Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxicô – Chúa Nhật XIV TN, năm B (4.7.2021)

0

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin Mừng chúng ta đọc trong phụng vụ Chúa Nhật này (Mc 6,1-6) cho chúng ta biết về sự ngờ vực của những người dân làng của Chúa Giêsu. Sau khi rao giảng ở các làng khác trong miền Galilê, Ngài trở về Nadarét, nơi Ngài đã lớn lên cùng với Mẹ Maria và Thánh Giuse; và, vào một ngày thứ Bảy, Ngài bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người khi nghe Ngài giảng dạy liền tự hỏi: “Tất cả sự khôn ngoan này từ đâu mà đến? Nhưng ông ta không phải là con trai của bác thợ mộc và của bà Maria, là những người hàng xóm mà chúng ta biết rất rõ sao?” (xem các câu 1-3). Trước phản ứng này, Chúa Giêsu khẳng định một sự thật cũng đã trở thành một phần của sự khôn ngoan chung: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi” (câu 4). Chúng ta thường hay nói câu này nhiều lần.

Chúng ta cùng xem xét thái độ của những người dân làng của Chúa Giêsu. Chúng ta có thể nói rằng họ biết Chúa Giêsu, nhưng họ không nhận biết Ngài. Có một sự khác biệt giữa biết và nhận biết. Thật vậy, sự khác biệt này khiến chúng ta hiểu rằng chúng ta có thể biết nhiều điều về một con người, có ý tưởng, dựa vào những gì người khác nói, có thể thỉnh thoảng gặp họ trong khu phố, nhưng tất cả những điều này là chưa đủ. Đó là một hiểu biết bình thường, nông cạn, không nhận biết được sự độc đáo của người đó. Đó là một nguy cơ mà tất cả chúng ta đều có: chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết rất nhiều về một con người, và điều tồi tệ nhất là chúng ta gắn cho họ một cái nhãn và nhốt họ trong định kiến của chúng ta. Tương tự như vậy, những người dân làng của Chúa Giêsu đã biết Ngài trong suốt ba mươi năm và nghĩ rằng họ biết tất cả! “Nhưng đây không phải là cậu bé mà chúng ta đã nhìn thấy lớn lên, là con trai của người thợ mộc và bà Maria sao? Vậy tất cả những điều này đến từ đâu?”. Không tin tưởng. Trên thực tế, họ không bao giờ nhận ra Chúa Giêsu thật sự là ai. Họ dừng lại ở bề ngoài và chối bỏ sự mới mẻ của Chúa Giêsu.

Và ở đây chúng ta đi thẳng vào trung tâm của vấn đề: khi chúng ta để cho thói quen được thoải mái và sự độc tài của thành kiến chiếm ưu thế, thì khó có thể mở lòng ra với sự mới mẻ và ngạc nhiên. Chúng ta kiểm tra, bằng thói quen, bằng những định kiến. Cuối cùng chúng ta thường chỉ tìm kiếm sự khẳng định cho những ý tưởng và kế hoạch của chúng ta từ cuộc sống, từ kinh nghiệm và thậm chí từ những con người, để không bao giờ chịu cố gắng thay đổi. Và điều này cũng có thể xảy ra với Thiên Chúa, chính xác là với chúng ta là những người tin Chúa, với chúng ta là những người nghĩ rằng chúng ta biết Chúa Giêsu, rằng chúng ta đã biết quá nhiều về Ngài, và chúng ta chỉ cần luôn luôn lặp lại mọi điều là đủ. Và như vậy là không đủ với Chúa. Nhưng nếu không mở lòng ra trước sự mới mẻ và trên hết – chăm chú lắng nghe – mở lòng ra trước những điều ngạc nhiên của Thiên Chúa. Nếu không có sự ngạc nhiên, đức tin sẽ trở thành một chuỗi dài những mệt mỏi, từ từ chết đi và trở thành một thói quen, một thói quen xã hội. Tôi nói một từ: ngạc nhiên. Ngạc nhiên, nó là gì? Ngạc nhiên chính là khi cuộc gặp gỡ với Chúa xảy ra: “Tôi đã gặp Chúa”. Chúng ta đọc thấy Tin Mừng: rất nhiều lần, những người gặp gỡ Chúa Giêsu và nhận ra Ngài đều ngạc nhiên. Và chúng ta, bằng cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa, phải đi trên con đường này: cảm thấy kinh ngạc. Nó giống như giấy chứng nhận đảm bảo rằng cuộc gặp gỡ đó là thật sự, nó không phải là thói quen.

Cuối cùng, tại sao những người đồng hương của Chúa Giêsu không nhận biết Ngài và tin Ngài? Tại sao? Lý do là gì? Tóm lại, chúng ta có thể nói rằng họ không chấp nhận cớ vấp phạm của mầu nhiệm Nhập thể. Họ không biết mầu nhiệm Nhập thể này, nhưng cũng không chấp nhận mầu nhiệm. Họ không biết, và họ cảm thấy thật là một cớ vấp phạm khi sự vô biên của Thiên Chúa được bày tỏ trong sự nhỏ bé của xác phàm chúng ta, rằng Con Thiên Chúa là con của người thợ mộc, rằng thần tính ấy lại ẩn trong con người, rằng Thiên Chúa lại sống trong khuôn mặt, trong lời nói, trong cử chỉ của một con người giản dị. Đây là sự ô nhục: sự Nhập thể của Thiên Chúa, sự cụ thể của Ngài, “cuộc sống thường ngày” của Ngài. Và Thiên Chúa đã biến mình thành một con người, Giêsu người Nadarét, Ngài trở thành một người bạn đồng hành trên đường, Ngài biến mình thành một người trong chúng ta. “Người là một người trong chúng con”: đây là lời cầu nguyện đẹp để dâng lên Chúa Giêsu! 

Và bởi vì Ngài là một trong số chúng ta nên Ngài hiểu chúng ta, đồng hành với chúng ta, tha thứ cho chúng ta, yêu thương chúng ta rất nhiều. Quả thật, chúng ta thấy dễ chịu hơn với một vị thần trừu tượng, xa cách, không dính líu vào những hoàn cảnh và chấp nhận một đức tin xa rời cuộc sống, xa rời các vấn đề, xa rời xã hội. Hoặc chúng ta thích tin vào một vị thần có những “hiệu ứng đặc biệt”, chỉ làm những việc lạ lùng và luôn mang đến những cảm giác tuyệt vời. Ngược lại, thưa anh chị em, Thiên Chúa Trời đã nhập thể: Thiên Chúa khiêm nhường, Thiên Chúa dịu dàng, Thiên Chúa ẩn mình, Ngài đến gần chúng ta bằng cách sống bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Và rồi, chuyện xảy ra với chúng ta cũng như những người dân làng của Chúa Giêsu, chúng ta có nguy cơ không nhận ra Chúa  khi Ngài đi ngang qua. Cha quay lại câu nói đẹp của Thánh Augustinô: “Tôi sợ Thiên Chúa, tôi sợ Chúa khi Người đi ngang qua”. Nhưng tại sao Thánh Augustinô lại sợ? “Tôi sợ rằng tôi sẽ không nhận ra Người. Timaeus Dominum transeuntem”. Chúng ta không nhận ra Ngài, chúng ta bị vấp phạm vì Ngài. Chúng ta hãy nghĩ đến tâm hồn của chúng ta ra sao liên quan đến thực tại này.

Giờ đây, trong lời cầu nguyện, chúng ta xin Đức Mẹ, Đấng đã đón nhận mầu nhiệm của Thiên Chúa trong cuộc sống thường ngày ở Nadarét, giúp chúng ta có đôi mắt và tâm hồn thoát khỏi những định kiến và có đôi mắt mở ra trước sự ngạc nhiên: “Lạy Chúa, xin cho con được gặp!” Và khi gặp Chúa, chúng ta sẽ có sự ngạc nhiên này. Chúng ta gặp Ngài trong sự bình thường: đôi mắt mở ra trước những điều ngạc nhiên của Thiên Chúa, trước sự hiện diện khiêm nhường và ẩn giấu của Ngài trong cuộc sống hàng ngày.

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Tin tức về những căng thẳng và bạo lực đến từ quốc gia Eswatini thân yêu, ở miền nam Châu Phi. Tôi mời gọi những người có trách nhiệm và những người thể hiện các khát vọng cho tương lai của đất nước cùng bước đến nỗ lực chung trong đối thoại, hòa giải và ổn định hòa bình trên các cương vị khác nhau.

Và cha vui mừng thông báo rằng từ ngày 12 đến ngày 15 tháng Chín sắp tới, theo ý Chúa, cha sẽ thực hiện chuyến thăm mục vụ đến Slovakia. Chiều ngày [12]. Anh chị em người Slovakia ở đằng kia đang rất vui! [trong quảng trường có rất nhiều người hành hương Slovakia]. Trước [buổi sáng cùng ngày Chúa nhật 12 tháng Chín], cha sẽ đồng tế Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest. Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả những người đang chuẩn bị chuyến đi này và tôi cầu nguyện cho họ. Tất cả chúng ta đều cầu nguyện cho chuyến đi này và cho những người đang làm việc để tổ chức nó.

Và cha thân ái chào tất cả anh chị em người Rôma, người hành hương đến từ nước Ý, và từ nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là người Slovakia! Đặc biệt, cha gửi lời chào các nhóm tín hữu đến từ Cosenza, Crotone, Morano Calabro và Ostuni. Cha chúc anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Cảm ơn anh chị em!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/7/2021]

Comments are closed.