Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúa Nhật XXIII TN, năm B (5.9.2021)

0

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Tin Mừng trong phụng vụ hôm nay trình bày việc Chúa Giêsu chữa lành một người bị điếc và bị trở ngại về lời nói. Điều đáng chú ý trong câu chuyện này là cách Chúa Giêsu thực hiện dấu chỉ phi thường này. Ngài đưa người bị điếc sang một bên, đặt ngón tay vào lỗ tai người đàn ông, và dùng nước bọt bôi vào lưỡi anh ta. Rồi Ngài ngước lên trời, rên một tiếng và nói với anh ta: “Ép-pha-tha”, nghĩa là, “Hãy mở ra!” (xem Mc 7: 33-34). Trong những lần chữa lành khác, đối với những bệnh tật nghiêm trọng như bại liệt hoặc phong cùi, Chúa Giêsu không làm nhiều hành động như vậy. Vậy tại sao Ngài lại làm tất cả những điều này, mặc dù người ta chỉ xin Ngài đặt tay lên người bệnh (xem câu 32)? Có thể tình trạng của người đó có một giá trị tượng trưng đặc biệt. Tật điếc cũng là một biểu tượng có thể nói lên điều gì đó đối với tất cả chúng ta. Nó về vấn đề gì? Tật điếc. Người đàn ông đó không thể nói bởi vì anh ta không thể nghe thấy. Thật vậy, để chữa lành nguyên nhân gây ra tật của người đàn ông, trước hết Chúa Giêsu đã đặt các ngón tay của Ngài vào lỗ tai của anh ta, sau đó đến miệng anh ta, nhưng trước hết là tai của anh ta.

Tất cả chúng ta đều có tai, nhưng rất thường khi chúng ta không thể nghe thấy. Tại sao như vậy? Thưa anh chị em, có một chứng điếc trong lòng mà chúng ta cần phải xin Chúa Giêsu chạm vào và chữa lành ngay hôm nay. Đó là tật điếc tâm hồn, nó còn tệ hơn cả tật điếc thể xác, vì nó là căn bệnh điếc của trái tim. Quá bận rộn và hối hả với những điều phải nói và làm, chúng ta không tìm được thời gian để dừng lại và lắng nghe những người nói với chúng ta. Chúng ta có nguy cơ trở nên vô cảm trước mọi điều và không dành thời gian cho những người cần được lắng nghe. Cha đang nghĩ đến những đứa con, những người trẻ, người cao tuổi, rất nhiều người không cần lời nói và những bài giảng thuyết, nhưng cần được lắng nghe. 

Chúng ta hãy tự hỏi bản thân: khả năng lắng nghe của tôi như thế nào? Tôi có cho phép bản thân xúc động trước cuộc sống của mọi người không? Tôi có biết dành thời gian cho những người thân thiết với tôi để lắng nghe không? Điều này liên quan đến tất cả chúng ta, nhưng cách đặc biệt liên quan đến các linh mục. Linh mục phải biết lắng nghe mọi người, không theo cách vội vã, nhưng lắng nghe và xem mình giúp được gì, sau khi đã lắng nghe. Và tất cả chúng ta: trước tiên hãy lắng nghe rồi sau đó trả lời. Hãy nghĩ về cuộc sống gia đình: đã bao nhiêu lần chúng ta nói mà không lắng nghe trước, lặp đi lặp lại những điều giống y nhau, luôn luôn là những điều giống nhau! Không có khả năng lắng nghe, chúng ta luôn nói những điều giống hệt nhau, hoặc chúng ta không để cho người đối diện nói hết, bày tỏ hết, và chúng ta ngắt lời họ. Khởi đầu một cuộc đối thoại thường không diễn ra bằng lời nói mà bằng sự im lặng, không bằng sự khăng khăng, nhưng bằng cách kiên nhẫn bắt đầu lắng nghe người khác, lắng nghe những cuộc vấn đề của họ và những gì họ mang trong lòng. Việc chữa lành tâm hồn bắt đầu bằng việc lắng nghe. Lắng nghe. Đây là điều phục hồi lại tâm hồn. “Nhưng thưa Cha, có những người rất chán, họ nói đi nói lại những điều giống hệt nhau …” Hãy lắng nghe họ. Và sau đó, khi họ nói xong, bạn có thể nói, nhưng hãy lắng nghe mọi điều.

Và điều này cũng đúng với Chúa. Đặt hàng loạt những yêu cầu cho Chúa là tốt, nhưng tốt hơn hết là trước tiên chúng ta phải lắng nghe Ngài. Chúa Giêsu yêu cầu điều này. Trong Tin Mừng, khi người ta hỏi Ngài điều răn thứ nhất là gì, Ngài trả lời: “Nghe đây, hỡi Israel”. Rồi Ngài thêm vào điều răn thứ nhất: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng … (và) ngươi phải yêu người thân cận như chính mình” (Mc 12, 28-31). Nhưng trước hết, “Hãy nghe đây, hỡi Israel”. Chúng ta có nhớ lắng nghe Chúa không? Chúng ta là người Kitô hữu, nhưng đôi khi với hàng ngàn lời nói chúng ta nghe hàng ngày, chúng ta không tìm được một giây phút nào để cho một vài lời của Tin Mừng vang lên trong chúng ta. Chúa Giêsu là Lời: nếu chúng ta không dừng lại để lắng nghe Ngài, thì Ngài sẽ đi qua. Thánh Augustinô nói, “Tôi sợ rằng Chúa Giêsu sẽ đi qua tôi mà tôi không chú ý.” Và sợ rằng sẽ để Ngài đi qua mà không nghe thấy tiếng Ngài nói. Nhưng nếu dành thời gian cho Tin Mừng, chúng ta sẽ tìm thấy bí quyết cho sức khỏe thiêng liêng của mình. Đây là liều thuốc: mỗi ngày im lặng một chút và lắng nghe, bớt đi những lời vô ích và thêm nhiều Lời Chúa hơn. Luôn mang quyển Tin Mừng trong túi của anh chị có thể giúp ích rất nhiều. Hôm nay, cũng như ngày chịu Phép Rửa, chúng ta nghe những lời của Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Ép-pha-tha, hãy mở ra!” Hãy mở tai của bạn ra. Lạy Chúa Giêsu, con muốn mở lòng đón nhận Lời Chúa; Lạy Chúa Giêsu, xin mở lòng con để biết lắng nghe Chúa; Lạy Chúa Giêsu, xin chữa lành tâm hồn con khỏi sự khép kín, xin chữa lành tâm hồn con khỏi sự hấp tấp, xin chữa lành tâm hồn con khỏi sự mất kiên nhẫn.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đã mở lòng để nghe Lời đã trở nên xác thịt trong cung lòng Mẹ, giúp chúng ta mỗi ngày biết lắng nghe Con của Mẹ trong Tin Mừng và anh chị em chúng ta với một tâm hồn trái tim nhu mỳ, kiên nhẫn, và chăm chú.

Sau Kinh Truyền tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Hôm qua, tại tỉnh Catamarca (Argentina), tu sĩ Mamerto Esquiú, Dòng Anh em hèn mọn và là Giám mục của Cordoba, đã được phong chân phước. Cuối cùng, đã có một Chân phước người Argentina! Ngài là một người nhiệt thành công bố Lời Chúa qua việc xây dựng Giáo hội và xã hội dân sự. Ước mong gương sáng của ngài giúp chúng ta luôn hiệp nhất cầu nguyện và làm việc tông đồ, và phục vụ cho hòa bình và tình huynh đệ. Chúng ta hãy vỗ tay hoan hô vị tân Chân phước!

Trong những thời điểm khó khăn này khi chứng kiến những người Afghanistan tìm kiếm nơi ẩn náu, tôi cầu nguyện cho những người dễ bị tổn thương nhất trong số họ. Tôi cầu nguyện rằng nhiều quốc gia sẽ chào đón và bảo vệ những người đang tìm kiếm một cuộc sống mới. Tôi cũng cầu nguyện cho những người phải di tản trong nước và họ có thể nhận được sự trợ giúp và bảo vệ cần thiết. Ước mong những người trẻ Afghanistan được học hành, một điều tốt lành vô cùng cần thiết cho sự phát triển của con người. Và ước mong tất cả mọi người Afghanistan, dù ở quê nhà, quá cảnh, hay ở các nước khác, sống đúng với phẩm giá, trong hòa bình và tình huynh đệ với những người lân cận của họ.

Tôi dâng lời lời cầu nguyện cho người dân Hoa Kỳ, những người đã bị ảnh hưởng bởi một cơn bão mạnh trong những ngày gần đây. Xin Chúa thương đón nhận linh hồn của những người đã khuất và nâng đỡ những người đang chịu đau khổ bởi tai họa này.

Trong những ngày tới, Tết Rosh Hashanah của người Do Thái sẽ được tổ chức. Và tiếp đó là hai ngày lễ Yom Kippur và Sukkot. Tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp và chân thành đến tất cả anh chị em Do Thái giáo: cầu chúc Năm Mới dồi dào hoa trái bình an và sự tốt lành cho những ai trung thành bước đi theo Luật của Chúa.

Chúa nhật tới tôi sẽ đi Budapest để bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế. Chuyến hành hương của tôi sẽ tiếp tục trong vài ngày sau Thánh lễ ở Slovakia, và sẽ kết thúc vào thứ Tư tuần sau với Đại lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Đấng Bảo trợ của đất nước đó. Đây sẽ là những ngày được đánh dấu bằng việc tôn thờ và cầu nguyện ở trung tâm của Châu Âu. Trong khi tôi gửi lời chào thân ái đến những người đã chuẩn bị hành trình này – và tôi cảm ơn các bạn – và những người đang chờ đợi tôi và những người mà bản thân tôi vô cùng mong muốn được gặp, tôi xin tất cả anh chị em đồng hành với tôi trong lời cầu nguyện, và tôi xin dâng những chuyến viếng thăm mà tôi sắp thực hiện cho sự chuyển cầu của rất nhiều vị anh hùng đức tin, những vị ở những nơi đó đã làm chứng cho Tin Mừng giữa sự thù địch và bắt bớ. Xin các ngài cũng giúp Châu Âu làm chứng tá hôm nay, không phải bằng lời nói mà trên hết là bằng việc làm, với những việc làm của lòng thương xót và lòng hiếu khách, là tin vui của Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và cứu độ chúng ta. Cảm ơn anh chị em!

Và bây giờ cha gửi lời chào đến anh chị em, những người Rôma thân yêu và anh chị em hành hương! Đặc biệt, cha xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Đạo binh Đức Mẹ đang kỷ niệm một trăm năm thành lập: Xin Chúa chúc phúc cho anh chị em và cầu xin Đức Trinh Nữ bảo vệ anh chị em! Cha chào các bạn trẻ của “Opera della Chiesa”, các thiếu nhi từ thành phố Faenza và từ Casatedolo, đã lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu, nhóm anh chị em đến từ đô thị Arta Terme và các tín hữu Ba Lan và Litva cùng với các bạn của họ từ Abruzzo.

Hôm nay là lễ nhớ Thánh Teresa thành Calcutta, được mọi người gọi là Mẹ Teresa. Chúng ta cùng vỗ tay chào mừng Mẹ! Cha gửi lời chào đến tất cả Dòng Thừa sai Bác ái, đang làm việc trên khắp thế giới và cống hiến sự phục vụ anh dũng. Cha đang đặc biệt nghĩ đến các Nữ tu “Dono di Maria” (Nơi nương náu cho người vô gia Gift of Mary), ở Vatican.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

[Nguồn: vatican.va]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/9/2021]

 
 
 

Comments are closed.