Tôi muốn, anh sạch đi – SN ngày 08.01.2020

0

Suy niệm: Lc 5,12-16

Chúng ta có thể hiểu được việc tập trung vào việc chữa lành thể lý khi Chúa Giêsu đã chữa lành cho mọi người đến với Ngài, kể cả người phong trong Tin Mừng hôm nay. Bản thân chúng ta lúc này hay lúc khác cũng cần được chữa lành. Tất cả chúng ta đều đã biết hay yêu thương một người nào đó cũng đang cần được chữa lành. Việc cầu nguyện cho bất kỳ sự chữa lành thể lý nào cho ai đó đang cần là điều đúng đắn và tự nhiên, cho dù đó là bệnh phong, cảm cúm hay ung thư phổi giai đoạn bốn.

Nhưng ngoài những bệnh tật về thể xác, mỗi người chúng ta còn mắc phải một căn bệnh tâm linh: là tội lỗi. Nó giống như một bệnh phong tâm linh. Nó làm tê liệt lương tâm của chúng ta, khiến chúng ta cảm thấy bị cô lập với Thiên Chúa và với những người khác, và nó có thể lây lan như đám cháy rừng. Tội lỗi tạo ra những “vết loét” bên ngoài như cơn nóng giận bộc phát hoặc những mối quan hệ tan vỡ, cũng như bên trong cũng có: cảm giác tội lỗi, xấu hổ, sợ hãi, và một loại tê liệt khiến chúng ta không thể tìm đến Chúa để được tha thứ và chữa lành. Nếu bệnh phong là một căn bệnh hao mòn của thể xác, thì tội lỗi giống như một căn bệnh hao mòn của linh hồn.

“Tôi muốn…”(Lc 5,13). Rõ ràng Chúa Giêsu nhấn mạnh. Ngài hoàn toàn muốn người bệnh phong này được sạch khỏi căn bệnh lở loét đầy mình. Và chắc chắn Ngài vẫn luôn luôn muốn chữa lành và tẩy sạch tội lỗi cho chúng ta. Đó là lý do tại sao Ngài chết trên thập giá! Mỗi khi chúng ta đến gặp Ngài và thú nhận tội lỗi của mình, Chúa Giêsu cũng sẽ nói: “Ta muốn điều đó. Con hãy nên sạch”(Lc 5,13). Ngài muốn chúng ta trở nên trong sạch và không bị vấy bẩn bởi những thói quen của tội lỗi và tội lỗi gây tê liệt và cô lập.

Hãy đọc lại những gì người bệnh phong tội nghiệp này đã làm: anh ta “sấp mình xuống” – hạ mình xuống trước mặt Chúa Giêsu (Lc 5,12). Tâm trí anh hoàn toàn tập trung vào quyền năng và ước muốn của Chúa Giêsu. Vì vậy, hãy quỳ gối trước mặt Chúa Giêsu hôm nay, dù trong lời cầu nguyện hay trong Bí tích Hòa giải, và thưa với Ngài rằng: “Lạy Chúa, Chúa biết tội lỗi của con. Chúa sẽ làm cho con nên sạch chứ? ” Khi bạn làm như vậy, hãy tin rằng câu trả lời của Ngài dành cho bạn sẽ giống như câu trả lời của Ngài dành cho người phong. Mong muốn yêu thương của Ngài dành cho bạn là sự thánh thiện và giải thoát khỏi tội lỗi. Chúa Giêsu nói với bạn ngày hôm nay: “Ta sẽ chữa lành cho con. Con hãy nên sạch”.

Lạy Chúa Giêsu, con tin rằng Chúa có thể giải thoát con khỏi mọi tội lỗi. Xin chữa lành và làm cho con được sạch cũng như xưa Chúa đã chữa lành người phong.

Nguồn: [wau.org]
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon