Tiếng “Xin Vâng” của Mẹ – Lời Khấn của con

0

Cách đây 1 tuần, con lặng lẽ viết cảm nhận bản thân về ngày lễ kính Thánh Giuse trong năm thánh đặc biệt về Ngài: một con người sống cuộc đời thinh lặng, nhưng sự thinh lặng ấy để “lên tiếng” và để lại những thông điệp quý giá cho nhiều người thuộc mọi thời, mọi lứa tuổi và mọi bậc sống. Hôm nay, vẫn trong bầu khí thinh lặng của Mùa Chay Thánh, bỗng vang lên tiếng nói của người bạn trăm năm của vị Thánh Cả. Ngôn từ và âm thanh ấy không làm mất đi sự thiêng thánh nhưng trái lại càng làm cho Mùa Chay thêm ý nghĩa và sốt sắng. Con muốn nói về tiếng thưa “xin vâng” của Mẹ Maria trong biến cố sứ thần truyền tin cho Mẹ mà chúng ta mừng kính hôm nay.

Tiếng thưa xin vâng của Mẹ gợi lại không gian và các hoạt động trong một Đêm Huyền Nhiệm. Để có được đêm rất thánh ấy thì trước đó 9 tháng có một ngày cũng thánh không kém, ngày mà sứ thần Chúa đến truyền tin cho Đức Maria.

Trình thuật Tin Mừng Luca 1,26-39 kể lại ngày thánh ấy bắt đầu bằng cuộc hành trình tìm đến thành Nazaret của sứ thần Gabriel gặp một thiếu nữ Sion tên Maria. Sứ thần đã loan báo điều Thiên Chúa phán truyền và mời gọi người con gái ấy tham dự vào ý định của Người. Mang đầy nét nữ tính và dịu dàng, Mẹ lắng nghe tất cả trong sự chăm chú, tiếp nhận thánh ý và trao đổi những điều chưa hiểu nơi đường lối Chúa. Với thân phận người con trong lòng dân Thánh, Mẹ cùng dân tộc mình mong đợi Đấng Cứu Thế sẽ đến và cứu vớt Dân Người.

Mẹ ý thức rất rõ lời hứa Thiên Chúa hứa với Cha ông, Mẹ ý thức bản thân diễm phúc được Thiên Chúa viếng thăm, được Thiên Chúa đoái nhìn, Mẹ ý thức trách nhiệm và sứ mệnh để Thiên Chúa dùng trong kế hoạch của Ngài, Mẹ cũng ý thức về những khó khăn phía trước và ý thức luôn từ đây mọi dự tính của Mẹ phải gạt sang một bên để cho Thánh ý Chúa được thực hiện trên hết và trước hết. Điển hình, lý tưởng muốn dâng mình cho Chúa từ hồi còn thơ ấu, giờ đây được đặt trong sự hiến thân vâng phục. Mẹ trao hiến thân xác và toàn thể con người mình cho Đấng tác thành nên Mẹ trong cương vị Mẹ Thiên Chúa. Truyền thống các Giáo Phụ đã diễn tả thời khắc lịch sử ấy: Cả nhân loại chìm trong thinh lặng để chờ đợi sự ưng thuận của Mẹ. Sự thinh lặng đã vỡ òa khi Mẹ tự do nói lên lời xin vâng. Từ đây trời đất giao hòa, từ đây một giáo ước tình yêu được ký kết, từ đây con người đi vào tương quan với Thiên Chúa.

Theo gót chân Mẹ, lời xin vâng ấy mở ra cho cuộc đời Mẹ một hướng đi khác. Dự tính thời son trẻ và mơ ước hiến dâng đời mình phụng sự Thiên Chúa được đặt trong bàn tay Chúa. Mẹ đón nhận tất cả với sự suy gẫm trong tâm hồn. Đò là một hành trình dài của đức tin, của lòng trông cậy và lòng mến thiết tha. Giây phút ấy đã trở nên lịch sử, nên gương mẫu cho nhiều người sống niềm tin, trong tương quan với Thiên Chúa và đặc biệt cho những ai sống đời hiến dâng.

Hôm nay, kỷ niệm biến cố trọng đại này, con nhớ lại giây phút con được ký cam kết tình yêu với Đấng Tình Yêu. Một con đường mới đã mở ra để con đi vào tương quan mật thết hơn với Thiên Chúa. Qua các giai đoan thỉnh sinh, tiền tập sinh, tập sinh, con được chỉ dẫn về đời sống mới này. Con biết ràng thân con thấp hèn và tội lỗi, cam kết kia là một sự liều lĩnh của Thiên Chúa và sự đáp trả của con chỉ xin là một sự tín thác và ước ao sống thánh như Chúa muốn.

Ba năm sống trong lời khấn Dòng, nhiều khó khăn, ý riêng đôi khi làm chân con chùn bước, có khi là té ngã, nhưng lời cam kết vẫn là động lực cho niềm tin và tình yêu con được lớn lên. Lời khấn vẫn luôn đồng hành cùng con trong ngày sống và trong những chọn lựa phần tốt hơn cho Chúa.

Ba năm sống trong lời khấn là ba năm con được tiếp cận với nguồn tri thức thánh. Con học hiểu hơn về Chúa và tập cảm nghiệm Thiên Chúa ở cùng ở đây và lúc này. Mới đây được về Nhà Mẹ Tam Hiệp vì vài công tác chung. Con gặp được một Dì nhà hưu dưỡng. Con nói Dì thêm lời cầu nguyện cho con nhé! Dì bảo lại “Dì vẫn cầu nguyện cho các em biết sống điều các em được học”. Câu nói ấy làm con xúc động, Hội Dòng và Quý Dì chỉ mong chúng con có thế thôi: Một nữ tu sống điều mình đã được học trong giảng đường thần học trong tương quan với Chúa và tha nhân.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của con, trong sự thinh lặng của Mùa Chay Thánh, tiếng xin vâng vang lên nhỏ nhắn nhắc nhở con người vâng phục Thiên Chúa. Xin Mẹ cùng con sống cam kết xin vâng với Chúa cách tự nguyện và quảng đại trong mọii hành động của con. Amen.

Nt. Têrêsa Đoàn Thụy Thúy Phượng (Học viện Tôma)

Comments are closed.

phone-icon