Khóa huấn luyện dành cho GLV- Huynh Trưởng Giáo xứ Bùi Hưng

0

143515963_904490700371003_1541551976266916577_n

Chúa Nhật ngày 31.01.2021 vừa qua, Ban Giảng thuyết của Hội dòng đã có một ngày đồng hành cùng với Giáo Lý Viên – Huynh Trưởng của Giáo xứ Bùi Hưng trong khóa huấn luyện.

Chương trình huấn luyện bắt đầu từ lúc 8 giờ sáng với bài chia sẻ của Sr. Maria Nguyễn Thị Ánh Hồng việc về việc làm cách nào để mỗi Giáo lý viên khi đứng lớp có thể tự soạn cho mình một Giáo án độc đáo đậm bản sắc riêng. Tuy bị hạn chế về thời gian, nhưng Sr Maria đã cung cấp cho các Giáo lý viên những kiến thức căn bản và khích lệ các bạn đến lớp với một giáo án được ấp ủ bởi “Tin – Cảm – Mến” của người soạn.

9g – 9g45, đề tài thứ hai được Sr. Maria Đặng Thị Thao hướng dẫn. Với chuyên môn sư phạm mầm non, có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy học cũng như giảng dạy giáo lý, Sr Maria Đặng Thị Thao được biết đến là người có biệt tài kể chuyện Kinh Thánh lôi cuốn và hấp dẫn. Hôm nay, trong bài chia sẻ với các GLV về “Kỹ năng kể chuyện hấp dẫn”, Sr Maria Thao động viên các GLV học thuộc các câu chuyện Kinh Thánh, luyện tập cách kể chuyện để có một bài giảng hấp dẫn.

Trước khi buổi sáng khép lại, Sr. Maria Trần Thị Xuân Hương tiếp tục giúp các bạn một đề tài khá hấp dẫn: “Lời nói truyền cảm hứng”. Thật vậy cho dù đã có giáo án độc đáo, biết được kỹ năng kể chuyện mà chưa biết cách sử dụng ngôn từ truyền cảm hứng thì chưa đạt hiệu quả. Do vậy, Sr Maria Xuân Hương mời gọi các bạn GLV trao chuốt ngôn từ nhằm truyền đạt được hết nội dung của bài giảng.

Buổi chiều bắt đầu từ 1 giờ 30, các GLV trở lại lớp học để tiếp tục đề tài “Kỹ năng điều động lớp” do Sr. Mai Hường hướng dẫn. Với đề tài này, Sr. Mai Hường trình bày tập trung vào 3 yếu tố chính: (1) Kỹ thuật (Mt 14, 30-31): giải quyết các vấn đề về kiến thức chuyên môn bằng 3 cách: tiếp xúc nguồn, sử dụng nguồn và phân phát nguồn. Chuyên môn của GLV là Kinh Thánh, Giáo lý, và các kiến thức về phụng vụ. (2) Con người (Mt 4, 19-20): giúp các GLV giải quyết các vấn đề thuộc con người gồm 2 yếu tố: lưới bản thân và lưới người khác. Muốn lưới các em, GLV phải lưới bản thân bằng cách làm chủ cảm xúc của mình. (3) Ngôn ngữ (Mt 28, 18-19): giúp các GLV giải quyết các vấn đề về sử dụng từ ngữ trong giảng dạy, trong đó, từ ngữ phải thể hiện 3 đặc điểm: đáng giá, thu hút và phù hợp. Tuy nhiên, sr. Mai Hường nhấn mạnh điều hành một lớp giáo lý là điều hành bằng tình thương. Vậy hãy lan tỏa sức mạnh của mình đến các thiếu nhi thì các GLV hãy lan tỏa tình yêu thương, vì điều hành lớp là chúng ta đang thể hiện khả năng phục vụ trong tin yêu của bản thân.

“Giáo dục chủ động” là đề tài cuối cùng được hướng dẫn bởi Sr. Maria Bùi Thị Bích Mai. Phương pháp dạy truyền thống là lấy người dạy làm trung tâm “teacher-centered”, GLV là nhân tố chính, tập trung soạn giáo trình hay giáo án và dạy đến đâu thì mới nghĩ bài thi hay kiểm tra đến đó. Còn phương pháp dạy chủ động và học tích cực lấy người học làm trung tâm “student-centered”, tức lấy người học và hiệu quả của việc học là trọng tâm để thiết kết bài giảng và phương pháp truyền tải xoay quanh mục tiêu làm sao để việc học đạt được kết quả như mong muốn. Cũng vậy, với 2 tiết tìm hiểu và cùng GLV trao đổi, Sr Maria đã nhắn nhủ GLV nên chú trọng đến việc các tương tác với học viên, giúp các học viên chủ động trong việc hỏi giáo lý. Sr. Maria cũng đưa ra nhiều ví dụ cụ thể để giúp GLV có thể tương tác tốt với học viên.

Tạ ơn Chúa khóa huấn luyện dành cho GLV và Huynh Trưởng Giáo xứ Bùi Hưng vắn gọn chỉ trong một ngày nhưng đã để lại cho người hướng dẫn và cả người học những kỷ niệm vui và những bài học thú vị và sâu sắc.

Ban truyền thông

Comments are closed.

phone-icon