Thông điệp Video của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Hội nghị “Youth4Climate: Driving Ambition” do Ý xúc tiến

0

Các bạn trẻ thân mến,

Cha muốn cảm ơn các con vì những ước mơ và dự án tốt đẹp mà các con ấp ủ cũng như thực tế các con quan tâm đến những mối tương quan giữa con người và việc chăm sóc môi trường. Cảm ơn các con. Đó là một sự quan tâm tốt lành cho tất cả mọi người. Tầm nhìn này có khả năng khiến thế giới người lớn rơi vào khủng hoảng, vì nó cho thấy thực tế rằng các con không những chuẩn bị để hành động, mà còn mở lòng kiên nhẫn lắng nghe, đối thoại mang tính xây dựng và hiểu biết lẫn nhau.

Vì vậy, cha khuyến khích các con cùng hiệp sức thông qua một liên minh giáo dục mở rộng để rèn luyện các thế hệ vững vàng trong đức tính tốt đẹp, trưởng thành, có khả năng vượt qua sự chia rẽ và tái xây dựng kết cấu của các mối tương quan để chúng ta có thể đạt đến một nhân loại giàu tình huynh đệ hơn. Người ta nói rằng các con là tương lai, nhưng trong các vấn đề này thì các con là hiện tại, các con là những người đang xây dựng hôm nay, trong hiện tại, tương lai. Hiệp ước Giáo dục Toàn cầu – được ra mắt vào năm 2019 – đi theo hướng này và tìm cách đưa ra những câu trả lời chung cho sự thay đổi lịch sử mà nhân loại đang trải qua, và đại dịch làm cho nó trở nên rõ ràng hơn. Các giải pháp kỹ thuật và chính trị là không đủ nếu chúng không được hỗ trợ bởi trách nhiệm của mỗi thành viên, và bởi một quá trình giáo dục thúc đẩy mô hình văn hóa phát triển và bền vững tập trung vào tình huynh đệ và sự liên minh giữa con người và môi trường. Phải có sự hài hòa giữa con người, nam giới và nữ giới, và môi trường. Chúng ta không phải là kẻ thù, chúng ta không thờ ơ. Chúng ta là một phần của sự hài hòa rộng lớn này.

Thông qua các ý tưởng và dự án chung, có thể tìm ra các giải pháp khắc phục tình trạng nghèo năng lượng, và đặt sự quan tâm đến ích chung vào trung tâm của các chính sách quốc gia và quốc tế, thúc đẩy sản xuất bền vững, nền kinh tế tuần hoàn, tích hợp các công nghệ thích hợp. Đã đến lúc phải đưa ra những quyết định sáng suốt để những kinh nghiệm đạt được trong những năm gần đây được trân trọng, để có thể hình thành một nền văn hóa quan tâm, một nền văn hóa chia sẻ có trách nhiệm.

Cha đồng hành cùng các con trên hành trình và khuyến khích các con tiếp tục công việc vì lợi ích của nhân loại. Xin Chúa chúc phúc cho tất cả các con! Cảm ơn các con.

[Nguồn: vatican.va]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/9/2021]

Comments are closed.

phone-icon