Huấn từ Kinh Truyền tin của ĐTC Phanxicô: Chúa Nhật II Mùa Chay B (28.02.2021)

0

https://www.youtube.com/watch?v=GKjcy21yAq4&feature=emb_logo

Anh chị em thân mến, Buongiorno!

Chúa Nhật thứ Hai Mùa Chay này mời gọi chúng ta chiêm ngắm sự biến hình của Chúa Giêsu trên núi, trước mặt ba môn đệ của Người (xem Mc 9: 2-10). Ngay trước đó, Chúa Giêsu đã thông báo rằng ngài sẽ phải chịu đau khổ thật nhiều tại Giêrusalem, bị từ chối và bị kết án tử. Chúng ta có thể hình dung được những gì xảy ra trong lòng những người bạn của Ngài, những người bạn thân thiết đó, các môn đệ của Ngài: hình ảnh một Đấng Mêsia hùng mạnh và chiến thắng bị rơi vào khủng hoảng, giấc mơ của họ vỡ tan, và họ bị bủa vây bởi nỗi đau khổ khi nghĩ rằng Người Thầy mà họ đã tin tưởng sẽ bị giết như những kẻ quấy xấu xa nhất. Và ngay trong giây phút đó, với tâm hồn đau khổ đó, Chúa Giêsu gọi Phêrô, Giacôbê Gioan và đưa họ lên núi cùng với Ngài.

Phúc Âm cho biết: Ngài “dẫn họ lên một ngọn núi cao” (câu 2). Trong Kinh Thánh, ngọn núi luôn có một ý nghĩa đặc biệt: nó là nơi cao, nơi trời và đất tiếp xúc với nhau, là nơi ông Môisê và các tiên tri đã có được những trải nghiệm phi thường khi gặp gỡ Thiên Chúa. Leo lên núi theo một cách nào đó là gần với Thiên Chúa. Chúa Giêsu cùng ba môn đệ leo lên và họ dừng lại ở đỉnh núi. Tại đây, Ngài biến hình trước mắt các ông. Gương mặt Ngài sáng chói và trang phục Ngài rực rỡ, cho thấy hình ảnh báo trước của Đấng Phục sinh, cung cấp ánh sáng cho những con người sợ hãi kia, ánh sáng hy vọng, ánh sáng xuyên qua những bóng tối: cái chết sẽ không phải là sự kết thúc của mọi thứ, bởi vì nó sẽ mở ra cho vinh quang của sự Phục sinh. Do đó, Chúa Giêsu loan báo về cái chết của Người; Ngài đưa các ông lên núi và cho các ông thấy điều gì sẽ xảy ra sau đó, sự Phục sinh.

Như Tông đồ Phêrô đã thốt lên (xem câu 5), thật tốt khi ở với Chúa trên núi, để sống ánh sáng “báo trước” này trong lòng Mùa Chay. Đó là một lời kêu gọi cần phải ghi nhớ, đặc biệt khi chúng ta vượt qua thử thách khó khăn – và rất nhiều người trong anh chị em hiểu ý nghĩa của việc vượt qua thử thách khó khăn là gì – rằng Chúa đã Phục sinh và không cho phép bóng tối có lời nói cuối cùng.

Đôi khi chúng ta phải trải qua những thời khắc tăm tối trong cuộc sống riêng của mình, trong cuộc sống gia đình hoặc xã hội, và sợ hãi rằng không có lối thoát. Chúng ta cảm thấy kinh hoảng trước những sự bí ẩn lớn như bệnh tật, nỗi đau đớn vô tội hay mầu nhiệm của cái chết. Trong cùng một hành trình đức tin, chúng ta thường vấp ngã khi vấp phải tai tiếng của thập giá và những đòi hỏi của Tin Mừng, kêu gọi chúng ta dành cuộc đời mình để phục vụ và hy sinh nó cho tình yêu, hơn là giữ gìn và bảo vệ nó. Vì vậy, chúng ta cần một cái nhìn khác, một cái nhìn về ánh sáng soi rọi vào mầu nhiệm sự sống trong sâu thẳm và giúp chúng ta vượt ra ngoài khuôn mẫu của mình và vượt ra ngoài những tiêu chuẩn của thế gian này. Chúng ta cũng được mời gọi để leo lên núi, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đấng Sống Lại, Đấng đã thắp lên những tia sáng lấp lánh trong mọi phân mảnh cuộc đời chúng ta và giúp chúng ta giải thích lịch sử bắt đầu bằng chiến thắng vượt qua của Người.

Tuy nhiên, chúng ta hãy cẩn thận: cảm giác của Phêrô rằng “chúng con ở đây thì thật là hay” không được trở thành sự lười biếng về thiêng liêng. Chúng ta không thể ở trên núi và tận hưởng vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ này một mình. Chính Chúa Giêsu đưa chúng ta trở lại thung lũng, giữa anh chị em của chúng ta và đi vào đời sống hàng ngày. Chúng ta phải đề phòng sự lười biếng về thiêng liêng này: chúng ta như vậy là tốt rồi, với việc cầu nguyện và những phụng vụ của chúng ta, và như vậy là đủ đối với chúng ta. Không! Lên núi không có nghĩa là quên đi thực tại; cầu nguyện không bao giờ có nghĩa là trốn tránh những khó khăn của cuộc sống; ánh sáng của đức tin không có nghĩa là cung cấp những cảm giác thiêng liêng đẹp đẽ. Không, đây không phải là thông điệp của Chúa Giêsu. Chúng ta được mời gọi để trải nghiệm cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, để được ánh sáng của Người soi sáng, chúng ta có thể đem nó đi và làm cho nó tỏa sáng khắp mọi nơi. Thắp lên những tia sáng nhỏ trong tâm hồn mọi người; trở thành những ngọn đèn nhỏ của Tin Mừng mang một chút yêu thương và hy vọng: đây là sứ mệnh của một người Kitô hữu.

Chúng ta hãy cầu nguyện với Mẹ Maria Rất Thánh, để Mẹ có thể giúp chúng ta đón nhận ánh sáng của Chúa Kitô với sự ngạc nhiên, bảo vệ và chia sẻ ánh sáng đó.

Sau Kinh Truyền tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến! Tôi cùng chung tiếng nói với các Đức Giám mục Nigeria để lên án vụ bắt cóc thật xấu xa 317 nữ sinh, đưa đi khỏi trường học của các em, đến Jangebe, ở phía tây bắc của đất nước. Tôi cầu nguyện cho những nữ sinh này để họ có thể sớm trở về nhà. Tôi thể hiện tình liên đới với các gia đình của các em và với chính các nữ sinh. Chúng ta hãy cầu xin với Đức Mẹ để Mẹ đã bảo vệ các em. Kính mừng Maria … 

Hôm nay là Ngày Thế giới Bệnh Hiếm gặp …. [nhìn vào Quảng trường] Anh chị em đây rồi. Cha chào mừng các thành viên của một số hiệp hội cam kết trong lĩnh vực này, những người đã đến Quảng trường. Trong trường hợp của bệnh hiếm gặp, mạng lưới hỗ trợ giữa các thành viên trong gia đình, được các hiệp hội ủng hộ, trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó giúp không cảm thấy đơn độc cũng như trao đổi những kinh nghiệm và lời khuyên. Tôi khuyến khích những sáng kiến hỗ trợ nghiên cứu và điều trị, và tôi bày tỏ sự gần gũi của mình với người bệnh, với gia đình, đặc biệt là với trẻ em. Gần gũi với trẻ em bệnh tật, trẻ em đau khổ, cầu nguyện cho các em, giúp các em cảm nhận được sự âu yếm, âu yếm của Chúa…. Chăm sóc trẻ em cùng với lời cầu nguyện, thậm chí…. Khi có những chứng bệnh mà không ai biết chúng là gì, hoặc có một tiên lượng nặng nề. Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người mắc những căn bệnh hiếm gặp này; chúng ta cầu nguyện đặc biệt cho những trẻ em đang đau khổ.

Cha chân thành gửi lời chào đến tất cả anh chị em, những tín hữu của Roma và anh chị em hành hương đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Cha chúc mọi người một hành trình tốt lành trong Mùa Chay này. Và cha khuyên anh chị em hãy ăn chay, một cách ăn chay không làm anh chị em đói bụng: chay tịnh chuyện đàm tiếu và vu khống. Đó là một cách đặc biệt. Trong Mùa Chay này, tôi sẽ không nói xấu người khác; Tôi sẽ không nói chuyện đàm tiếu …. Và tất cả chúng ta đều có thể làm được điều này, tất cả mọi người. Đây là một cách ăn chay tốt lành. Và anh chị em đừng quên rằng cũng sẽ rất hữu ích khi đọc một đoạn Tin Mừng, mang theo một quyển Tin Mừng nhỏ trong túi, trong ví của anh chị em, và cầm nó lên khi có thể, bất kỳ đoạn nào. Điều này sẽ làm cho tâm hồn rộng mở đối với Chúa.

Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng. Arrivederci!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/3/2021]

Comments are closed.