Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúa Nhật IV Mùa Chay (14.3.2021)

0

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Chúa Nhật thứ tư của Mùa Chay này, phụng vụ Thánh Thể bắt đầu với lời mời gọi: “Hãy vui mừng với Giêrusalem …” (xem Is 66:10). Lý do của niềm vui này là gì? Vào giữa Mùa Chay, lý do cho niềm vui này là gì? Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết: Thiên Chúa “yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Thông điệp vui mừng này là trung tâm của đức tin Kitô giáo: tình yêu của Thiên Chúa lên đến đỉnh điểm khi ban tặng Con của Người cho nhân loại yếu đuối và tội lỗi. Người đã ban Con của Người cho chúng ta, cho tất cả chúng ta.

Đây là những gì xuất hiện trong cuộc đối thoại về đêm giữa Chúa Giêsu và Nicôđêmô, một phần cuộc đối thoại được mô tả trong cùng trích đoạn Tin Mừng (xem Ga 3: 14-21). Cũng giống như mọi thành viên của dân tộc Israel, Nicôđêmô chờ đợi Đấng Mêsia, hình dung Ngài là Đấng uy hùng, người xét xử thế gian bằng sức mạnh. Thay vào đó, Chúa Giêsu thách đố sự mong đợi này bằng cách trình bày mình dưới ba hình thức: Con Người được giương cao trên thập giá; Con Thiên Chúa được sai đến thế gian để cứu chuộc; và là ánh sáng để phân biệt những người đi theo sự thật với những người theo sự gian dối. Chúng ta hãy xem xét ba khía cạnh sau: Con Người, Con Thiên Chúa, và ánh sáng.

Trước hết, Chúa Giêsu tự giới thiệu mình với tư cách là Con Người (các câu 14-15). Văn bản ngụ ý nói đến trình thuật về con rắn bằng đồng (xem Ds 21: 4-9), mà theo ý của Đức Chúa, được Môsê giương cao trong sa mạc khi dân chúng bị rắn độc tấn công; ai đã bị cắn và nhìn lên con rắn bằng đồng thì được chữa lành. Tương tự như vậy, Chúa Giêsu được giương trên thập giá và những ai tin vào Ngài thì được chữa lành khỏi tội lỗi và được sống.

Khía cạnh thứ hai là Con Thiên Chúa (các câu 16-18). Thiên Chúa Cha yêu thương nhân loại đến mức “tặng” Con của Người: Người đã ban Ngài qua sự Nhập thế và đã giao nộp Ngài cho sự chết. Mục đích của món quà của Chúa là sự sống đời đời của mỗi người: quả thật, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian không phải để kết án, nhưng để thế gian nhờ Chúa Giêsu mà được cứu rỗi. Sứ mệnh của Chúa Giêsu là sứ mệnh cứu độ, cứu rỗi mọi người.

Tên thứ ba mà Chúa Giêsu tự đặt cho mình là “ánh sáng” (câu 19-21). Tin Mừng cho biết: “Ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng” (câu 19). Việc Chúa Giêsu đến trong thế gian dẫn đến một sự lựa chọn: ai chọn bóng tối sẽ phải đối mặt với sự xét xử kết án, ai chọn ánh sáng sẽ có sự phán xét cứu độ. Sự phán xét luôn là hệ quả của sự lựa chọn tự do của mỗi người: ai làm điều ác thì tìm bóng tối, điều ác luôn che giấu, nó tự che giấu mình. Những ai tìm kiếm sự thật, tức là những người thi hành điều thiện, thì đến với ánh sáng, chiếu sáng những con đường của cuộc sống. Ai đi trong ánh sáng, ai đến gần ánh sáng, không thể không làm việc thiện. Đây là điều chúng ta được mời gọi thi hành với sự dấn thân lớn lao hơn trong Mùa Chay: đón nhận ánh sáng vào lương tâm, mở rộng tâm hồn đón nhận tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, đón nhận lòng thương xót đầy dịu dàng và nhân hậu, đón nhận sự tha thứ của Người. Đừng quên rằng Thiên Chúa luôn luôn tha thứ, luôn luôn, nếu chúng ta khiêm nhường xin ơn tha thứ. Chỉ cần cầu xin ơn tha thứ, và Người sẽ thứ tha. Bằng cách này, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui đích thực và có thể hân hoan trong ơn tha thứ của Thiên Chúa, Đấng tái tạo và trao ban sự sống.

Xin Mẹ Maria Chí Thánh giúp chúng ta không sợ hãi cho phép bản thân mình được Chúa Giêsu “đưa vào khủng hoảng”. Đó là một cuộc khủng hoảng tốt lành, để chữa lành của chúng ta: để niềm vui của chúng ta có thể nên trọn vẹn.

Sau Kinh Truyền tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến,

Mười năm trước, cuộc xung đột đẫm máu ở Syria bắt đầu, dẫn đến một trong những thảm họa nhân đạo nghiêm trọng nhất trong thời đại chúng ta: số người chết và bị thương không kể xiết, hàng triệu người tị nạn, hàng nghìn người mất tích, tàn phá, bạo lực đủ loại và đau khổ tột cùng cho toàn bộ người dân, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất như trẻ em, phụ nữ và người già. Tôi tiếp tục lời kêu gọi khẩn thiết đến tất cả các bên trong cuộc xung đột hãy thể hiện những dấu hiệu thiện chí, để có thể mở ra tia hy vọng cho một dân tộc đang kiệt quệ. Tôi cũng hy vọng vào một cam kết dứt khoát và mới mẻ, mang tính xây dựng và đoàn kết, từ phía cộng đồng quốc tế, để một khi vũ khí đã được hạ xuống, cấu trúc xã hội có thể được hàn gắn và có thể bắt đầu tái thiết và phục hồi kinh tế. Tất cả chúng ta hãy cầu xin với Chúa rằng nỗi đau khổ lớn lao tại đất nước Syria thân yêu và đang thống khổ của chúng ta không bị quên lãng, và sự đoàn kết của chúng ta có thể làm sống lại niềm hy vọng. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho đất nước Syria thân yêu và đang thống khổ của chúng ta. Kính mừng Maria …

Thứ Sáu tới, ngày 19 tháng Ba, là Lễ Trọng kính Thánh Giuse, sẽ khai mạc Năm Amoris Laetitia của Gia đình: một năm đặc biệt để phát triển trong tình yêu thương của gia đình. Tôi kêu gọi động lực mục vụ canh tân và sáng tạo để đặt gia đình vào trung tâm chú ý của cả Giáo hội và xã hội. Tôi cầu nguyện rằng mọi gia đình có thể cảm nhận được sự hiện diện sống động của Gia đình Thánh Nadarét trong chính ngôi nhà của mình, để có thể đổ đầy tình yêu chân thành và quảng đại trong các cộng đồng gia đình nhỏ bé của chúng ta, một nguồn mạch niềm vui ngay cả trong những thử thách và khó khăn.

Cha chào các con thiếu niên nam nữ của đội bóng rổ, cùng với gia đình và các huấn luyện viên của các con, có mặt tại Quảng trường hôm nay. Rất tốt, tiếp tục như vậy, cứ tiếp tục!

Cha gửi lời chào nồng ấm đến tất cả anh chị em, các tín hữu thân thương của Roma và anh chị em hành hương thân yêu. Và đặc biệt, cha chào anh chị em người Philippines, đang kỷ niệm năm trăm năm kể từ khi rao giảng Tin mừng ở Philippines. Xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến anh chị em! Và tiến tới với niềm vui của Tin Mừng!

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/3/2021]

Comments are closed.