Bạn hữu của Thiên Chúa

0

Trong bối cảnh, Đức Giêsu chuẩn bị bước vào giờ của Người, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Ngài đã có những giây phút đầy tâm tình với các môn đệ, Ngài đã bày tỏ những nỗi niềm thâm sâu nhất của Ngài với các môn đệ thân tín. Ngài đã thực hiện những cử chỉ thể hiện lòng yêu thương các môn đệ đến cùng: rửa chân cho các môn đệ, thiết lập Bí tích Thánh Thể và truyền lại giới răn yêu thương. Ngài nói với các môn đệ: “Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực thi những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa. Vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu của Thầy vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết”. (Ga 15, 13-15)

Với những tâm tình tha thiết của Chúa Giêsu với các môn đệ. Ta hiểu rằng “Bạn hữu của Thiên Chúa” trước tiên là những người được Chúa yêu thương tuyển chọn; là những người sống gần gũi với Chúa; những người được Chúa mạc khải những điều bí nhiệm và là những người chia sẻ những thao thức với Chúa, các ngài có sứ mạng truyền rao lời của Chúa.

Nhờ việc ở lại và sống gắn bó với Chúa, họ đã được Chúa biến đổi nên những môn đệ nhiệt thành. Dẫu trước đó, các ngài cũng là những con người đầy dẫy những bất toàn, yếu đuối: nóng nảy, cứng tin, hèn nhát, sợ sệt… Nhưng một khi đã được Chúa biến đổi, các ngài đã để Chúa sử dụng theo ý muốn của Người và các ngài đã không khao khát tìm kiếm điều gì ngoài Chúa. Chẳng hạn như Phêrô, một con người nóng nảy, bồng bột, chối Chúa đã trở thành vị tông đồ trưởng nhiệt thành với sứ mạng Chúa trao. Tôma cứng tin, đòi thấy các dấu đinh ở tay Thầy mới tin, Chúa đã cho ông được toại nguyện khiến ông đã thốt lên: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con”. (Ga 20,28). Matthêu, một người thu thuế, có địa vị, có danh vọng nhưng khi Chúa gọi, ông đã từ bỏ tất cả để đi theo Chúa…

Không chỉ nhóm môn đệ đầu tiên mà cả những người như Gia-kêu, là người thu thuế, tội lỗi đã thay đổi cách sống khi được Chúa viếng thăm. Một Maria Madalena  tội lỗi đã được hoán cải, bà đã đi theo Chúa và trở thành chứng nhân loan Tin Mừng Phục Sinh đầu tiên. Phaolô, một kẻ bắt bớ đạo Chúa đã được Chúa biến đổi trở thành tông đồ nhiệt thành của dân ngoại. Augustinô, một con người ăn chơi sa đọa nhờ lời cầu nguyện tha thiết của người mẹ đã trở thành giám mục. Và còn rất nhiều rất nhiều các người khác nữa. Gần chúng ta nhất phải kể đến Mẹ Têrêsa Calcutta, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Như vậy, tất cả những ai đã được Chúa biến đổi đều đã sống một cuộc đời thật ý nghĩa cho chính bản thân và cho nước Chúa. Các ngài là các vị thánh, các ngôn sứ và tất cả những vị tông đồ nhiệt thành của Chúa. Các ngài đã trở nên những mẫu gương sáng lạng mà mỗi người chúng ta cần bắt chước noi theo để mỗi ngày ta trở thành bạn hữu của Thiên Chúa giống như các ngài.

Tx. Thánh Martinô Đăk Nông

Comments are closed.

phone-icon