọi bạn. Mỗi ngày, Ngài tiếp cận bạn qua lời cầu nguyện và đọc Kinh thánh cũng như qua những cuộc gặp gỡ của bạn với mọi người. Khi bạn nghe thấy lời mời gọi đó, đặc biệt nếu nó đầy thử thách, hãy nhớ đến bốn môn đệ này. Hãy nhớ cách đáp trả đầy niềm tin của họ.

Hãy nhớ rằng bạn đang theo ai: Đấng Cứu Chuộc của bạn. Các cách thức của Ngài có thể mầu nhiệm và ý muốn của Ngài có thể khó hiểu, nhưng Ngài không muốn gì hơn là đưa bạn vào vương quốc của Ngài. Vì vậy, đừng ngại bỏ lại phía sau bất kỳ tấm lưới nào có thể đang rình rập bạn. Hãy bước theo Ngài, hôm nay và mãi mãi.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con lắng nghe và đáp trả lời mời gọi của Chúa ngay hôm nay.

Nguồn: [wau.org]
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon