Huấn từ Kinh Truyền Tin của ĐTC “rao giảng, và hành động chữa bệnh” (31.01.2021)

0

https://www.youtube.com/watch?v=4b-F9brVndw&feature=emb_logo

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Trích đoạn Tin mừng hôm nay (xem Mc 1:21-28) kể cho chúng ta biết về một ngày điển hình trong sứ vụ của Chúa Giêsu; đặc biệt, đó là ngày Sabát, một ngày dành riêng cho việc nghỉ ngơi và cầu nguyện: mọi người đến hội đường. Trong hội đường Caphácnaum, Chúa Giêsu đọc và giải thích Kinh Thánh. Những người có mặt bị cuốn hút bởi cách nói của Ngài; họ vô cùng sửng sốt vì Ngài thể hiện một uy quyền khác với uy quyền của những kinh sư (câu 22). Hơn nữa, Chúa Giêsu cũng cho thấy bản thân Ngài có quyền năng trong những việc làm của mình. Thật vậy, một người trong hội đường hướng về Ngài, xưng Ngài là Đấng Thánh của Thiên Chúa: Ngài nhận ra là thần ô uế, ra lệnh cho hắn phải xuất khỏi người đàn ông đó, và đuổi hắn ra ngoài (các câu 23-26).

Ở đây có thể nhìn thấy hai yếu tố đặc trưng của công việc của Chúa Giêsu: rao giảng, và hành động chữa bệnh: Ngài rao giảng và chữa lành. Cả hai khía cạnh này đều nổi bật trong trình thuật của Thánh sử Máccô, nhưng nhấn mạnh nhất là việc rao giảng; việc trừ quỷ được trình bày như một sự khẳng định về “thẩm quyền” phi thường và giáo huấn của Ngài. Chúa Giêsu rao giảng với thẩm quyền của riêng Ngài, là một người có giáo lý bắt nguồn từ chính bản thân Ngài, và không như những kinh sư chỉ lặp lại những truyền thống và luật lệ trước đây. Họ lặp lại các từ ngữ này, chữ này, chữ này, chỉ là từ ngữ: như ca sĩ vĩ đại Mina hát, [“Parole, parole, parole”]; đó là cách của họ. Chỉ là từ ngữ. Ngược lại Chúa Giêsu là Đấng có thẩm quyền, Lời Ngài có uy quyền. Và điều này chạm đến tâm hồn. Lời giảng dạy của Chúa Giêsu có cùng uy quyền như lời Thiên Chúa phán; vì chỉ với một mệnh lệnh duy nhất Ngài dễ dàng giải phóng người đàn ông thoát khỏi thần ô uế, và chữa lành ông ta. Tại sao? Vì lời của Ngài thực hiện những gì Ngài nói. Vì Ngài là vị ngôn sứ cuối cùng. Nhưng tại sao cha nói điều này, rằng Ngài là vị ngôn sứ cuối cùng? Hãy nhớ lại lời hứa của Môsê: ông Môsê nói: “Sau tôi, rất lâu sau tôi, một vị ngôn sứ như tôi sẽ đến – như tôi! – Đấng sẽ giảng dạy cho anh em.” Ông Môsê đã công bố Chúa Giêsu là vị ngôn sứ cuối cùng. Lời giảng dạy của Chúa Giêsu có uy quyền như Thiên Chúa phán: thật vậy, với một mệnh lệnh duy nhất Ngài dễ dàng giải phóng người đàn ông thoát khỏi thần ô uế, và chữa lành ông ta. Đây là lý do tại sao Ngài nói với thẩm quyền của Thiên Chúa, mà không phải là thẩm quyền của con người, vì Ngài có quyền năng là vị ngôn sứ cuối cùng, tức là Con Thiên Chúa Đấng giải thoát chúng ta, Đấng chữa lành tất cả chúng ta.

Sự chữa lành là khía cạnh thứ hai cho thấy rằng lời rao giảng của Đức Kitô nhằm đánh bại sự dữ hiện diện trong nhân loại và thế gian. Lời của Ngài nhắm thẳng vào vương quốc Satan: lời khiến hắn bị khủng hoảng và làm cho hắn chùn lại, buộc hắn phải rời khỏi thế giới. Được chạm đến bởi mệnh lệnh của Chúa, người đàn ông bị thần ô uế ám này được giải thoát và được biến đổi thành một người mới. Ngoài ra, lời rao giảng của Chúa Giêsu đi theo một luận lý ngược lại với luận lý của thế gian và của sự dữ: lời của Ngài cho thấy sự chuyển động của một trật tự sai lầm của mọi thứ. Thật vậy, thần ô uế ở trong người đàn ông la lên khi Chúa Giêsu đến gần: “Ông Giêsu Nadarét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi?” (câu 24). Cách diễn tả này cho thấy sự trái ngược hoàn toàn giữa Chúa Giêsu và Satan: cả hai hoàn toàn khác biệt; không có điểm chung nào giữa hai bên; cả hai đối lập với nhau. Chúa Giêsu, có thẩm quyền, Ngài thu hút mọi người bằng quyền năng của mình, và cũng là vị tiên tri giải phóng, vị tiên tri được hứa ban là Con Thiên Chúa, Đấng chữa lành. Chúng ta hãy lắng nghe lời của Chúa Giêsu là lời có thẩm quyền: luôn luôn, xin đừng quên!

Hãy mang theo một quyển Tin mừng nhỏ trong túi áo hoặc trong túi xách, để có thể đọc trong ngày, để nghe lời có thẩm quyền đó của Chúa Giêsu. Và rồi, tất cả chúng ta đều có những vấn đề, tất cả chúng ta đều có những tội lỗi, tất cả chúng ta đều có sự bạc nhược về tinh thần; hãy xin với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu, Người là Đấng Tiên tri, Con Thiên Chúa, là Đấng được hứa ban cho chúng con để chữa lành chúng con. Xin hãy chữa lành con!” Hãy xin Chúa Giêsu chữa lành những tội của chúng ta, những bệnh tật của chúng ta.

Đức Maria Đồng Trinh luôn ghi nhớ lời và việc làm của Chúa Giêsu trong lòng, và theo bước chân Ngài, luôn ở bên Ngài và trung thành. Xin Mẹ giúp chúng ta cũng biết lắng nghe Ngài và đi theo Ngài, để cảm nghiệm được những dấu chỉ ơn cứu độ của Ngài trong cuộc sống của chúng ta.

Sau Kinh Truyền tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến,

Hai ngày nữa, vào ngày 2 tháng Hai, chúng ta sẽ cử hành lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh, khi ông Simeon và bà Anna, cả hai đều đã già, được Chúa Thánh Thần soi sáng, nhận biết Chúa Giêsu là Đấng Mêsia. Ngày nay Chúa Thánh Thần vẫn khơi dậy những suy nghĩ và lời nói khôn ngoan của người cao tuổi: tiếng nói của họ rất quý giá vì nó cất lên những lời ca tụng Thiên Chúa và bảo vệ cội nguồn của các dân tộc. Họ nhắc nhở chúng ta rằng tuổi già là một ân tứ và ông bà là mối liên kết giữa các thế hệ, truyền kinh nghiệm sống và đức tin cho lớp trẻ. Ông bà thường bị lãng quên và chúng ta quên đi gia tài về việc gìn giữ cội nguồn và truyền lại đức tin này. Vì lý do này, cha đã quyết định thiết lập Ngày Ông bà và Người cao tuổi Thế giới, sẽ được tổ chức hàng năm trong toàn Giáo hội vào Chúa nhật thứ tư của tháng Bảy, gần với ngày lễ của các Thánh GioaKim và Anna, là “ông bà” của Chúa Giêsu. Điều quan trọng là ông bà gặp gỡ được con cháu của họ, và con cháu gặp được ông bà, bởi vì – như tiên tri Giôen nói – ông bà, trước các cháu của họ, sẽ mơ ước và có những ước muốn lớn lao, và người trẻ, lấy sức mạnh từ ông bà, sẽ tiến tới và nói tiên tri. Và ngày 2 tháng Hai thực sự là ngày lễ của sự gặp gỡ giữa ông bà và con cháu.

Hôm nay, chúng ta kỷ niệm Ngày Thế giới Bệnh phong, do ông Raoul Follereau khởi xướng cách đây hơn 60 năm và được tiếp tục bởi các hiệp hội lấy nguồn cảm hứng từ công cuộc nhân đạo của ông. Tôi bày tỏ sự gần gũi của mình với những người mắc phải căn bệnh này, và tôi động viên những nhà truyền giáo, nhân viên chăm sóc sức khỏe và thiện nguyện viên đang tham gia phục vụ họ. Đại dịch đã khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe cho những người mong manh nhất: Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của các quốc gia sẽ đoàn kết trong nỗ lực điều trị những người mắc bệnh Hansen và đảm bảo sự hòa nhập xã hội của họ.

Cha thân ái chào các thiếu niên nam nữ thuộc Công giáo Tiến hành trong giáo phận Roma này – một số chúng con đang có mặt ở đây -, tập trung trong sự an toàn tại các giáo xứ hoặc được kết nối trực tuyến, nhân dịp Caravan Hòa bình. Bất kể tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, năm nay cũng vậy, với sự giúp đỡ của các bậc cha mẹ, các nhà giáo dục và các linh mục hỗ trợ, các con đã tổ chức sáng kiến tuyệt vời này. Các con đang đi trước với các sáng kiến, chúc mừng các con! Hãy tiếp tục công cuộc tốt lành! Chúc mừng tất cả các con, cảm ơn các con. Và bây giờ chúng ta cùng lắng nghe thông điệp mà một số các con ở đây bên cạnh chúng ta sẽ đọc thay mặt cho tất cả chúng ta.

[Đọc thông điệp]

Thường thường, các bạn thiếu niên này sẽ mang bóng bay ra thả lên bầu trời từ cửa sổ, nhưng năm nay chúng ta bị cách biệt trong này, cho nên không thể làm được. Nhưng năm tới chắc chắn các con sẽ làm được việc đó!

Cha gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em được kết nối qua các phương tiện truyền thông. Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/2/2021]

Comments are closed.

phone-icon