Sống Thật Với Chúa

0

Từ thẳm sâu con người luôn tìm cho mình nguồn cảm tin phát xuất từ chân lý, như ánh sáng từ Thánh Linh gõ vào “cõi lòng” sống thật là khởi điểm cho mọi hành vi của đời sống. Cách riêng trong đời sống tâm linh là cội nguồn nhằm nối kết Thiên Chúa và con người ngang qua sự kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa để ở với Ngài, ở trong Chúa ta ta tìm lại được con người thật của mình  – chấp nhận mình với những giới hạn của bản thân và đón nhận những góp ý của tha nhân trong ý thức để được Chúa biến đổi nhờ đó ta dám sống thật và tự tin dấn thân cho lý tưởng.

1. Chấp nhận mình với những giới hạn trong ý định của Thiên Chúa.

Một sự thật hết sức đơn giản và điều căn bản nhất phải biết rằng ta không thể thay đổi thực tại cách phong phú nếu không bắt đầu từ việc chấp nhận chính mình, chấp nhận những giới hạn của mình, chấp nhận “phanh trần” cái thực của mình, chơi với nó, xem nó là“cái cớ” giúp ta lớn lên trong đường nhân đức. Đây quả là điều không dễ nhưng cái khó luôn là cái cần, tôi muốn được thay đổi thì chính tôi là người chủ động cho tiến trình đổi thay bằng cách này hay cách khác nhưng điều cần vẫn là nơi tôi có dám mở lòng ra và đối diện hiện trạng của mình không? Qua kinh nghiệm sống BillSchok cho biết: chấp nhận là một quyết định chứ không phải là một cảm xúc[1]. Sự quyết định cũng là điểm khởi xướng cho một lộ trình mới của cuộc sống. Cũng vậy trong đời sống tâm linh sống thật với mình trước sự hiện diện của Chúa rất quan trọng, con người không ai thập toàn điều đó cho thấy nơi con người cũng có những “bản ngã”-“giới hạn” riêng, người khác có thể không nhìn thấy nhưng với Chúa chẳng có gì che giấu Ngài được. Có thể đôi chân cuộc đời của tôi bị khập khiễng vì những giới hạn của bản thân nhưng Thiên Chúa không cố ý và muốn điều xấu xảy ra nơi những giới hạn, Thiên Chúa có thể chấp nhận và cho phép xảy ra vì trong sự khôn ngoan và sức mạnh Ngài có thể rút ra điều tốt từ những giới hạn của mình.Chỉ có thể thực sự chấp nhận mình cách trọn vẹn nhờ sống dưới cái nhìn của Chúa song để “hoàn bị” đời mình ta cần mở lòng ra cộng tác cùng Ngài trong giá trị thực tại của mình.

2. Ý thức con người thật của mình để cộng tác với Thiên Chúa và được Ngài biến đổi

Nhiều người trong chúng ta dễ rơi vào tình trạng thần tượng một ai đó, chúng ta thường uổng phí rất nhiều thời gian để bắt chước người khác trong khi nhiều điều mà lẽ ra chúng ta phải làm là trở lại với chính mình, ý thức mình trong cái thực tại của mình. Tôi không thể là người khác vì Chúa dựng nên tôi cách riêng với khả năng rất riêng Chúa dành cho tôi. Ý thức con người thật nơi mình ta đón nhận ý Chúa bằng cách cộng tác với Ngài để được hướng dẫn, biến đổi. Thiên Chúa làm chủ sự sống để “hoàn bị” Ngài muốn ta cộng tác với Ngài, Thánh Augustino cho biết: “Đấng đã tạo dựng không cần có bạn, không công chính hóa nếu không có bạn[2] . Trong ý định của Thiên Chúa con người chẳng có ai là bất toàn nhưng luôn có giá trị trước mặt Ngài. Như lời của ngôn sứ Isaia: “Trước mắt Ta con thật quý giá, con vốn được Ta trân trọng và mến yêu”(Is 43,4). Ý thức giá trị Chúa dành cho con người ta hăng say cộng tác với Chúa như ta là, một khi ta dám lột bỏ con người “cái hư” của mình sẵn sàng cộng tác với Chúa thì chính Ngài sẽ chỉ cho ta nhận thấy chỗ “hổng”của mình cần được chữa lành và biến đổi. Con người chẳng thể làm gì được nếu không có ơn Chúa, do vậy ở lại với Chúa – sống kết hiệp với Chúa là con đường cho ta cuộc sống tự tin hơn, sung mãn hơn.

3. Sống kết hiệp – ở lại với Chúa giúp đón nhận góp ý của tha nhân như món quà Chúa trao

Thiên Chúa là tình yêu Ngài ban cho con người có khả năng nhận biết, yêu mến Đấng dựng nên mình, hiểu được sự sống siêu nhiên của Thiên Chúa là ân huệ lớn nhất và là nét cao cả của con người. Thiên Chúa là Đấng tuyệt đối và là Đấng-Tự-Thông-Ban, Ngài luôn đi bước trước ra khỏi chính mình để “thông truyền” và “ở lại” với con người. Bao lâu từ thẳm sâu con người khát khao sự hiện diện của Chúa trong mọi tương quan con người sẽ tìm được sự an bình cho chính mình. Như cành liên kết với cây, con người không thể hiện hữu nếu không ở lại trong ân nghĩa với Chúa. Chính vì thế mà Thánh Augustino đã thốt lên niềm khát vọng của mình: “Lạy Chúa vì Chúa dựng nên con  cho Chúa nên lòng con vẫn khắc khoải bao lâu chưa được nghỉ ngơi trong Chúa [3]. Ở lại – sống kết hiệp mật thiết với Chúa cũng là dịp giúp ta ở lại trong nhau nhìn nhận những giới hạn của nhau ngang qua việc góp ý cho nhau. Người ta thường nói “thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng” sự thật bao giờ cũng tốt nhưng lúc này ta có can đảm đón nhận và uống những giọt thuốc đắng là góp ý chân thành của chị em dành cho ta cách vui vẻ không? Lắm lúc trong cuộc sống ta vẫn thường nghe nói:  Đối với tôi chấp nhận mình là chuyện nhỏ, thật anh hùng cho quan niệm trên và tỉ lệ này hẳn rất hiếm. Quả thực, nếu không ý thức đủ về sự bất toàn nơi mình không có tình liên đới huynh đệ và không có ơn Chúa rất khó để đón nhận những góp ý của người khác dành cho ta. Điểm dừng chân cũng là phương cách cần thiết nhất cho mỗi người, đời sống cầu nguyện giúp ta nối kết tương quan với Chúa và hiện thực con người bất toàn của mình. Hình ảnh Chị Thánh Catarina là mẫu gương khơi lên cuộc gặp gỡ cá vị giữa chị với Thiên Chúa và Chị đã thể hiện linh đạo của mình cho các cuộc gặp gỡ với tha nhân cũng như đón nhận chính mình qua thánh ý Chúa. Thật vậy đời sống cầu nguyện cho ta sự an bình nội tâm.

Mặt khác K.Rahner cho rằng: con người như là hiện tượng xảy ra cuộc hội ngộ với Thiên Chúa nghĩa là con người luôn cố gắng truy tìm ý nghĩa trong kinh nghiệm đời thường của mình. Hơn nữa, một khi đi vào mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa con người tìm lại  được căn tính của mình. Quay về với lòng mình qua việc tiếp cận với Lời của Đấng dựng nên mình, Lời cho ta sự bình an và cũng từ Lời ta hấp thụ chân lý làm người cách riêng âm vang của Lời dẫn ta vào cuộc gặp gỡ cho sự tự hiến biệt vị với Thiên Chúa. Trong đó cái ta nghe không phải là cuộc đối thoại của hai người nhưng là sự gặp gỡ của hai nhân vị đang “ lụy vì tình”. Bên cạnh đó sống kết hiệp với Chúa qua Bí Tích Thánh Thể, kinh nguyện và các việc đạo đức khác giúp ta sống gần Chúa mỗi ngày.

4. Lời tạ ơn chính mình làm tự tin khi dấn thân:

Nhà Tâm lý học Powel cho rằng: “Người chấp nhận chính mình là người quả quyết, tự tin”. Một khi ta tự tin đủ vào chính mình với những giới hạn của mình sẽ giúp ta bứt ra khỏi con người mặc cảm đi vào trong chính những huyền nhiệm của bản thân G.Marcel cho biết thêm: “Kinh nghiệm mang trọng lượng hữu thể này chính là sự dấn thân và lòng trung thành”. Một sự dấn thân bất chấp gian nguy, vượt ra khỏi những đánh giá, những cái nhìn của người khác, dám bỏ lại những chiếc mặt nạ giả dối. Sự dấn thân luôn cho con người những kinh nghiệm cho riêng mình là những chiếc chìa khóa để mở dần những cánh cửa huyền nhiệm về chính cuộc đời. Sự dấn thân ở đây không có nghĩa là đi tìm về chính mình trong chính mình, khép kín bản thân trong một ốc đảo, bắt mọi người phải phục dịch mình mà là sự dấn thân của lòng biết ơn, ẩn chứa một sự gặp gỡ, một sự gặp gỡ làm thay đổi con người, thay đổi cả một nếp nghĩ. Một sự gặp gỡ khởi đi từ sự khao khát muốn gặp gỡ và giải đáp những thắc mắc về chính cuộc đời mình, về một huyền nhiệm con người.

Thực vậy, Đời sống tâm linh mời gọi mỗi người sống đúng với chân lý dưới cái nhìn của Chúa đồng thời khám phá ra khát khao sâu thẳm của mình, khám phá ra ý nghĩa quan trọng nhất của cuộc đời mình. Từ đó con người sẽ sống hết mình với chân lý mà mình đã tìm thấy. Hình ảnh Sao-lô ngày nào  nhiệt thành trong việc “bắt bớ đạo” và  ánh sáng của chân lý đánh ngã ông…Ánh sáng đó đã đánh thức ông trở về với “bản ngã” của mình, ý thức sai lầm của mình, rời bỏ quá khứ  trở về với Thiên Chúa đối diện với thực tại và ra đi làm chứng cho chân lý đức tin. Đồng thời chấp nhận thực tại nơi mình với những giới hạn của mình là lối đi của chân lý giúp ta dám bước ra khỏi mình sống thân tình với Chúa Giêsu, chỉ ở với Ngài chúng ta mới có được nguồn chân lý vì sự thật sẽ giải thoát chúng ta.

 Nt. Maria Nguyễn Thị Lan

[1] BILLSCHOK,S.J. Cầu Nguyện và Trưởng Thành Cá Nhân

[2]AUGUSTINO, semo, 169, 11, 13:38.923

[3]  AUGUSTINO ,Tự Thuật 1.1,1.

Comments are closed.

phone-icon