“DỌN ĐƯỜNG” – Bắt đầu từ đâu?

0

Sr. Maria Thúy Kiều

Mùa Vọng đã về! Một lần nữa tiếng hô của thánh Gioan Tẩy Giả lại được vang lên “Hãy dọn đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Lc 3,4).

Có một nỗi buồn chợt thoáng qua trong lòng. Bao mùa Vọng đã đi qua đời tôi là bấy nhiêu lần tôi cố gắng dọn đường Chúa đến, nhưng nó vẫn thế! Dọn đường đã mệt, dọn lại con đường mình đã nhiều lần sửa chữa càng chẳng vui thú gì. Màu tím của mùa Vọng phải chăng là một màu tím buồn.

***

Để chuẩn bị cho chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Phaxico đến “xứ sở chùa vàng” ngày 20/11/2019, người dân Thái Lan đã ra công chuẩn bị “dọn đường”: 5000 cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ an ninh; các thợ may tại tu viện Phraharuthai ở trung tâm thủ đô Bangkok làm việc không biết mệt trong hai tháng để bảo đảm hoàn tất hơn 200 bộ áo lễ bằng lụa tốt nhất và các chất liệu khác cho Đức Thánh Cha và các giám mục và linh mục mặc trong thánh lễ đồng tế; các ca sĩ Công giáo đã họp nhau để làm một video nhạc về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha; nhóm khác chuẩn bị và làm sạch sân vận động nơi Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ… Họ đã chuẩn bị trong tih thần phấn khởi vui tươi và luôn luôn mỉm cười. Họ nói: “Chúng tôi hãnh diện giữ một vai trò quan trọng trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha”.[1]

Nơi sự chuẩn bị của người dân Thái Lan, tôi bất chợt đọc được tâm tình của mùa Vọng, mùa của sự chờ đợi Đấng Thiên Sai trong niềm hân hoan vui mừng chứ không phải trong sự ảm đạm u buồn của tội lỗi.

Có thể trong công việc “dọn đường”, chúng ta thường quá bận tâm đến những chi tiết của lỗi lầm, sa ngã, để rồi cứ luôn phải sống trong tâm trạng dằn vặt của một tội nhân. Tông huấn “Hãy vui mừng hoan hỷ” Đức Giáo Hoàng Phanxico chỉ cho chúng ta cách khắc phục công trình dọn đường là: Hãy khởi đi từ những ân huệ của Thiên Chúa, để chúng ta có một tinh thần dọn đường xứng hợp hơn. Một trong những ân huệ cao quý đó là: “Ý muốn của Thiên Chúa  là anh em nên thánh” (1Tx 4,3)

Mỗi con người đến với cuộc đời này đều có một sứ mạng riêng để thể hiện một khía cạnh cụ thể nào đó của Tin Mừng, trong một thời điểm của lịch sử. Và trên hết, để nên thánh!

Thánh Gioan Tiền Hô, một thanh niên trai tráng, có sứ mạng dọn đường cho Chúa. Đức Giáo Hoàng Phanxico, một cụ già tóc bạc, có sứ mạng hướng dẫn Giáo Hội trong cuộc sống lữ hành. Gioan thi hành sứ mạng nơi sa mạc, Đức Giáo Hoàng thi hành sứ vụ trên toàn cầu. Như thế trong Đức Kitô, mỗi chúng ta cũng được mời gọi nên thánh. Dù chúng ta là ai, ở độ tuổi nào, chức vụ gì đi nữa thì mức độ thánh thiện của chúng ta không lệ thuộc vào yếu tố con người, nhưng được đo bằng tầm mức mà Đức Kitô lớn lên trong chúng ta (Hãy vui mừng hoan hỷ, số 21).

Hãy cố gắng hoàn thành sứ mạng bằng cách lắng nghe trong cầu nguyện và nhận biết những dấu chỉ của Ngài ban cho bạn (số 23), đồng thời hãy luôn xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho bạn biết Đức Giêsu mong đợi gì nơi bạn, trong mọi thời khắc của cuộc sống và trong mọi quyết định bạn phải thực hiện.

Bạn sẽ hỏi tôi: Tôi có quá  nhiều công việc bổn phận phải hoàn thành, hay tôi đang quá mệt mỏi để chiến đấu với dịch bệnh COVID, làm sao tôi có nhiều thời gian để lắng nghe Chúa trong cầu nguyện được ?

Bạn đừng bận tâm: Vì chúng ta không thể lớn lên trong sự thiện mà không dấn thân cả hồn lẫn xác (số 25). Thiên Chúa luôn mời gọi bạn hãy chiêm niệm ngay trong mọi hoạt động của bạn và nên thánh  bằng cách thi hành sứ mạng riêng của mình cách nhiệm mầu và quảng đại hơn: Hãy nói với Chúa về những món ăn mà bạn đang phục vụ, hãy bàn với Chúa về những kế hoạch và dự phóng tương lai, hãy hỏi Chúa về những khó khăn đang gặp phải, hãy kể cho Chúa nghe về những cơn khó thở, những nỗi đau thể xác của bạn và của những người bạn gặp gỡ….

Thực tế có những lúc chúng ta cũng bị cám dỗ vừa muốn nên thánh, nhưng cũng  muốn hạ thấp sự dấn thân trong công việc bổn phận hay trong công việc mục vụ để tìm sự an bình cá nhân. Nhưng chúng ta luôn được mời gọi thể hiện sự dấn thân theo cách thế của mình, sao cho những cố gắng của chúng ta mang ý nghĩa Tin Mừng và giúp chúng ta gắn bó ngày càng mật thiết với Đức Kitô hơn, chứ không phải sự kiêu căng hay muốn gây ấn tượng với người khác (s.28)

***

Lạy Chúa, giữa cuộc sống với nhiều biến động của thế giới, con nhận ra kế hoạch cứu độ của Ngài, đó là: Ngài sẽ thực hiện lời hứa cứu độ nhân loại (trong đó có con) bất chấp tội lỗi chúng con. Chính vì ân huệ cao quý này nên chúng con sẽ dọn đường sửa lối cho thẳng để đón chờ Ngài đến. Xin cho chúng con luôn có được một tâm hồn thánh thiện để biết hướng tầm nhìn cao hơn chứ không bằng lòng với  cuộc sống nhạt nhẽo tầm thường của gian trần. Amen

————————

[1] https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2019-11/thai-lan-san-sang-don-duc-thanh-cha.html

Comments are closed.