Huấn từ Kinh Truyền tin của ĐTC Phanxicô: Lễ Chúa Ba Ngôi (30.5.2021)

0

Anh chị em thân mến, Buongiorno!

Trong ngày lễ này, chúng ta ca tụng Thiên Chúa: mầu nhiệm về một Thiên Chúa duy nhất. Và Thiên Chúa này là Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Ba ngôi vị, nhưng Thiên Chúa là một! Chúa Cha là Thiên Chúa; Chúa Con là Thiên Chúa; Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa. Nhưng không phải là ba vị chúa: đó là một Thiên Chúa trong ba Ngôi vị. Đó là một mầu nhiệm mà Chúa Giêsu Kitô đã mặc khải cho chúng ta: Thiên Chúa Ba Ngôi. Hôm nay chúng ta dừng lại để cử hành mầu nhiệm này, bởi vì các Ngôi vị không phải là tính từ của Thiên Chúa, không. Đó là các Ngôi vị thật, khác nhau, riêng biệt; các Ngôi vị không phải là ‘sự phát tỏa’ của Thiên Chúa – như nhà triết gia kia nói, không, không phải! Đó là các Ngôi vị. Có Chúa Cha là Đấng mà tôi cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha; có Chúa Con, Đấng đã ban cho tôi ơn cứu độ, ơn công chính hóa; có Chúa Thánh Thần ngự trong chúng ta và cư ngụ trong Giáo hội. Và điều này nói với tâm hồn của chúng ta bởi vì chúng ta thấy nó được bao hàm trong cách diễn đạt của Thánh Gioan tóm tắt tất cả sự mạc khải: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4: 8,16). Chúa Cha là tình yêu; Chúa Con là tình yêu; Chúa Thánh Thần là tình yêu. Và vì Người là tình yêu, nên Thiên Chúa, tuy là một, nhưng không đơn độc mà là hiệp thông, giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Bởi vì tình yêu về bản chất là một món quà cho đi, và trong thực tại nguyên thủy và vô hạn của mình, chính Chúa Cha là Đấng tự trao ban sinh ra Chúa Con, Đấng đến lượt mình đã tự hiến cho Chúa Cha, và tình yêu lẫn nhau của Cha và Con là Chúa Thánh Thần, mối dây hiệp nhất của Cha và Con. Điều này không dễ hiểu, nhưng chúng ta có thể sống mầu nhiệm này, tất cả chúng ta, chúng ta có thể sống rất nhiều.

Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi này được chính Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta. Ngài đã cho chúng ta thấy dung nhan của Thiên Chúa là Cha nhân từ; Ngài đã tự giới thiệu chính Ngài, là con người thật, là Con Thiên Chúa và là Lời của Chúa Cha, là Đấng Cứu Thế đã hiến mạng sống cho chúng ta; và Ngài nói về Chúa Thánh Thần, Đấng xuất phát từ Chúa Cha và Chúa Con, là Thần Chân lý, là Đấng Bào chữa – chúng ta đã nói về từ ‘Paraclete’ (Đấng Bào chữa) này vào Chúa nhật tuần trước, – có nghĩa là Đấng An ủi và Đấng Bênh vực. Và khi Chúa Giêsu hiện ra với các Tông đồ sau Phục sinh, Chúa Giêsu mời gọi các ông đi rao giảng cho “muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28:19).

Do đó, ngày lễ hôm nay giúp chúng ta chiêm ngưỡng mầu nhiệm tuyệt vời này của tình yêu và của ánh sáng, là nguồn cội của chúng ta và là hướng đi cho hành trình trần thế của chúng ta.

Trong thông điệp của Tin Mừng và trong mọi hình thức của sứ vụ Kitô giáo, chúng ta không thể bỏ qua sự hiệp nhất này mà Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta noi theo sự hiệp nhất của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần: chúng ta không thể bỏ qua sự hiệp nhất này. Vẻ đẹp của Tin Mừng đòi hỏi phải được sống – hiệp nhất – và được chứng minh trong sự hòa hợp giữa chúng ta, những con người rất đa dạng! Và cha dám nói rằng sự hiệp nhất này là điều thiết yếu đối với người Kitô hữu: nó không phải là một thái độ, một cách nói, không; nó là điều thiết yếu, bởi vì nó là sự hiệp nhất được sinh ra từ tình yêu, từ lòng thương xót của Thiên Chúa, từ sự công chính hóa của Chúa Giêsu Kitô, và từ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong lòng chúng ta.

Trong sự đơn sơ và khiêm nhường, Mẹ Maria đã phản ánh Vẻ đẹp của Thiên Chúa Ba Ngôi, vì Mẹ đã đón nhận Chúa Giêsu vào trong cuộc đời mình một cách trọn vẹn. Xin Mẹ nâng đỡ đức tin của chúng ta; Xin Mẹ giúp chúng ta trở thành những người thờ phượng Thiên Chúa và là người phục vụ anh chị em chúng ta.

Sau Kinh Truyền tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến! Hôm qua tại Astorga, Tây Ban Nha, chị María Pilar Gullón Yturriaga, chị Octavia Iglesias Blanco và chị Olga Pérez-Monteserín Núñez đã được tuyên phong chân phước. Ba người nữ giáo dân dũng cảm này, noi gương Người Samari nhân hậu, đã tận tâm chăm sóc những người bị thương trong chiến tranh, không bỏ rơi họ trong lúc nguy hiểm; họ đã chấp nhận rủi ro, và họ bị giết vì sự thù ghét đức tin. Chúng ta hãy ngợi khen Chúa về chứng tá Tin Mừng của họ. Một tràng pháo tay dành cho các vị tân Chân phước.

Ngày 1 tháng Bảy tới đây, cha sẽ gặp gỡ tại Vatican các nhà lãnh đạo đứng đầu những cộng đồng Kitô giáo hiện diện tại Li Băng, trong một ngày phản ánh về tình hình bất ổn của đất nước và cùng nhau cầu xin ơn hòa bình và ổn định.

Cha phó thác ý định này cho sự chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, được tôn kính tại Đền thờ Harissa, và kể từ giờ phút này, cha xin anh chị em cùng đồng hành với việc chuẩn bị cho sự kiện bằng lời cầu nguyện, khẩn xin một tương lai hòa bình hơn cho đất nước thân yêu đó.

Hôm nay Ngày Thế giới Đa xơ cứng đang được tổ chức, và tại nước Ý là Ngày Cứu trợ Quốc gia. Tôi xin bày tỏ lòng cảm kích về những sáng kiến này; chúng ta hãy nhớ rằng sự gần gũi “là một loại dầu quý giá cung cấp sự hỗ trợ và an ủi cho những người bệnh trong cơn đau khổ của họ” (Sứ điệp Ngày Quốc tế Bệnh nhân 2021).

Sáng hôm nay, cha tiếp một nhóm nhỏ các tín hữu mang đến cho cha bản dịch toàn bộ Kinh Thánh bằng tiếng địa phương của họ. Một người đàn ông đã làm việc đó: tám năm làm việc! Viết tay, có tám quyển, hoàn toàn bằng tiếng địa phương. Và người đàn ông đó có mặt, và nói với cha rằng anh ấy đã đọc, cầu nguyện và dịch. Cha xin bày tỏ lời cảm ơn về nghĩa cử này, và một lần nữa nói với anh chị em hãy đọc Lời Chúa, để tìm thấy trong đó sức mạnh cho cuộc đời chúng ta. Và cha cũng nhắc lại điều này, hãy luôn mang theo bên mình một quyển Tân Ước, một quyển Phúc Âm bỏ túi: trong túi xách, trong túi áo, để có thể đọc bất cứ lúc nào trong ngày. Bằng cách này, chúng ta sẽ tìm thấy Chúa Giêsu trong Sách Thánh. Chúng ta hãy học từ tấm gương của người đàn ông đã làm việc trong tám năm để hiểu điều này. Và anh ấy nói với cha: “Con đã cầu nguyện rất nhiều”.

Cha gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em, người Rôma, người đến từ nước Ý và các quốc gia khác. Cha nhìn thấy ở đằng kia người Canada, người Colombia…. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Colombia! Đặc biệt là những người vừa lãnh nhận Bí tích Thêm sức của giáo xứ Holy Roman Protomartyrs. Cha gửi lời chào anh chị em hành hương người Ba Lan và anh chị em tham gia cuộc hành hương đến Đền thờ Đức Mẹ Piekary Śląskie. Và như thường lệ cha gửi lời chào các bạn trẻ của Immacolata.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng. Arivederci!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 31/5/2021]

Comments are closed.

phone-icon