Viết cho Em: “Đức Maria – Mẹ của Em!”

0

Em thân mến,

Để đưa Em vào đời, Thiên Chúa đã sắp xếp và trao ban cho Em một người mẹ theo huyết thống, không chỉ để cưu mang, sinh hạ, nuôi dưỡng và dạy dỗ Em trong những tháng ngày đầu đời mà qua đó Chúa muốn thể hiện tình yêu thương nâng đỡ, sự vỗ về an ủi giúp Em từng ngày lớn lên cũng như tạo cơ hội cho Em trải nghiệm tình mẹ như một bước chuẩn bị cho sau này, Chúa lại ban cho Em một người Mẹ mới, đó là Mẹ Maria.

Cho đến một ngày đẹp ý Chúa, khi Em vừa đủ nhận thức để nghe được tiếng gọi thần linh của Chúa và can đảm đáp lời sẵn sàng lên đường làm môn đệ Thầy Giêsu; Chúa đến bên Em và nhẹ nhàng gọi Em theo Người.

Giã từ gia đình để đi theo tiếng gọi của trời cao, Em phải chia tay với mẹ, người đã từng bên Em ngay từ khi Em có mặt trên đời, người đã từng nuôi Em bằng dòng sữa ngọt, đã từng nhiều đêm chăm sóc, nhiều ngày vất vả để Em lớn khôn… Xa mẹ, chắc chắn là Em cảm thấy trong niềm thương nhớ có vấn vương đôi chút xót xa, hụt hẫng. Hơn ai hết, Chúa hiểu điều đó nên ngay từ giây phút đầu tiên đến với Hội Dòng, gia đình thứ hai của Em, khi cánh cửa của Tu viện mở ra, cánh tay của Mẹ Hội Dòng dang rộng đón Em, Em đã được đưa lên nguyện đường của Dòng, nơi quy tụ trái tim của mọi chị em, để hiến dâng cho Chúa qua tay Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của Em để từ đây, trong suốt hành trình đời tu, Em có Mẹ Thiên Chúa luôn ở bên Em, đồng hành với Em khi vui, san sẻ với Em khi buồn… từng bước dẫn dắt Em trên con đường hiến dâng để phục vụ.

Em an tâm nhé! Là Mẹ Thiên Chúa, trái tim Mẹ Maria dạt dào tình mẫu tử; Mẹ không chỉ yêu thương Em, dìu dắt ủi an mà còn từng ngày giúp Em đi sâu vào quĩ đạo tình yêu dâng hiến  trọn vẹn cho Chúa và trao dâng cách quảng đại cho sứ vụ của Người qua việc sống đẹp đời hiến dâng; sống hết tình, hết mình với tha nhân.

Mẹ Maria, không chỉ dạy Em bằng những lời thì thầm trong trái tim bé bỏng của Em mà còn thúc đẩy, động viên và soi đường Em đi  bằng gương sống thánh thiện của Mẹ. Là người nữ tu đầu tiên và là người sống trọn vẹn tình yêu dâng Chúa qua lời Xin Vâng linh thánh, tín thác, hy sinh và trung thành, Mẹ muốn Em mỗi ngày nên giống Chúa Giêsu, con yêu dấu của Mẹ hơn vì được nên giống Chúa, được đẹp lòng Chúa cũng đồng nghĩa là người được chúc phúc.

Hãy bền tâm bước theo Mẹ qua những nẻo đường Mẹ đã đi qua:

– Mẹ luôn luôn sống Đức Tin được biểu lộ qua việc chuyên chăm cầu nguyện, suy niệm và trung thành thực thi ý Chúa trong mọi hoàn cảnh (x. Lc 2,19). Em hãy mở lòng đón nhận những tiếng nhủ khuyên Chúa gởi cho Em qua Lời Chúa trong những lúc một mình lặng thầm bên Chúa hay trong những giờ cầu nguyện chung với Cộng đoàn.

– Mẹ can đảm, bền tâm đi trọn con đường Mẹ đã chọn, dù phải đứng dưới chân thập giá, dù phải chứng kiến và chấp nhận cái chết đau thương của Chúa Giêsu, con yêu dấu (x.Ga 19,25). Em hãy tin vào tình yêu Chúa, vào sự đỡ nâng của Mẹ Maria can đảm đón nhận tất cả những thập giá Chúa gởi cho trong cuộc sống tu trì và quảng đại cùng Mẹ leo tới đỉnh Calvê vì sau thập giá là vinh quang Phục sinh; vui nhận sự khắc nghiệt của sa mạc Em sẽ thấy sa mạc nở hoa.

– Mẹ khiêm nhường, đồng cảm và tận tình phục vụ tất cả những ai cần đến Mẹ, chẳng hạn như Mẹ dành thời gian đi thăm và giúp đỡ bà chị họ Elisabeth (x. Lc 1,39.56) hay Mẹ đã quan tâm, giải gỡ những khó khăn cho đôi tân hôn tại tiệc cưới Cana (x. Ga 2,1-12). Mẹ còn nâng đỡ đức tin cho các tông đồ trước biến cố Chúa chịu chết (x.Cv 1,14)…Khiêm tốn phục vụ là nét đặc trưng của nữ tu, người môn đệ của Đấng “sống giữa anh em như người phục vụ” (Lc 22,27), Em không phải đi một mình đâu. Có Chúa và Mẹ luôn đi trước Em và tiếp sức cho Em để Em phục vụ trong hân hoan vì Chúa bảo: ai phục vụ người nhỏ nhất là phục vụ Chúa đó (x. Mt 25,40).

Đời tu còn dài và cũng như các ơn gọi khác, mang nhiều chông gai, nhưng Em cứ kiên trì, mỗi ngày một chút dõi bước chân thánh đức của Mẹ với một tình yêu đơn sơ, chân thành; với một niềm xác tín : Mẹ là con đường ngắn nhất đưa Em đến với Chúa; Mẹ là nhà linh hướng tuyệt vời, với những kinh nghiệm gắn bó thâm sâu với Chúa, Mẹ sẽ chỉ cho Em những bí mật tình yêu mà Chúa Giêsu chỉ mặc khải cho những tâm hồn tín trung và quảng đại.

Trong cụ thể, để biểu lộ lòng kính yêu và tín thác nơi Mẹ, Nữ Vương Hoa Hồng Mầu Nhiệm, Đấng bảo trợ ơn gọi Linh Mục, Tu sĩ, Em hãy dành kính Mẹ mỗi ngày một tràng chuỗi Hoa Hồng gồm 7 Kinh Lạy Cha, 7 Kinh Kính Mừng, 7 Kinh Sáng Danh cùng với lời van xin của Hội Thánh: “Lạy Thánh Nữ Đồng trinh Maria…” xin Mẹ từng ngày gìn giữ và giúp Em lớn lên trong ơn gọi Đa Minh Chúa đã dành cho Em. Cứ vững tin, bền chí và trung thành, thế nào Em cũng được Mẹ nhận lời.

Mến chúc Em ngày càng thiết tha yêu mến Mẹ Maria, nhiệt tâm noi gương sống của Mẹ để đời sống thiêng liêng của Em phát triển, đời sống cộng đoàn tươi nở và thăng tiến, đời tu của Em ngày càng hạnh phúc.

Thân chào Em trong tình hiền mẫu của Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, Mẹ Giáo Hội và Mẹ của từng người trong chúng ta.

Nt. Maria Nguyễn Thị Huỳ, OP.

Comments are closed.