Lời tiễn biệt chị Maria Lê Thị Dung (Maria Nguyễn Thị Dung)

0

Chị Maria Dung rất thân mến,

Hôm nay ngày Chúa Nhật tĩnh tâm đầu tháng, khi mà Hội dòng bước vào thực hiện kế hoạch huấn luyện bản thân với một mục tiêu mới “Mặc lấy tâm tình phục vụ của Đức Kitô Người tôi tớ”, chúng em nhìn thấy nơi Chị một mẫu gương phục vụ rất cụ thể, rất sống động và thực tế. Suốt một đời với 62 năm khấn dòng, Chị đã tận tụy sống đời dâng hiến và thi hành nhiệm vụ như một Nữ tỳ của Chúa rất trung tín, khiêm nhường và vô danh.

Chị được trao các công tác chủ yếu là phục vụ bàn ăn và bếp núc cho chị em tu xá Mẹ Bảy Sự và cho các thầy Dòng Gioan Thiên Chúa ròng rã 12 năm liền. Rời khỏi Hố Nai, Chị lần lượt được sai đến các cộng đoàn ở Tân Mai, Bảo Lộc và Gò Vấp với vai trò làm “chị nuôi” suốt 13 năm. Trước đó, khi còn là một tân khấn sinh, Chị được phân công làm y tá trong bệnh viện Thánh Tâm 2 năm, làm thuốc 1 năm và cũng được dạy trẻ vài năm tại cộng đoàn Du Sinh (Đà Lạt). Chị chưa bao giờ được học hành một ngành chuyên môn và chưa nắm giữ bất cứ chức vụ nào đáng kể trong và ngoài Nhà dòng, ngoại trừ 2 năm làm quản lý của cộng đoàn Ký túc xá thánh Giuse Tân Mai. 

Dù đảm nhận những công việc rất âm thầm, nhỏ bé, vất vả, nóng nực trong nhà ngoài ngõ, nhưng Chị vẫn lan tỏa niềm vui vẻ, đầy tự tin và an bình vì tìm thấy chỗ đứng của mình trong cộng đoàn, Hội dòng và Giáo hội. Chị hay kể cho các em nghe về công việc nấu cơm cho các thầy, các cha một cách hăng say, phấn khởi, rất hài lòng và không kém phần tự hào. Nhưng Chị cũng buồn phiền và xót xa vô cùng khi thấy một vài ơn gọi bị vấp ngã và bỏ cuộc. Chị tha thiết cầu nguyện và cố gắng tìm mọi cách để khắc phục phần nào những hậu quả do việc bất trung ấy gây ra.

Chị Maria thân mến,

Tận tụy như một người nô tỳ tôi trung, Chị cũng để lại trong lòng chúng em ít là 3 đặc nét về tính bình dân, đạm bạc; về tinh thần phục vụ vô danh; và về cái chết lành thánh hiếm có.

Hầu hết chị em lớn nhỏ trong Dòng, các thầy hay khách đến thăm Nhà an dưỡng vẫn còn nhớ sự đơn sơ, bộc bạch, dễ thương của Chị. Chị để lại những trận cười giòn tan cho chị em, khi ngồi trên xe lăn mà vẫn múa hát như em bé lên ba. Chị cũng thích đếm số, bô bô đọc chữ và đọc cả những lời trêu chọc do chị em tinh nghịch viết ra. Ngày nào thiếu vắng tiếng nói của Chị, ngày ấy cộng đoàn lo lắng Chị ốm đau!

Khi còn tỉnh táo và vận động được, Chị rất tự lập và rất cố gắng tự phục vụ mình trong việc ăn uống, vệ sinh, đi lên nhà nguyện, về giường nghỉ ngơi… Chị làm cả chục dấu thánh giá kép mỗi khi bắt đầu bữa ăn, đọc kinh hay đi ngủ. Chị sống rất đơn sơ, giản dị, không xin Chị giám đốc hay các chị phục vụ bất cứ quyền lợi hay ưu ái đặc biệt nào. Một lần nọ do tính thích di chuyển, Chị trượt xe ngã nhào từ bậc thềm rơi xuống đất, đầu u, gãy răng, máu chảy dầm dề. Cả nhà nghĩ tới chuyện xấu nhất xảy đến với Chị. Thế mà Chị cứ lặng lẽ chịu đau, ngoan ngoãn hợp tác với các chị y tá, và sau đó lại bình phục cách nhanh chóng, lạ thường. 

Nhắc đến đây, chúng em nghĩ đến đặc điểm thứ hai của Chị, đó là chấp nhận sự vô danh và quên lãng. Là đứa con gái út mang tên Hạt trong một gia đình họ Lê có 8 người con, Chị bước vào Nhà Dòng với tên mới Maria Hyacinta Lê Thị Dung. Tên thánh Bổn mạng của Chị dần dần cũng biến mất khỏi ký ức và hiếm khi xuất hiện trên giấy tờ tu sĩ của Dòng. Hơn thế nữa, trong hồ sơ dân sự tòa đời (CMND, Hộ khẩu, Bảo hiểm y tế…) Chị lại mang tên Nguyễn Thị Huệ (Dung), và cái họ tên này sẽ mãi mãi nằm trên Giấy chứng tử của Chị. Khai sinh với tên gọi này, chết đi với tên gọi khác. Đúng là mai danh ẩn tích. Chị chỉ cần được ghi danh trên trời cùng với thánh phụ Đa Minh và các phúc nhân.       

Nét đặc biệt thứ ba Chị để lại cho chúng em là chính giây phút Chị lâm chung. Sau nhiều phen chứng kiến Chị vượt qua những lần thập tử nhất sinh, lần này nghe Chị bị sốt cao, mệt mã và im lặng trong mấy ngày liền, một vài chị em liền tính nhẩm con số đã về nhà Cha trong năm sứ vụ vừa qua. Do tình hình dịch bệnh covid phức tạp và nguy hiểm, và theo lời khuyên của bác sĩ, Nhà dòng không thể đưa Chị vào bệnh viện. Nhưng Lòng thương xót và ý định nhiệm mầu của Chúa đã ghé đến Chị. Chỉ sau vài tiếng được chuyển sang Phòng chờ Phục sinh mới được làm phép cùng với Nhà an dưỡng mới cách đây 2 tháng, Chị lặng lẽ, thanh thản, nhẹ nhàng, không ồn ào xôn xao, mà đi vào kinh nghiệm cận chết lạ thường. Trong lời ca tiếng hát và canh thức cầu nguyện luân phiên của đông đảo chị em, Chị đi vào hôn mê thật dài và sâu, ngừng lại hơi thở, lạnh dần chân tay. Chứng kiến Chị đi vào cái chết, chúng em như hiểu được Chị đang muốn gửi gắm một sứ điệp, đó là: Chị vẫn còn rung nhịp yêu thương, Chị vẫn muốn yêu cho đến cùng, yêu Chúa và Hội dòng bền bỉ dài lâu cả sau khi chết nữa. Bộ não, trí khôn dẫu quý giá biết bao, chân tay có tài khéo, khỏe mạnh thế nào, cũng sẽ rơi vào cõi chết; nhưng chỉ có Tình yêu là trọng yếu và vĩnh cửu mà thôi.

Sự sống là một hồng phúc ai cũng trông mong, nhưng cái chết lành thánh cũng là một điều đáng ước ao, đợi chờ. Chị Maria Dung luôn bày tỏ niềm khao khát được sớm về gặp Chúa qua lời cầu nguyện và cả trong vô thức. Nhiều lần các chị em trong nhà nửa tin nửa ngờ trước những câu nói liên hồi của Chị: “Ngày mai em chết. Ngày mai em chết”. Thế rồi trải qua một ngày, một tháng, một năm và một thập kỷ mòn mỏi mong chờ, mãi đến hôm nay, Chị mới được thực sự về với Chúa.

Chị Maria Dung thân mến,

Chúng em chúc mừng Chị đã đi hết cuộc hành trình tu trì nơi dương thế thật bình an và đạt được ước nguyện. Chị đã từng phục vụ Chúa và cộng đoàn trong những việc nhỏ mọn với tinh thần vui tươi và trách nhiệm như một nữ tỳ trung tín. Hôm nay, Ông chủ của chúng ta sẽ khen ngợi và hậu đãi cho Chị: “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, vì ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, Ta sẽ đặt ngươi làm những việc lớn, ngươi hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ người” (Mt 25,21).

Ngồi vào bàn tiệc với Chúa, xin Chị nhớ đến Hội dòng và từng người chúng em. Ngày xưa Chị đã thiết tha cầu nguyện và bảo vệ các ơn gọi thế nào, thì xin Chị cũng cầu thay nguyện giúp các ơn gọi trẻ đang chuẩn bị tiến thêm một bước nữa, và cho các chị em khác biết luôn sẵn sàng lên đường phục vụ theo Bài sai sứ vụ, như Chị đã từng mau mắn lên đường.

Chúng em tri ân Chị thật nhiều và xin vẫy tay tiễn biệt Chị lần cuối. Chúng ta hẹn gặp nhau trên Nước Trời mai sau.   

Nt. Maria Đinh Thị Sáng OP

Hình ảnh: Nghi thức tiễn biệt nữ tu Maria Nguyễn Thị Dung

P1070972

P1070998

P1070999

P1070969

P1070964

P1090016

Xin nhấn vào đây để xem hình ảnh Thánh lễ An táng và Nghi thức vĩnh biệt chị tại Nghĩa trang

Comments are closed.