Lời tiễn biệt chị Anna Nguyễn Thị Châu (Thảo)

0

Phòng chờ Phục sinh 31/8/2021

Chị Anna Thảo thân mến,

Vào thời điểm nhà dòng bị phong tỏa vì có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Chị đã ra đi, để lại cho chúng em nhiều tình cảm đan xen lẫn lộn: vừa ngỡ ngàng vừa xót xa, vừa cảm tạ vừa thương nhớ, vừa giãn cách vừa gần gũi thân tình biết bao.

Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện

Trong hoàn cảnh thê thảm của đất nước bị nhiễm bệnh, nhất là Sài Gòn, Bình Dương và tỉnh Đồng Nai, hàng ngàn người đã qua đời mà không có người thân bên cạnh, không có Thánh lễ an táng, thậm chí còn biệt vô âm tín, nhưng cám ơn Chúa, Chị vẫn còn ở đây với chúng em, vẫn còn được đưa đến đất thánh để an nghỉ trong Chúa và giữa các Mẹ các chị của Hội dòng.

Chúng em cảm tạ Chúa cùng với chị và kể cho nhau nghe một số hồng ân mà Chúa thương ban cho chị. Một ân huệ cao quý Chúa dành cho chị đó là ân huệ sức khỏe và sự sống Chúa ban. Thật vậy, khi còn trẻ tuổi chắc chị đã phải nhiều lần chiến đấu với sức khỏe của mình, cho nên được phép về gia đình dưỡng bệnh đến 3 lần mỗi lần từ 2 đến 3 năm. Thế mà từ sau tuổi trung niên, Chị dường như khỏe hơn rất nhiều. Trở lại công đoàn, Chị phục vụ những công việc rất tầm thường, khiêm cung: làm thuốc, chăm sóc nhà nguyện, dạy học, coi cổng, làm ruộng, giúp bếp, dạy giáo lý, trao Mình Thánh cho bệnh nhân, thăm người nghèo. Thậm chí, đến tuổi 97, mà vẫn còn đi lại, đọc kinh, ngủ nghỉ, ăn uống, chuyện trò và đùa giỡn….

Các chị giúp bếp quá quen thuộc với công việc nhặt hành, nhặt tỏi của Chị với con dao bào giắt vào túi mỗi khi xuống bếp. Hễ ở đâu thấy sách, cho dù là khu vực ve chai, bếp, Chị đều nhặt đưa về giường và đọc. Chị đọc đủ mọi loại sách: Sách Phúc Âm, sách thiêng liêng, chuyện tranh,..  Thực sự trong thời đại các bạn trẻ dần dần bỏ quên văn hóa đọc, mà chỉ ưa chuộng những tin nhắn, dòng chat, audio, video cực ngắn trong vài phút giây, thì Chị Anna Thảo lại trở thành một mẫu gương và một lời nhắc nhở thật quý cho chúng em về việc chuyên chăm đọc sách. Trong khi đó, khi còn trẻ trung, Chị không được cắt đặt vào sứ vụ học hành. Cuốn lý lịch cá nhân của Chị được lưu giữ trong văn khố Hội dòng cũng bỏ trống trình độ văn hóa.

Chúng em vẫn còn nhớ những bài hát và cử điệu đơn sơ mà Chị hay góp vui khi ghé thăm Chị. Bài hát Bàn tay búp măng gảy đàn hay bài Trông kìa con voi…cùng với trò chơi cử điệu đi theo Chị đã từng làm cho chị em khách đến thăm nhà rất hài lòng trong giờ giải trí. Chỉ cách đây 4, 5 ngày, nằm trên giường bệnh với những dấu hiệu nguy kịch, suy tim, tay chân nhợt nhạt, hơi thở yếu dần, thế nhưng Chị vẫn đọc kinh, bắt kinh, ca hát, và vẫn còn hát hết mình bài ca Bàn tay búp măng gảy đàn. Chúng em thực sự ngạc nhiên, bật cười. Dù vậy, khi được hỏi chỉ có lời gì muốn nói với chị em và nhà dòng không, Chị trả lời ngay: “Em xin các chị cầu nguyện cho em được đẹp lòng Chúa. Phần em, em cũng cầu nguyện cho chị em mình được đẹp lòng Chúa”. Có ai ngờ ngày hấp hối của Chị đã gần kề!

Giờ đây nhìn lại, nguyện ước đời tu của Chị cũng là mong ước của Hội dòng với câu châm ngôn của Tổng hội: Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện (Tv 142,10). Trong cái nỗi thường tình như vậy của đời thánh hiến, Chị cũng sống tinh thần phục vụ của người tôi tớ như một trong mục tiêu huấn luyện bản thân mà Hội dòng đang cố gắng thực hiện trong quý này.

Chị Thảo thân mến, Chị đã để lại nơi chúng em nhiều đặc điểm khó phai: sự chuyên cần cầu nguyện, mau mắn vâng lời các vị hữu trách, nhanh nhẹn, pha chút sự hấp tấp trong tuổi già, hài hước, vui vẻ chan hòa với các em; cả đến giây phút lâm chung với tiếng chuộng báo động cả nhà; và việc mai táng hết sức giản đơn, lặng lẽ và thương nhớ; những lời phân ưu ngắn ngủi của họ hàng, những dòng ái tín vội vã, kênh truyền thông chậm lại của Hội dòng … tất cả đều là những nét rất xóa mình, rất ẩn dật, tự hủy của một đời thánh hiến kiên trung.

Chị Thảo thân mến, trong giây phút biệt ly này, chúng em nhớ đến lời ao ước của cụ già Simeon và Bà Lão Anna trong Tin Mừng: “Lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ Ngài được an bình ra đi. Vì chính mặt con được thấy ơn cứu độ, Chúa đã dành sẵn cho muôn dân” (Lc 2,29-32; x. 2,36-38). Dẫu nhiều chị em không được cùng Chị ra phần mộ của các bậc tổ tiên, nhưng tất cả mọi thành phần trong Hội dòng đang ở bên Chị, đang hướng về Chị và từ đáy lòng cất lên bài thánh ca An Bình ra đi (Nunc dimittis).

Bây giờ Chị đã hiểu rằng Hội dòng hơn lúc nào hết, khẩn nài lòng xót thương của Chúa và sự từ mẫu của Mẹ Maria ban cho cả nhà được bình an, thoát khỏi đe dọa của đại dịch. Xin Chị ở bên tòa Chúa, cầu khẩn Ngài cất đi con virus corona ra khỏi hàng triệu con người, để cho cuộc sống được bình ổn trở lại.   

Chúng em xác tín rằng mọi sự diễn ra đều do Chúa an bài, đều sinh ích lợi cho những ai yêu mến Ngài và cho con cái của Ngài.

Nt. Maria Đinh Thị Sáng OP

1 (5)

2 (1)

1 (11)

2 (2)

1 (9)

2 (8)

2 (14)

3d

3g

4h

5d

5h

Xin nhấn vào đây để xem đầy đủ hình ảnh

Comments are closed.

phone-icon