Họp mặt mừng xuân của Liên Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc 2021

0

Theo truyền thống tốt đẹp, hằng năm cứ đến ngày trước Tết Nguyên Đán, Liên Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc trẩy về Tòa Giám mục tham dự ngày họp mặt mừng xuân.

Khởi hành lúc 5g45 sáng nay, Chúa Nhật 24.01.2021, chị BTTQ Maria Đinh Thị Sáng, các chị Bề trên và trên 50 Chị em Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp đã về Tòa Giám mục để hòa với hơn 800 tu sĩ nam nữ trong ngày hội ngộ – mừng Xuân Tân Sửu.  

P1030358

Các Tu sĩ trẩy về tòa Giám mục Xuân Lộc trong ngày mừng Xuân

Chương trình bắt đầu vào lúc 7g30 với nghi thức viếng mộ Qúy Đức Cha. Chị em Đa Minh Tam Hiệp hân hạnh chuẩn bị những chậu hoa tươi thắm và phụ trách phần nghi thức viếng mộ.

P1030296

Những chậu hoa tươi thắm được đặt trên các mộ phần

P1030339

Viếng mộ các Đức Giám mục

Liền sau đó, các Tu sĩ tiến vào Hội trường và cùng chào đón nhau bằng những tiết mục khởi động sôi nổi.

P1030379

Cha đặc trách Liên Tu sĩ Giáo phận Đa Minh Đinh Viết Tiên, O.P đã giới thiệu Soeur tân chủ tịch Liên Dòng nữ – Sr. Maria Madalena Phạm Thị Huy ( Bề trên Tổng quyền Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm) trước đại hội ngay sau phần khởi động đầu giờ.

8g15, các Tu sĩ hân hạnh được gặp gỡ Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục Giáo phận Xuân Lộc. Vì Đức Thánh cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse và bổ nhiệm Đức cha phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân, làm Giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc, nên đây sẽ là lần cuối Đức Cha Giuse gặp gỡ các tu sĩ với tư cách là Giám mục Giáo phận. Vì vậy, gặp gỡ với Đức Cha Giuse hôm nay hẳn phải là buổi gặp gỡ rất đặc biệt. 

P1030387

Cha đặc trách Liên Tu sĩ giới thiệu tới Đức Cha Giuse với hơn 800 tu sĩ đang mong ngóng được lắng nghe tâm tình của ngài.

Trước hết, ngài cảm ơn các Hội dòng, Tu hội, Hiệp hội đã sống truyền thống của Gp. Xuân Lôc là trở về với ngôi nhà chung của Giáo phận mà theo ngài đó là về với cội nguồn. Đức Cha cũng cảm ơn sự hiện diện của các tu sĩ đã mang đến cho Giáo phận sự thánh thiện. Theo ngài, chính đời sống tu trì với Ba Lời Khấn đã mang đến cho Giáo phận hương vị Thiên Chúa. Thứ đến, Đức Cha Giuse chia sẻ với các tu sĩ về sứ mệnh mà ngài đã khám phá ra (từ bộ phim hoạt hình Moana) khi ngài được kêu gọi làm Giám mục Giáo phận, đó là đưa tim lại cho đoàn chiên, từ đó đoàn chiên sẽ đem tim cho toàn xã hội. Tim là Lòng Thương Xót của Chúa. Lòng Thương Xót yêu và đón nhận cả những người khước từ, chống đối, làm nhục mình. Chúng ta là những con người tội lỗi. Vì vậy ngài nói: “Chúng ta nói Thiên Chúa yêu chúng ta, tôi nghĩ là chưa đủ; phải là Thiên Chúa thương xót chúng ta.” Một khi đã đón nhận Lòng Thương Xót Chúa thì chúng ta sẽ biết thương xót anh chị em mình. Tắt một lời, Đức Cha Giuse đã mời gọi các tu sĩ hãy cộng tác với nhau để đem lại trái tim cho thế giới.

Sau khi được gặp gỡ Đức Cha Giuse, các tu sĩ còn được Đức Cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân triển khai “Chương trình Mục vụ Giáo phận năm 2021” với 3 điểm chính: (1) Sống lòng Chúa Thương Xót, (2) Sống Lời Chúa; (3) Yêu mến thánh cả Giuse. Đức cha Gioan, đặc biệt nhấn mạnh đến việc yêu mến thánh cả Giuse và kêu gọi các tu sĩ hãy noi gương thánh Giuse sống tư cách làm cha mẹ thiêng liêng trong Giáo hội, hãy như thánh Giuse mau mắn lắng nghe và làm theo ý Thiên Chúa; và hãy là thánh Giuse sống âm thầm, khiêm tốn.

P1030397

Đức Cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân triển khai “Chương trình Mục vụ Giáo phận năm 2021”

Vào lúc 10g15’, đại hội có 10 phút giải lao. Sau giờ này, Lm. Giuse Nguyễn Thể Hiện, Cssr đã có bài chia sẻ với đề tài “Thông điệp Fratelli tutti và người tu trong bối cảnh Việt Nam hôm nay”. Với vỏn vẹn 45 phút, nhưng cha Giuse đã giới thiệu được đôi nét về thông điệp Fratelli tutti và đã đề nghị 4 suy tư về việc sống thông điệp này trong bối cảnh Việt Nam; đó là: (1) Sống đúng căn tính của mình là những con người mở ra với Thiên Chúa, (2) Góp phần đào tạo lương tâm, đánh tan con tim chai lì đóng lại với Thiên Chúa, (3) Hãy có một trái tim mở ra với con người, nhất là những người nghèo bằng những hoạt động cụ thể (4) Phải trở thành lời hy vọng cho sự hiện thực hóa tình huynh đệ trong thế giới. Để kết luận, cha Giuse lặp lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Chúng tôi yêu cầu tất cả anh chị em tu sĩ hãy đặt thông điệp vào trung tâm đời sống, vào việc đào tạo và vào đời sống tông đồ…”

P1030425

Sr MC. Ngọc Lễ giới thiệu Cha Giuse với các Tu sĩ

Sau phần gặp gỡ chung, Đức Cha Chánh Giuse, Đức Cha Phụ Tá Gioan, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh cùng quý Cha đã dâng Thánh Lễ đồng tế cầu nguyện cho Gia đình Liên Tu sĩ Giáo phận. Từ bài Tin Mừng Mc1,14-20 nói về việc Chúa Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên, Đức Cha Giuse nói đến ơn gọi của người tu sĩ là thuộc về Chúa Giêsu. Tuy nhiên như vậy chưa đủ, người Tu sĩ phải có một sự chuyển biến từ nghe, biết và nói về Chúa Giêsu. Thêm vào đó, để nhắn nhủ các Tu sĩ hãy biết phân định những gì phải ưu tiên, Đức cha Giuse cũng nhắc lại lời của Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận: “Con đừng tìm việc của Chúa, hãy tìm Chúa.”

P1030451

Liền sau Thánh Lễ, Cha Đa Minh Đinh Viết Tiên, O.P – trong vai trò Đại diện Liên Tu Sĩ Giáo phận- đã dâng lên quý Đức Cha Giáo phận những lời tri ân. Đồng thời, Cha Đại Diện cũng ngỏ lời “ Kính chúc quý Đức Cha trong Năm Mới Tân Sửu được dồi dào thánh ân Chúa”. Và sau đó, Cha Đa Minh cũng đã chúc tết quý Cha, quý Thầy phục vụ tại Tòa Giám Mục, quý Bề Trên các Hội dòng và các Tu sĩ “Năm mới được An Khang và tràn đầy ân lộc của Chúa”.

Niềm vui ngày họp mặt của Liên Tu sĩ Gp. Xuân Lộc đã kết thúc với bữa tiệc Agape trong tình huynh đệ ấm áp.

Ban truyền thông

Comments are closed.