Hành hương đến Orvieto, thị trấn trên đỉnh đồi của phép lạ Thánh Thể

0

Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN
Nguồn: aleteia

Chỉ cách Roma một giờ đi xe, Orvieto là một minh chứng sống động cho lịch sử Công giáo sinh động của thị trấn.

Được xây dựng trên đỉnh một vách đá núi lửa ở vùng nông thôn Umbria, Orvieto là một trong những thị trấn trên đỉnh đồi quyến rũ nhất miền trung nước Ý. Tên thị trấn bắt nguồn từ tiếng Latinh urbs vetus (“thành phố cổ”), đề cập đến các khu định cư ban đầu của con người được thiết lập ở đây từ thời đồ đá cũ.

Lịch sử Kitô giáo của thành phố chính thức bắt đầu vào thế kỷ 11 với việc xây dựng Nhà thờ San Giovenale (1004), được xây trên nền một nhà thờ Kitô giáo thời sơ khai, ngôi nhà thờ cổ này được xây dựng trên địa điểm của một ngôi đền trước kia của người Etruscan. Thật vậy, hầu hết các tòa nhà ở Orvieto đều được xây dựng trên các địa điểm của người Etruscan đã có từ trước. Thành phố thực sự được xây dựng trên một hệ thống các đường hầm trong hang động phức tạp thuộc văn minh Etruscan có niên đại 2.500 năm. Một số nhà sử học tin rằng những người Kitô giáo thời sơ khai đã sử dụng một số công trình ngầm này để cử hành Thánh lễ nhằm tránh con mắt công chúng khi Kitô giáo bị cấm.

Trong thế kỷ 12, thị trấn đã ký một thỏa thuận với giáo hoàng và trở thành một phần của Nhà nước Vatican, và Đức Giáo hoàng Urban IV (1195-1264) tạm thời chuyển nơi ở của ngài đến Orvieto.

Chính trong thời gian này, một trong những biến cố quan trọng nhất đối với lịch sử Công giáo của thành phố đã xảy ra. Năm 1262, một linh mục người Đức, Peter of Prague, đã đến thăm thành phố Bolsena gần đó. Khi bắt đầu cử hành Thánh lễ trước mộ Thánh Christina, linh mục đối mặt với một sự hoài nghi. Cha không chắc rằng Mình Thánh thực sự là thân thể của Đức Kitô. Chỉ một lát sau khi truyền phép, Cha Peter of Prague nhận thấy những giọt máu chảy ra từ đó. Không biết phải phản ứng thế nào, Cha rời Bolsena để đến gặp Đức Giáo hoàng Urban IV ở Orvieto và xin lời khuyên. Đức Giáo hoàng đã ra lệnh thực hiện một cuộc điều tra tìm hiểu sự thật, và sau đó tuyên bố biến cố Mình Thánh chảy máu là một phép lạ. Ngài ra lệnh đưa Bánh Thánh và khăn thánh nhuốm máu đến Orvieto và đặt trong Nhà thờ Chính tòa.

Hàng năm, người dân địa phương kỷ niệm biến cố trong ngày Lễ Mình và Máu Thánh Chúa hàng năm, được tổ chức vào Chúa nhật thứ hai sau Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. “Khăn Thánh của Bolsena” được rước kiệu qua thị trấn trong một đám rước đầy màu sắc, nơi các gia đình địa phương trưng bày những huy hiệu cũ hàng thế kỷ của họ và thậm chí cả vũ khí thuộc về những người Orvieto nổi tiếng.

Độc giả xem các ảnh dưới để tìm hiểu về những gì sẽ thấy trong chuyến hành hương ở Orvieto:

Một ngày ở Orvieto

Bạn có thể dễ dàng đến Orvieto từ Roma bằng ô tô hoặc tàu hỏa (khoảng một giờ). Bạn có thể đến trung tâm thành phố lịch sử từ ga xe lửa Orvieto bằng cáp treo trên một tuyến đường tuyệt đẹp nhìn ra vùng nông thôn Umbria phủ đầy cây bách.

Nhà thờ Chính tòa Orvieto

Được xây dựng từ năm 1290 đến năm 1591 để tôn vinh sự Thăng thiên của Mẹ Maria Đồng trinh, Nhà thờ Chính tòa Orvieto là một nơi tuyệt vời để bắt đầu chuyến hành hương của bạn. Với một cửa sổ hình hoa hồng lớn, ba cửa lớn bằng đồng và đồ khảm nhiều màu sắc, mặt tiền nhà thờ là một bản tóm tắt các yếu tố nổi bật nhất của kiến trúc Ý giữa thế kỷ 13 và 16. Bên trong cũng là một kho tàng các tác phẩm nghệ thuật, với bức tượng điêu khắc Pietà (1579)) và một loạt các bức bích họa tuyệt đẹp của họa sĩ Fra Angelico và Luca Signorelli, bao gồm cả một mái vòm với các bích họa.

Bên trong Nhà thờ Chính tòa

Cả bên trong và bên ngoài nhà thờ đều được xây dựng bằng đá đen (bazan) và đá trắng (travertine) xen kẽ tạo cho nó một vẻ thanh lịch và yên bình. Nhà nguyện Khăn Thánh, ở góc phía bắc, là nơi lưu giữ khăn thánh dính máu nổi tiếng của phép lạ Bolsena. Người hành hương từ mọi miền trên thế giới thực hiện chuyến đi đến Orvieto để được xem Khăn Thánh nổi tiếng.

Giếng Thánh Patrick

Được xây dựng vào thế kỷ 15 theo lệnh của Đức Giáo hoàng Clement VII, người đã ẩn náu ở Orvieto trong cuộc Cướp phá Roma vào năm 1527, giếng sâu 200 bộ (gần 61 m) này là một kỳ công của kiến trúc dưới lòng đất. Được xây dựng để lấy nguồn nước ngọt trong trường hợp bị bao vây, nó có hai cầu thang theo hình xoắn ốc với 248 bậc dẫn đến đáy giếng đầy nước.

Nhà thờ San Francesco

Được xây dựng vào năm 1227 trên đỉnh cao nhất của vách đá mà thị trấn Orvieto tọa lạc, nhà thờ theo phong cách Rômăng này từng là bối cảnh cho các biến cố lịch sử quan trọng như lễ phong thánh Vua nước Pháp bởi Đức Giáo hoàng Boniface VIII. Đây cũng là nhà thờ thứ hai trong lịch sử Công giáo được xây dựng để tôn vinh Thánh Phanxicô, sau Vương cung thánh đường Assisi.

Torre del Moro

Còn được gọi là Tháp Giáo hoàng, tòa tháp cao 47 mét này được xây dựng để có thể nhìn ra khu vực xung quanh Orvieto và phát hiện những dấu hiệu sớm về những cuộc tấn công tiềm ẩn của địch quân. Ngày nay, nó cho một quang cảnh tuyệt đẹp nhìn ra vùng nông thôn xung quanh Orvieto, bao gồm cả khu phức hợp tu viện La Badia, một đan viện Biển Đức có từ năm 1100 nay đã biến thành khách sạn.

Nhà thờ Thánh Andrea

Được xây dựng trên đỉnh khu định cư của người Etruscan trước đây và một nhà nguyện Kitô giáo thời sơ khai, Nhà thờ Sant’Andrea nằm ở trung tâm Orvieto đẹp như tranh vẽ bên cạnh một tòa tháp 12 mặt. Du khách có thể thăm quan các bức tranh khảm của nhà thờ Kitô giáo trước đây cũng như các di tích khảo cổ học Etruscan với một hướng dẫn viên. Các Đức Giáo hoàng Martin IV, Nicholas IV và Boniface VIII đều được chọn tại đây, khiến Sant’Andrea trở thành một vị trí then chốt trong lịch sử Công giáo của Orvieto.

Hành hương đến Bolsena

Độc giả quan tâm đến các chuyến hành hương sẽ hài lòng khi biết rằng có thể đến Bolsena, nơi xảy ra phép lạ Thánh Thể, qua Orvieto bằng lối đi bộ bao gồm một phần của tuyến đường Via Francigena nối Pháp với Đất Thánh. Từ Orvieto đi qua Via Pozzo della Cava và sau đó là Dritta del Marchigiano đến Tamburino. Bạn sẽ tìm thấy nhiều bảng chỉ dẫn đường đến Bolsena dọc theo con đường ngắm cảnh dài 9,2 dặm (gần 15km) có quang cảnh tuyệt đẹp nhìn ra hồ Bolsena.

Comments are closed.

phone-icon