Ở Lại Với Chúa Giêsu Trong Bí Tích Thánh Thể

0

Năm nay con bước sang một giai đoạn mới trong ơn gọi – trở thành một Tiền Tập Sinh. Con cảm thấy rất vui và hân hạnh được tham gia, góp sức, học hỏi và làm quen với những sứ vụ cũng như công việc của Hội dòng. Con cảm nhận với lượng công việc đa dạng đó nếu không có một nguồn nội lực bên trong mạnh mẽ và kiên định sẽ có lúc những người dâng mình cho Chúa cảm thấy nhàm chán, thất vọng và mệt mỏi. Chính sự nhàm chán lại dẫn đến tình trạng chểnh mảng, ù lì, chậm chạp trên đường nhân đức, thiếu lòng hăng say nhiệt thành và dần hút cạn nguồn sinh lực của đời sống dâng hiến. Nhưng nội lực đó có từ đâu và làm sao có được nguồn nội lực đó. Chắc chắn không nơi đâu có được ngoài Chúa, và với con đó là qua những giây phút ở lại với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Đến với Bí tích Thánh thể để con được gặp gỡ Đấng con hằng yêu mến. Người ngoài đời luôn lấy làm lạ tại sao các nữ tu lại không lấy chồng. Thưa một điều thật dễ hiểu vì các nữ tu đã chọn Chúa Giêsu làm Bạn Trăm Năm của mình, không được lấy ai khác để dành trọn tình yêu cho Ngài. Chúa Giêsu là người tình không chân dung. Đối với con có những lúc thật khó để cảm nhận được tình yêu ấy, con thì lè phè dưới mặt đất còn Chúa thì vời vợi cao thâm mà con chẳng thể nào với tới. Thiên Chúa hiểu điều đó nên Ngài phải dùng nhiều cách để con người có thể đụng chạm tới Ngài, nhưng con nghĩ gần gũi hơn cả là Bí tích Thánh Thể. Mỗi khi ngồi trước Chúa Giêsu Thánh Thể, con ý thức bên trong ngôi nhà tạm kia không phải là một tấm bánh thần kỳ trong truyện cổ tích nhưng là một con người – và Người đang sống. Người đã không màng đến thân phận cao cả của mình, sẵn sàng từ bỏ ngai vàng thiên quốc để ngày ngày có thể gặp gỡ bạn tình của Ngài là chính con đây với đầy bất toàn và thiếu sót. Chính nhờ bí tích Thánh Thể mà con người không còn xa cách Thiên Chúa nữa. Khi cảnh vật bốn bề yên lặng, trong một góc nhỏ của căn nhà nguyện con lặng lẽ quỳ trước Chúa Giêsu Thánh Thể, còn niềm hạnh phúc nào hơn. Con như cảm thấy chỉ có mình đối diện với Chúa, chỉ có con với Đấng con yêu mến và Ngài cũng yêu con. Con mặc sức mà trò chuyện, mặc sức thổ lộ tâm tình, trong giây phút ấy con bất chợt nhận ra tình yêu con dành cho Chúa quá hèn mọn, bất xứng so với tình yêu vô bờ bến Chúa dành cho con, thấy được những thiếu sót, giới hạn để xin được trợ giúp.

Đến với Bí tích Thánh Thể để được Chúa Giêsu chữa lành những bệnh tật tâm linh. Trước lời mời gọi dấn thân vào đời dâng hiến, con đã đáp trả tiếng gọi ấy bằng cách lên đường với tất cả con người của con, cả mặt tốt cũng như mặt xấu. Vì vậy khi sống trong đời sống cộng đoàn với các chị em, con cũng bộc lộ một cách chân thực cả con người của con, con gọi những mặt xấu là những căn bệnh tâm linh. Đó có thể là: uể oải, lười biếng, trễ nải, tự ái, háo danh, thiếu nhiệt thành, ích kỷ, kiêu ngạo… Những căn bệnh ấy hút cạn nguồn sống làm cho con trở nên buồn bã và hao mòn. Những giây phút bên Thánh Thể Chúa là lúc con kể cho Chúa nghe những căn bệnh cùng với sức tàn phá của nó làm con đau đớn xót xa,nhất là hủy hoại niềm hạnh phúc trong đời sống cộng đoàn của cả con và chị em con.Nhờ đó Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ giúp con tìm ra những phương thuốc điều trị. Phương thuốc có thể là sự đơn sơ nghèo nàn qua cách Chúa hiện diện nơi tấm bánh bé nhỏ, nơi ngôi nhà tạm thô sô từ bàn tay con người. Sự hy sinh quên mình sẵn sàng chịu bẻ ra để mang lại lương thực thần linh cho mọi người, sự bền bỉ dẻo dai của tấm bánh không dễ bị mốc meo dù bị những điều kiện bên ngoài tác động. Hay phương thuốc của sự tha thứ khi mà hết lần này đến lần khác con đã chậm chạp, thờ ơ trước Bí tích cực thánh, ngọn đèn chầu vẫn sáng, Chúa vẫn tiếp tục chờ đợi.

Ăn với uống là hai việc rất quan trọng đối với thân thể con người, vì đó là một nhu cầu hết sức cơ bản và cần thiết để nuôi sống cơ thể. Còn linh hồn thì sao? Lương thực nào có thể thỏa mãn cơn đói của linh hồn? Chỉ có thể là Bí Tích Thánh Thể. Thánh Thể chính là trung tâm của đời sống dâng hiến, là nguồn sức sống của toàn thể Giáo Hội và cách riêng đó là sự sống của bất cứ Hội dòng nào. Một cộng đoàn thiếu vắng Thánh Thể là cộng đoàn vắng bóng lửa yêu mến, trở nên lạnh lẽo tình người và như thế không thể đem lửa yêu mến của Thiên Chúa truyền đạt cho mọi người. Cảm nhận được sự quan trọng của Bí tích Thánh Thể nên hầu hết các cộng đoàn tu trì trong đó có Hội dòng chúng ta đều có các giờ chầu Thánh Thể chung cộng đoàn. Mỗi ngày viếng Thánh Thể một lần chung với chị em trong cộng đoàn là phương thế khôn ngoan để giúp cho mỗi thành viên hun đúc lại cuộc sống thánh hiến, là một đảm bảo an toàn và tăng thêm sức mạnh để chiến đấu. Hiểu được tầm quan trọng của giờ chầu Thánh Thể chung của cộng đoàn, linh mục Giuse Maria Nhân Tài có chia sẻ trong sách Nữ tu với Chúa Giêsu Thánh Thể như sau: “Toàn bộ Luật dòng là thân thể của dòng, nhưng luật quy định tham dự Thánh lễ và giờ chầu Thánh Thể là quả tim cho thân thể sống động và kết nối các phần tử trong thân thể với nhau nhờ ân sủng từ Thánh Thể thông ban. Do đó nếu mỗi phần tử trong cộng đoàn không yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, thì không thể tiếp nhận đặc sủng từ Thánh Thể để chu toàn tốt bổn phận của một nữ tu”.

Ngoài ra bên cạnh giờ chầu Thánh Thể chung của cộng đoàn cũng cần phải có thêm giờ viếng Thánh Thể riêng. Yêu mà không muốn gặp mặt người yêu, yêu mà không thích trò chuyện với người yêu thì không thể gọi là tình yêu thật sự nhưng chỉ là tình yêu nhất thời mà thôi. Yêu Chúa mà mỗi ngày chỉ dành ba mươi phút cho Chúa quả là keo kiệt. Chính nhờ có thêm các giờ viếng Thánh Thể riêng mà cuộc sống con sẽ mỗi ngày thêm giống Chúa hơn, hiểu ý Ngài hơn và hăng hái làm tròn sứ mạng của mình hơn.

Tắt một lời, mỗi ngày sống của những người dâng mình cho Chúa với biết bao công việc, nào là dạy trẻ, làm bếp, làm vườn, dạy giáo lý, thăm viếng, chữa bệnh…Nếu không có Thánh Thể, người nữ tu cũng giống như những cô dạy trẻ, những cô y tá chăm sóc bệnh nhân, hay những người nội trợ, người nông dân như bao người bình thường khác không hơn không kém. Nhưng nhờ có Thánh Thể mà mỗi công việc sẽ mang một giá trị đặc biệt nhờ lòng yêu mến Chúa Giêsu. Ước mong các nữ tu luôn cảm nhận Thánh Thể chính là kho tàng quý giá mà Thiên Chúa ban cho con người, xin cho chính bản thân con biết không ngừng khám phá những điều vĩ đại qua Bí tích cực thánh này.

 Maria Madalena Nguyễn Lài (Tiền Tập Sinh)

Comments are closed.

phone-icon