Đại hội Văn hóa năm 2022 tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

0

Mặc dù vẫn đang phải phòng ngừa dịch bệnh, nhưng trong niềm hân hoan hướng về ngày lễ Thánh Phaolô Tông đồ Trở Lại – vị Thánh bảo trợ các sinh hoạt Văn hóa và Trí thức của Hội dòng, và trong niềm tin tưởng vào tình thương và sự quan phòng của Chúa, sáng thứ Bảy ngày 15.01.2022, quý Bề trên, quý chị Giáo cùng rất đông quý chị em ở các cộng đoàn quy tụ về Nhà Mẹ Tam Hiệp để mừng ngày Đại hội Văn hóa năm 2022 chủ đề: HIỆP HÀNH CÙNG THÁNH PHAOLÔ.

Chị đặc trách Học vụ tuyên bố khai mạc ngày Đại hội

Đây là dịp để chị em toàn Dòng cùng nhau nhìn lại hành trình trở lại của Thánh Phaolô, đồng thời hòa chung nhịp đập với toàn thể Giáo hội trong nỗ lực thực hiện chủ đề của Thượng hội đồng Giám mục XVI – 2023: Hướng đến một Hội thánh hiệp hành.

Với kinh nghiệm gặp gỡ Đấng Phục Sinh sau biến cố “ngã ngựa”, Thánh Phaolô sẵn sàng từ bỏ tất cả những gì mình hằng ôm ấp, những giáo thuyết mình đã học, lý tưởng tôn giáo mình đang theo đuổi và vượt ra khỏi ranh giới của dân tộc để trở nên khí cụ mềm dẻo trong tay Chúa, tự do để Chúa Thánh Thần hướng dẫn trên con đường hiệp hành, một con đường của sự hòa giải, của sự chữa lành và hết mình dấn thân phục vụ.

Để có thể hiệp hành cùng nhau, cần biết bao một sự hoán cải khởi đi từ việc từ bỏ mình, từ bỏ những cứng nhắc trong tư tưởng và bảo thủ trong quan điểm. Sống tinh thần hiệp hành là cùng đồng hành, gặp gỡ và lắng nghe nhau, cùng phân định theo phương cách và đường hướng mà Chúa Thánh Thần khơi gợi lên trong tâm hồn. Dẫu biết rằng, trong tiến trình hiệp hành, chúng ta cũng sẽ phải đối diện với những khó khăn, những khác biệt, những hiểu lầm, nhưng tất cả đều được giao hòa trong Đức Giêsu Kitô qua tác động của Chúa Thánh Thần.

Khởi đi từ việc gặp gỡ Đức Kitô, thấm nhuầm tình yêu tự hiến của Ngài và học nơi Ngài nghệ thuật gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe với tất cả con tim để xây dựng một Hội thánh, một cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất và dấn thân phục vụ. Vì “Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người… Tất cả chúng ta đã được đầy tràn một Thần Khí duy nhất” (1 Cr 12, 4 -13).

Vì những lý do trên mà Ủy ban Học vụ chủ đề “Hiệp hành cùng Thánh Phaolô” đã được chọn cho ngày Đại hội này.

Phần thi “Đố vui để học” mở đầu ngày đại hội đã làm cho bầu khí trong Hội trường tràn ngập trong tiếng cười và tiếng vỗ tay giòn giã. Những “thí sinh” may mắn trả lời đúng còn được rinh phần thưởng về nhà.

 

Dẫn vào nội dung chính là “bản tin thời sự”, điểm qua những thông tin chính về tình hình thế giới, tình hình Giêrusalem, tình hình trong nước và tại Hội dòng trong năm 2021 vừa qua, nhất là từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát cho đến nay.

Dịch bệnh Covid-19 tựa như một “cú ngã” nặng nề của sự tự mãn, kiêu căng, của lòng ích kỷ, của chia rẽ và mất phương hướng. Con người đã có lúc tự mãn nghĩ rằng mình làm được mọi sự, thế nhưng với con virus nhỏ bé cũng đủ làm cho thế giới phải hoảng loạn, nó làm cho mọi suy tưởng của con người lung lay đến tận cùng. Nhờ đó, chúng ta nhận ra sự giới hạn, yếu đuối và mỏng manh của con người để cậy dựa vào Thiên Chúa, Đấng sáng tạo và làm chủ mọi sự.

Đại dịch cũng nhắc chúng ta về sự chọn lựa đều cốt lõi đó là chính Chúa và tìm sức mạnh nơi một mình Chúa để có thể đứng lên, liên đới với tha nhân, cùng nhau xây dựng cuộc sống dựa trên tình thương và công ích. Cú ngã này nhắc chúng ta nhớ đến “cú ngã đổi đời” của Thánh Phaolô.

Một đoản kịch phác họa lại cuộc đời của Thánh Phaolô sau khi bị Chúa quật ngã cho chúng ta thấy một thất bại của một hiệp sĩ cường tráng, hung hăng truy bắt Kitô hữu, nhưng lại là một thành công mở đầu cuộc sống lên đường truyền giáo của vị Tông đồ dân ngoại.

Từ một Saolô kiêu căng, cuồng nhiệt, mù quáng, hận thù đã “ngã ngựa” trên đường Đamat trở thành Phaolô khiêm tốn tín thác hoàn toàn vào sức mạnh của Thiên Chúa và can đảm tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa Kitô, Đấng mà ông đã bách hại trước đó.

Sau cú ngã, Chúa Kitô đã trở thành tất cả đối với Phaolô. Sau khi đã được ánh sáng Chúa chiếu tỏa, soi sáng cặp mắt đui mù của mình, Phaolô lập tức bắt đầu rao giảng về Đức Kitô. Ngài hiên ngang được sống và được chết cho Chúa Kitô cho dù phải đối diện với nhiều nỗi nghi ngờ, e dè của những người Kitô hữu và sự chống đối của người Do Thái hoặc những Biệt phái cũ của ông.

Cũng như Thánh Phaolô, sau khi bị “quật ngã” trong những ngày tháng đen tối của đại dịch, của khổ đau, “chúng ta đã nghe thấy tiếng nói của Đấng Phục Sinh mời gọi chúng ta đứng dậy. Chúng ta sẽ không thất vọng, nước mắt sẽ khô, hy vọng sẽ vượt qua nỗi sợ hãi. Bởi vì Chúa luôn đi phía trước và với Ngài sự sống bắt đầu lại” (ĐGH. Phanxicô). Nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, chúng ta sẽ cùng nhau sống và sống dồi dào.

Phần kế tiếp của chương trình Đại hội là trình tấu của các Táo trước Ngọc hoàng về những chuyện trần gian trong năm vừa qua. Khán giả được một phen cười ngả nghiêng, xua tan hết mọi nỗi ưu phiền của năm cũ.

Rồi lại được xuýt xoa với những nàng Tiên, nàng Xuân và những ca khúc Xuân vui nhộn, đẹp mắt.

Chương trình tiếp tục với phần phát thưởng cho các cây bút vàng, bạc, đồng, cũng như khích lệ những cộng đoàn và chị em đã cộng tác tích cực trong việc viết bài cho báo Ánh Sáng, thông tin và trang web của Hội dòng.

 

Lời huấn từ của chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng cũng như lời cám ơn của chị Đặc trách Học vụ Teresa Nguyễn Thị Ngọc Hà đã khép lại chương trình chính thức của ngày Đại hội Văn hóa năm 2022.

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần đang đến, và do năm nay vì tình hình dịch bệnh, chị em không thể hiện diện đông đủ trong ngày đầu năm để cùng đón Tết như những năm trước, chị Bề trên Tổng quyền cũng trao về các cộng đoàn lộc lì-xì đầu Năm Mới 2022.

Xin cám ơn quý Bề trên, quý chị Giáo cùng tất cả các chị em đã hiện diện đông đủ để tạo nên một ngày Đại hội Văn hóa tốt đẹp, đem lại nhiều niêm vui và ích lợi phần hồn lẫn phần xác cho chị em. Đồng thời, qua đó làm cho nến văn hóa của Hội dòng ngày càng phát triển trong đường lối thánh chỉ của Chúa. 

Ban Truyển Thông

 

Comments are closed.

phone-icon