… lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người – SN ngày 16.01.2021

0

Suy niệm: Hr 4,12-16

Bài đọc một của ngày hôm nay có thể khiến bạn sợ một chút. Sắc bén hơn bất kỳ thanh kiếm nào, lời Chúa cắt xuyên qua chính tâm hồn chúng ta một cách hiệu quả để bộc lộ điều gì đang thực sự diễn ra bên trong suy nghĩ của chúng ta, cả tốt và xấu. Chúng ta thậm chí không thể che giấu, mọi thứ đều được phơi bày trước mắt Ngài, Đấng mà chúng ta phải trả lẽ. Thật đáng tiếc!

Nhưng Đấng này là ai mà chúng ta phải trả lẽ? Nửa phần sau của bài đọc cho chúng ta biết: chính Chúa Giêsu, vị Thượng Tế của chúng ta thực sự “cảm thương với những yếu đuối của chúng ta” (Hr 4,15). Đó là Chúa Giêsu, Đấng đã được thử thách giống như chúng ta và hiểu sự cám dỗ mạnh mẽ đến mức nào. Chính Chúa Giêsu, Đấng đã mở cửa Thiên đàng và ban cho chúng ta sự tự tin để “đến gần ngai ơn sủng để nhận được lòng thương xót và tìm ơn sủng để được giúp đỡ kịp thời” (4,16). Đây là Đấng mà chúng ta phải trả lẽ: Đấng Cứu Độ nhìn thấy những thất bại của chúng ta và kiên nhẫn ban cho chúng ta lòng thương xót và ơn sủng.

Làm sao chúng ta biết rằng Chúa Giêsu kiên nhẫn và thông cảm với chúng ta? Chỉ cần nhìn vào Tin Mừng hôm nay: Ngài đã kêu gọi các môn đệ từ mọi tầng lớp xã hội. Ngài đã ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi (Mc 2,16). Chính Ngài nói rằng Ngài đến với tư cách là một thầy thuốc cho người bệnh, để chữa lành thể xác và linh hồn (2,17). Điều đó có nghĩa là biết được nhu cầu của bạn sâu sắc đến mức nào không phải là điều xấu. Đó là bước đầu tiên để nhận được sự chữa lành.

Phẩm chất như gươm này của lời Chúa thực sự là một món quà dành cho chúng ta. Đó là một cách mà Thiên Chúa vừa có thể cho chúng ta thấy nhu cầu của chúng ta đối với Ngài, vừa giúp chúng ta mở lòng đón nhận quyền năng của Ngài để cứu độ và chữa lành. Ví dụ, một câu trong Kinh thánh có thể đâm vào lương tâm của bạn khi bạn đọc nó và kết tội bạn về những lối suy nghĩ hoặc hành động tội lỗi. Một bản tin trên mạng có thể giúp bạn nhận ra rằng sự phản đối của bạn đối với một trong những giáo huấn của Giáo hội đang chặn đứng bạn không được ơn sủng. Một nhận xét sai lệch của một người thân yêu có thể khiến bạn xem xét lại một định kiến lâu nay.

Đây là tất cả những cách mà Lời Chúa có thể làm sáng tỏ những lĩnh vực mà bạn còn thiếu sót. Nhưng chúng cũng là những cách mà Thiên Chúa có thể cho bạn thấy Ngài có thể thay đổi và biến đổi cuộc đời bạn sâu sắc như thế nào. Vì vậy, mỗi khi bạn cảm thấy đau vì lưỡi kiếm, hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đến để chữa lành, không phải để tổn thương.

Lạy Chúa, con tin cậy vào lòng trắc ẩn và thương xót của Chúa.

Nguồn: [wau.org]
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.