Đức Thánh Cha gửi cứu trợ đại dịch đến Việt Nam

0

Antoine Mekary | ALETEIA
I.Media for Aleteia
published on 08/31/21

Đức Giám mục Segundo Tejado Muñoz giải thích lý do tại sao Tòa thánh Vatican gửi tiền đến Việt Nam và cách sử dụng số tiền.

Vào ngày 24 tháng Tám, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi 100.000 euro đến Việt Nam để giúp đất nước chống lại đại dịch và những hậu quả của nó. Cử chỉ quan trọng về tài chính này — được thực hiện thông qua Bộ Thúc đẩy sự Phát triển Con người Toàn diện — cho thấy sự quan tâm liên tục của đức giáo hoàng trong việc tham gia vào các nỗ lực nhân đạo toàn cầu.

I.Media đã phỏng vấn ngài Thứ trưởng của Bộ, Đức Giám mục Segundo Tejado Muñoz, để tìm hiểu cách sử dụng quỹ cứu trợ của Vatican ở đó.

Tại sao đức giáo hoàng quyết định gửi tiền đến cho một quốc gia nào đó?

Chúng tôi thường nhận được những yêu cầu từ các Giáo hội địa phương. Do đó, chính Giáo hội địa phương quyết định số tiền này đi tới đâu. Về phía Việt Nam, Giáo hội ở đó cho chúng tôi biết rằng tình hình rất khó khăn và Giáo hội đang rất nỗ lực để giúp đỡ mọi người bằng những phương tiện của mình.

Giáo hội Việt Nam đã gửi cho chúng tôi một dự án nhỏ. Chúng tôi luôn dựa vào Giáo hội địa phương để thực hiện hình thức can thiệp như vậy. Các vị giới chức Việt Nam sẽ gửi cho chúng tôi một báo cáo về số tiền đã được sử dụng như thế nào.

Sự giúp đỡ này từ Đức Giáo hoàng là một sự động viên rất lớn, nhưng sự giúp đỡ của Giáo hội toàn cầu còn có tác động lớn hơn nữa.

Điều đó có nghĩa là?

Số tiền được gửi bởi đức giáo hoàng là một tín hiệu. Công cuộc của Giáo hội rất quan trọng: Caritas, các giáo phận địa phương, các tổ chức Công giáo, những người đang giúp đỡ vào thời điểm này.

Chúng ta là một phần của thế giới rộng lớn. Ví dụ như hôm nay, với trận động đất ở Haiti, có một số lượng lớn người được huy động để đến và giúp đỡ các giáo phận, các giáo xứ, dòng tu và các tổ chức phi chính phủ có nền tảng Công giáo. Giáo hội chuyển động cùng với đức giáo hoàng. Ngài đưa ra một tín hiệu để động viên các tín hữu đi theo. Nhưng sự cứu trợ của Giáo hội không chỉ dừng lại ở Việt Nam, Haiti hay bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào khác.

Chúng tôi hầu như không bao giờ dừng lại; có rất nhiều bệnh dịch trên thế giới liên tục xuất hiện. Đức giáo hoàng luôn có sự nhạy cảm về điều này: bất cứ nơi nào có một trong những căn bệnh dịch này xuất hiện, Ngài đi và xức dầu chữa lành của Ngài (Lc 10:34), để khuyến khích Giáo hội ra đi và giúp đỡ tất cả mọi người anh em chúng ta đang gặp khó khăn.

Vậy những khoản tiền này được sử dụng tại địa phương như thế nào?

Sự giúp đỡ này từ Đức Thánh Cha chuyển đến các cơ cấu của Giáo hội, nhưng chúng tôi cũng thường giúp các cấu trúc dân sự đang cố gắng đối phó với đại dịch. Các biện pháp can thiệp mà chúng tôi đã thực hiện bao gồm việc cung cấp những thiết bị bảo hộ cho y bác sĩ hoặc giúp mua thiết bị. Một số thiết bị chẳng hạn như máy thở có thể tìm được tại địa phương.

Nhưng việc phân phát hoặc mua thiết bị là tùy thuộc vào giáo hội địa phương. Nó cũng phụ thuộc vào khu vực. Ở một số nơi, Giáo hội có thể không có các phòng vệ sinh. Trong trường hợp này, Giáo hội địa phương đối thoại với chính quyền dân sự. Có rất nhiều yếu tố xảy ra.

Giáo hội Việt Nam hoạt động rất tích cực và rất hiệu quả. Họ có những hoạt động tuyệt vời và sức sống mạnh mẽ, và tôi tin rằng họ chắc chắn sẽ tìm ra cách tốt nhất để sử dụng quỹ. Ở Việt Nam, Giáo hội chỉ có một số cơ sở y tế nhỏ được trang bị rất tốt trong vùng. Đây là một Giáo hội rất bình dân, có ít công trình kiến trúc lớn nhưng tham gia đầy đủ vào đời sống của xã hội.

Tại sao đức giáo hoàng quyết định gửi ngân quỹ thay vì gửi trực tiếp vật tư y tế hoặc máy thở, như ngài đã từng làm trong quá khứ?

Đôi khi chi phí vận chuyển thiết bị y tế cao hơn chính thiết bị đó. Nếu đức giáo hoàng được dâng tặng các máy thở, ngài sẽ gửi chúng đi, nhưng đôi khi gửi tiền thì tốt hơn, vì nó hỗ trợ nền kinh tế địa phương. Trong trường hợp của Việt Nam, đức giáo hoàng muốn gửi tiền vì gửi vật tư đến Việt Nam có chi phí rất lớn.

[Nguồn: aleteia]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/9/2021]

Comments are closed.