Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu – SN ngày 12.3.2021

0

Suy niệm: Mc 12,28-34

Hãy tưởng tượng bạn được thông báo rằng sẽ nhận được một món quà đặc biệt vào ngày sinh nhật nhưng bạn phải ở nhà để nhận nó. Bạn dành cả ngày ở nhà để háo hức chờ đợi món quà, bất kể đó là gì. Khoảng giữa trưa, một người bạn cũ ở ngoài thị trấn ghé qua. Bạn chào đón anh ấy một cách nồng nhiệt và mời anh ấy vào nhà, nhưng suốt thời gian anh ấy ở đó, bạn bị phân tâm. Bạn tiếp tục chờ đợi tiếng chuông cửa và món quà đặc biệt đó.

Đoán xem? Bạn đã bỏ lỡ rồi! Bạn đã mong đợi món quà đến trong một cái hộp hoặc một cái gói, không phải trong một con người.

Đây là một cách để hiểu bài Tin mừng hôm nay. Người luật sĩ trong câu chuyện đang tìm kiếm câu trả lời, nhưng Chúa Giêsu đang đề nghị với ông ta một mối quan hệ.

Chúa Giêsu nói với ông ta: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa nữa” (Mc 12,34). Điều đó đúng theo nghĩa đen, bởi vì không hề hay biết Ngài, người luật sĩ đang đứng ngay trước mặt Đấng mở ra vương quốc. Nơi Ngài và sứ mệnh của Ngài, tất cả các lề luật của Môisen đã được hoàn thành, và vương quốc của Thiên Chúa giờ đây đã được thành lập trên trái đất.

Vì vậy, người luật sĩ có một sự lựa chọn để thực hiện. Liệu ông ta có đến gần Chúa Giêsu và tin vào Ngài không? Hay ông ta sẽ gạt bỏ những yêu sách của Chúa Giêsu ra khỏi tầm tay và tiếp tục chờ đợi sự ứng nghiệm đã xảy ra? Chúng ta không biết liệu người luật sĩ có tiếp nhận đức tin nơi Chúa Giêsu hay vẫn “ở xa” Ngài, nhưng chúng ta có thể chắc chắn một điều: nếu ông biết rằng chính Thiên Chúa đang hiện diện trong Chúa Giêsu, chắc hẳn ông sẽ bị choáng ngợp. Ông ta sẽ tôn thờ Ngài thay vì chỉ thảo luận với Ngài về Thiên Chúa.

Đôi khi chúng ta cũng dừng lại ở vương quốc. Thay vì khiêm tốn lắng nghe khi đem mối quan tâm của mình đến với Chúa Giêsu, chúng ta lại nói chuyện. Thay vì tuân theo lệnh của Ngài, chúng ta tìm kiếm sơ hở hoặc lối tắt. Đừng để điều đó xảy ra hôm nay! Hãy hướng về Ngài và để Ngài dạy bạn cách sống trong tình yêu mà Ngài đến để mang lại. Một mình Ngài làm tròn hai điều răn lớn, và một mình Ngài có thể chia sẻ thành quả đó với bạn. Ngài đang đứng ở cửa ngay bây giờ. Liệu bạn có nhận ra Ngài là món quà mà bạn hằng mong đợi không?

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa, vì món quà vương quốc của Ngài. Xin dạy con cách yêu mến Chúa và dân Chúa hôm nay.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.