Sống Mùa Chay

0

Bạn có bao giờ thắc mắc mọi người đang nói gì khi họ nói rằng họ sẽ từ bỏ thứ gì đó để ăn chay? Bạn có cần giúp đỡ để hiểu Mùa Chay là gì và liên quan Lễ Phục sinh như thế nào không?

Mùa Chay là 40 ngày (không tính Chúa Nhật) từ Thứ Tư Lễ Tro đến Thứ Bảy trước Lễ Phục Sinh. Mùa Chay thường được mô tả là thời gian chuẩn bị và cơ hội sống thân mật hơn với Thiên Chúa. Điều này có ý nói rằng đây là thời gian để suy ngẫm riêng việc chuẩn bị tâm trí cho ngày Thứ Sáu Tuần Thánh và Lễ Phục sinh.

1. NHỮNG NGÀY QUAN TRỌNG TRONG MÙA CHAY

Thứ Tư Lễ Tro là ngày khởi đầu Mùa Chay. Bạn có thể nhận ra những người có dấu thánh giá đen trên trán – Việt Nam không xức tro trên trán. Đó là dấu xức tro trong lễ ngày Thứ Tư Lễ Tro. Tro tượng trưng cho sự đau buồn của chúng ta về những điều chúng ta đã làm sai và hậu quả chia cách giữa những người bất toàn với Thiên Chúa hoàn hảo.

Thứ Năm Tuần Thánh là ngày tưởng niệm đêm trước khi Chúa Giêsu chết, khi Ngài ăn Lễ Vượt Qua với các môn đệ và những người thân thiết nhất của Ngài.

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày tưởng niệm sự chết của Chúa Giêsu. Thứ Sáu Tuần Thánh đươc gọi là Thứ Sáu Tốt Lành – Good Friday – phản ánh cái chết của Chúa Giêsu là sự hy sinh ca cả thay cho chúng ta, để chúng ta có thể nđược ơn tha thứ của Thiên Chúa về các sai lầm hoặc tội lỗi của chúng ta.

Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày tĩnh lặng nhất, nhưng tràn đầy hy vọng. Chúa Nhật Phục Sinh là ngày vui mừng vì Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết để cho chúng ta có cơ hội được sống vĩnh hằng. Trong khi người ta vẫn chết, Chúa Giêsu đã mở đường cho con người có mối quan hệ với Thiên Chúa trên đời này và được sống vĩnh viễn với Ngài trên Thiên Đàng.

2. ĐIỀU XẢY RA TRONG MÙA CHAY

Mọi người tập trung vào ba điều chính trong Mùa Chay là cầu nguyện, ăn chay (kiêng một thứ gì đó để giảm bớt sự phân tâm mà tập trung hơn vào Thiên Chúa) và cho đi – hoặc bác ái.

Trong Mùa Chay, việc cầu nguyện tập trung vào nhu cầu của chúng ta đối với ơn tha thứ từ Thiên Chúa, cũng liên quan sự ăn năn (từ bỏ tội lỗi), lãnh nhận lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa.

Ăn chay, hoặc từ bỏ một cái gì đó, là cách thực hành rất phổ biến trong Mùa Chay. Ý tưởng là từ bỏ một thứ gì đó thường xuyên trong cuộc sống, chẳng hạn như ăn món tráng miệng hoặc lướt Facebook, có thể là một lời nhắc nhở về sự hy sinh của Chúa Giêsu. Thời gian đó cũng có thể được thay thế bằng việc kết hiệp với Thiên Chúa nhiều hơn.

Cho tiền hoặc làm điều tốt cho người khác là cách để đáp lại ân sủng, sự rộng lượng và tình yêu thương của Thiên Chúa. Ví dụ, một số người dành thời gian làm từ thiện hoặc dành một số tiền mà họ thường dùng để mua thứ gì đó – chẳng hạn tiền uống cà phê sáng.

Cần lưu ý rằng làm những điều này không bao giờ có thể khiến chúng ta kiếm được hoặc xứng đáng với sự hy sinh của Chúa Giêsu hoặc mối quan hệ với Thiên Chúa. Con người sai lầm và sẽ không bao giờ đủ tốt lành đối với Thiên Chúa hoàn hảo. Chỉ có Chúa Giêsu mới thể giải thoát chúng ta khỏi chính mình.

Chúa Giêsu đã hy sinh chính mình vào ngày Thứ Sáu để chịu hình phạt thay cho mọi việc làm sai trái của chúng ta để xin ơn tha thứ cho chúng ta. Ngài đã được sống lại từ cõi chết vào Chúa Nhật Phục Sinh để chúng ta được dịp có mối quan hệ mãi mãi với Thiên Chúa Cha.

Dành thời gian trong Mùa Chay để cầu nguyện, ăn chay và bác ái có thể làm cho có ý nghĩa hơn về sự hy sinh của Chúa Giêsu vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh và sự sống lại của Ngài vào Chúa Nhật Phục Sinh.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ cru.org)

Khởi đầu Mùa Chay – 2021

▶ Đỉnh Cao Tha Thứ – https://youtu.be/8J4uHh1wpz8

Comments are closed.