Huấn từ Kinh Truyền Tin của ĐTC ” Các anh tìm gì thế? ” (17.01.2021)

0

https://www.youtube.com/watch?v=DY700qgfSYI&feature=emb_logo

Anh chị em thân mến, Buongiorno!

Tin mừng Chúa nhật thứ Hai mùa Thường niên (xem Ga 1:35-42) trình bày cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và những môn đệ đầu tiên của Ngài. Khung cảnh diễn ra dọc theo Sông Giođan vào ngày hôm sau phép rửa của Chúa Giêsu. Chính Gioan Tẩy giả là người giới thiệu Đấng Mêxia cho hai người bằng những lời này: “Đây là Chiên Thiên Chúa!” (câu 36). Và hai ông tin vào lời chứng của Gioan, liền đi theo Chúa Giêsu. Ngài nhận ra điều đó và hỏi: “Các anh tìm gì thế?”, và họ hỏi Ngài: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” (câu 38).

Chúa Giêsu không trả lời: “Tôi sống ở Caphácnaum, hay ở Nadarét, nhưng lại nói: “Đến mà xem” (câu 39). Không phải là một tấm danh thiếp, nhưng là một lời mời gọi gặp gỡ. Hai người đi theo Ngài và ở lại chiều hôm đó với Ngài. Không khó để hình dung ra rằng họ ngồi và hỏi Ngài những câu hỏi và trên hết là lắng nghe Ngài, cảm nhận tâm hồn của họ được bừng cháy hơn bao giờ hết khi Thầy nói. Họ cảm nhận được cái đẹp của những câu trả lời cho niềm hy vọng lớn lao nhất của họ. Và đột nhiên họ phát hiện ra rằng, dù cho lúc đó đã là buổi tối, trong tâm hồn họ, ánh sáng mà chỉ có Thiên Chúa có thể ban tặng đang bừng lên trong họ. Một điều khiến chúng ta phải chú ý: sáu mươi năm sau, hay thậm chí hơn nữa, một người trong hai ông viết trong Tin mừng: “Lúc đó khoảng bốn giờ chiều” – ông kể lại thời gian. Và đây là một điều khiến chúng ta phải suy nghĩ: mọi cuộc gặp gỡ thật sự với Chúa Giêsu đều lưu lại sống động trong ký ức, nó không bao giờ bị lãng quên. Anh chị em có thể quên nhiều cuộc gặp gỡ, nhưng một cuộc gặp gỡ đích thực với Chúa Giêsu lưu lại mãi mãi. Và nhiều năm sau, hai ông thậm chí vẫn nhớ rõ giờ, họ đã không quên cuộc gặp gỡ quá đỗi hạnh phúc, quá hoàn hảo, đã làm thay đổi cuộc đời của họ. Rồi khi các ông rời khỏi buổi gặp gỡ đó và trở về với anh em của các ông, niềm vui đó, ánh sáng đó, chảy trong tâm hồn các ông như một dòng sông cuồn cuộn. Một trong hai người, ông Anrê, nói với người em của mình là Simon – người mà Chúa Giêsu gọi là Phêrô khi Ngài gặp ông – “Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia” (câu 41). Các ông cảm thấy chắc chắn rằng Chúa Giêsu là Đấng Mêxia, chắc chắn.

Chúng ta dừng lại một lát trên kinh nghiệm gặp gỡ Đức Kitô là Đấng mời gọi chúng ta hãy ở lại với Ngài. Mỗi tiếng gọi của Chúa là một sáng kiến yêu thương của Người. Người là Đấng luôn luôn có những sáng kiến. Người kêu gọi bạn. Thiên Chúa kêu gọi đến với sự sống, Người gọi đến với đức tin, và Người gọi đến với một hoàn cảnh cụ thể trong cuộc sống: “Ta muốn con ở đây.” Tiếng gọi đầu tiên của Chúa là sự sống, qua đó Người biến chúng ta thành những con người; đó là một tiếng gọi cá nhân vì Chúa không tạo mọi thứ hàng loạt. Rồi Chúa kêu gọi chúng ta đến với đức tin và trở thành một phần trong gia đình của Người như là con cái của Chúa. Cuối cùng, Chúa kêu gọi chúng ta đến với một hoàn cảnh cụ thể trong cuộc sống: để hiến thân trên con đường hôn nhân, hoặc con đường của chức tư tế hoặc đời sống thánh hiến. Chúng là những con đường khác nhau để làm hiện thực bản thiết kế của Chúa mà Người dành cho mỗi người chúng ta và nó luôn luôn là một bản thiết kế của tình yêu. Nhưng Chúa luôn luôn kêu gọi. Và niềm vui lớn nhất cho mỗi người tín hữu là đáp lời cho tiếng gọi đó, dâng hiến trọn vẹn con người mình để phục vụ Thiên Chúa và anh chị em.

Thưa anh chị em, trước tiếng gọi của Chúa đến với chúng ta theo hàng ngàn cách khác nhau – qua người khác, qua những biến cố hạnh phúc hoặc đau buồn – thái độ của chúng ta đôi lúc có thể là khước từ. Không … “tôi sợ”… Khước từ vì nó có thể đi ngược lại với những khát vọng của chúng ta; và thậm chí là sợ hãi vì chúng ta tin rằng nó quá khó khăn và không chút thoải mái: “Ôi không, tôi sẽ không thể làm được điều đó, tốt hơn là không, một đời sống bình lặng hơn thì sẽ tốt hơn … Chúa ở đó, còn tôi thì ở đây.” Nhưng tiếng gọi của Chúa luôn luôn là yêu thương: chúng ta hãy cố gắng khám phá tình yêu sau mỗi tiếng gọi, và phải đáp lại bằng tình yêu. Đây là ngôn ngữ: sự đáp lời cho một tiếng gọi xuất phát từ tình yêu chỉ là tình yêu. Khởi đầu là một cuộc gặp gỡ, hay đúng hơn, là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu là Đấng nói với chúng ta về Cha của Ngài, Ngài làm cho chúng ta biết về tình yêu của Ngài. Và rồi ước muốn tự nó sẽ trỗi lên ngay trong chúng ta muốn thông truyền nó cho mọi người chúng ta yêu: “Tôi đã gặp được Tình yêu,” “Tôi đã gặp Đấng Mêsia,” “Tôi đã gặp Chúa Giêsu,” “Tôi đã tìm được ý nghĩa cuộc sống của tôi.” Nói tóm lại là: “Tôi đã tìm thấy Chúa.”

Xin Đức Trinh nữ Maria biến cuộc đời chúng ta thành một bài ca ngợi khen Thiên Chúa để đáp lại tiếng gọi của Người và hoàn thành ý muốn của Người một cách hân hoan và khiêm nhường.

Nhưng chúng ta hãy nhớ điều này: có một thời khắc cho mỗi chúng ta trong cuộc sống mình, trong đó Thiên Chúa hiện diện mạnh mẽ hơn, với một tiếng gọi. Chúng ta hãy ghi nhớ điều đó. Chúng ta hãy trở lại thời khắc đó để ký ức của thời khắc đó luôn làm mới chúng ta trong cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu.

Sau Kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến,

Cha xin bày tỏ sự gần gũi với người dân trên đảo Sulawesi của Indonesia, đã bị trận động đất mạnh ập đến. Cha cầu nguyện cho những người đã chết, cho những người bị thương, và cho tất cả những người bị mất nhà cửa và việc làm. Xin Chúa an ủi và nâng đỡ những cố gắng của tất cả những người đang tham gia vào việc cứu trợ. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các anh chị em của chúng ta ở Sulawesi, và cho các nạn nhân của vụ tai nạn máy bay cũng xảy ra ở Indonesia vào thứ Bảy tuần trước. (Kính mừng Maria…)

Hôm nay, Ngày đào sâu và phát triển sự đối thoại giữa người Công giáo và người Do Thái đang được tổ chức tại Ý. Tôi rất vui vì sáng kiến này đã diễn ra hơn ba mươi năm, và tôi hy vọng rằng nó có thể mang lại những hoa trái dồi dào của tình huynh đệ và sự cộng tác.

Ngày mai là một ngày quan trọng: Tuần lễ Cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất bắt đầu. Năm nay, chủ đề nhắc đến lời dạy của Chúa Giêsu: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy, thì anh em sẽ sinh nhiều hoa trái”. Và Thứ Hai, ngày 25 tháng Một, chúng ta sẽ bế mạc bằng sự cử hành Giờ Kinh chiều trong Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành, cùng với đại diện của các Giáo hội và cộng đồng Kitô giáo khác có mặt tại Roma. Trong những ngày này, chúng ta hãy cùng cầu nguyện để ước muốn của Chúa Giêsu được thực hiện – để tất cả có thể nên một: sự hiệp nhất, điều đó luôn vượt trên sự xung đột.

Cha gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em đang kết nối qua các phương tiện truyền thông xã hội. Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

© Copyright – Libreria Editrice Vaticana

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/1/2021]

Comments are closed.