Chút Tâm Tình Gửi Những Tu Sĩ Tuyến Đầu Chống Dịch

0

“Còn các tu sĩ, họ phải xem đời sống tận hiến của mình như một phương thế ưu tiên cho việc rao giảng Tin Mừng……… Trong viễn tượng ấy, người ta thấy được vai trò rao giảng Tin Mừng của các tu sĩ sống cầu nguyện, thinh lặng, sám hối và hy sinh. Phần lớn các tu sĩ khác thì trực tiếp lo việc loan báo Đức Kitô. Hoạt động truyền giáo của họ dĩ nhiên phải tuỳ thuộc vào Giáo quyền và phải phối hợp với việc mục vụ mà Giáo quyền muốn thi hành. Ai mà không thấy được sự đóng góp to lớn mà các tu sĩ đã mang lại và còn tiếp tục mang lại cho việc Phúc Âm hóa? Nhờ việc tận hiến, họ tự nguyện và tự do từ bỏ mọi sự và ra đi rao giảng Tin Mừng cho đến tận cùng trái đất. Với tinh thần tháo vát, việc tông đồ của họ thường có nhiều sáng kiến và tài khéo rất đáng tán thưởng. Họ là những người quảng đại : Người ta thường thấy họ ở những tiền đồn truyền giáo, họ dám hy sinh sức khỏe và cả đến chính mạng sống nữa. Phải, Giáo Hội thật đã mang ơn họ rất nhiều”. (x.Tông huấn Loan báo Tin Mừng số 69)

Đại dịch Covid -19 đang hoành hành trên thế giới cũng như cách riêng tại Việt Nam thân yêu của chúng ta. Dịch bệnh làm đảo lộn cuộc sống, kinh tế bất ổn, nhiều người và gia đình rơi vào tình trạng luẩn quẩn vì không có việc làm, thiếu thốn về lương thực và thực phẩm. Hoang mang, lo sợ đang dần chiếm hết tâm trí của biết bao người và điều này cũng đã phần nào làm cho nhiều người đóng cửa trái tim, đôi mắt của mình trước nỗi đau khổ của nhân loại.

Đứng trước nỗi đau của nhân loại, người tu sĩ hơn bao giờ hết đang được mời gọi dấn thân làm chứng nhân cho Tin Mừng qua việc phục vụ, chăm sóc, an ủi nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau nơi các bệnh nhân Covid -19 cũng như những người thân của họ. Và như trong thư ngỏ “Đức ái trong đời sống thánh hiến qua đại dịch Covid -19” của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Chủ tịch ủy ban Tu sĩ đã viết: Hơn bao giờ hết, sự hiện diện của các tu sĩ tại những nơi dịch bệnh bùng phát chính là dấu chỉ để mọi người nhận biết Thiên Chúa là Tình Yêu và Chúa Giêsu đã “yêu đến cùng” thế nào.

Những ngày qua, hình ảnh về sự phục vụ âm thầm, sự hy sinh thầm lặng của những tu sĩ tại các bệnh viện, các khu cách ly tập trung đã góp phần tạo nên một bức tranh sáng giữa cơn đại dịch. Những câu chuyện, những trang nhật ký được những tu sĩ  ghi lại nơi mà họ đang ngày đêm phục vụ cho chúng ta thấy rõ hơn sự hy sinh của các tu sĩ. Những bữa cơm vội vàng hay ăn nửa chừng rồi vội vàng đi làm việc mà không mấy khi nghĩ đến bản thân. Nhiều khi vì mải phục vụ mà quên cả việc ăn uống hoặc nghỉ ngơi. Người tu sĩ phục vụ chẳng phải vì danh tiếng cho bản thân, cho gia đình hay cho Hội Dòng nhưng trên hết là vì “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi”(2Cr 5;14). Bởi một khi dấn thân bước theo Đức Kitô thì họ cũng được mời gọi họa lại đời sống mình theo đời sống của Đức Kitô.

Thánh Giacôbê đã viết “Bạn thử cho tôi thấy thế nào là tin mà không hành động, còn tôi, tôi sẽ hành động để cho bạn thấy thế nào là tin”(Gc 2;18). Trong một thế giới không còn ý thức mạnh mẽ về sự hiện diện của Thiên Chúa nữa, thì người tu sĩ phải trở thành chứng nhân đầy sức thuyết phục về một Thiên Chúa Tình Yêu. Sự dấn thân của tu sĩ là lời mình chứng sống động nhất để mọi người thấy và cảm nghiệm được sự yêu thương, sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống. Những lời kinh, những lời an ủi cho những bệnh nhân trong những giờ phút cuối của cuộc đời giúp cho họ sống niềm hy vọng trong cơn thử thách.

Nhiều bệnh nhân đã chia sẻ: nhìn những nụ cười luôn hiện diện trên khuôn mặt của những tu sĩ đang phục vụ đã làm cho họ cảm thấy có tinh thần lạc quan hơn, nhất là đối với những người không có cùng niềm tin. Đến đây tôi lại nhớ câu nói của Mẹ Têrêsa “ Điều làm kẻ khác ngạc nhiên không phải khi thấy chúng ta làm việc, mà thấy chúng ta tỏ ra hạnh phúc và vui tươi trong làm việc”.

Đức Thánh Cha Phaxicô đã nói “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui” và quả thật là thế. Người tu sĩ không chỉ giúp đỡ người bệnh về mặt thể xác qua sự tận tình phục vụ nhưng còn cả về mặt tinh thần bằng sự cởi mở, vui vẻ, lạc quan bằng những câu nói, hành động hài hước.

Quý thầy, quý Sơ hãy luôn kiên cường và hăng say phục vụ trong tình yêu. Những anh em, chị em trong gia đình thiêng liêng của Hội dòng luôn hãnh diện và hạnh phúc về sự hy sinh cao cả đó. Cả một hậu phương phía sau là Mẹ Hội Thánh, cách riêng là Hội Dòng luôn đồng hành với mọi người trong những giờ kinh nguyện, giờ chầu Thánh Thể.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Maria ban cho tất cả mọi người nhiều sức khỏe, niềm vui và sự bình an để mọi người luôn hăng say dấn thân trong sứ vụ phục vụ đặc biệt này.

Dâng Tiến Chúa

Comments are closed.