Liên Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc họp mặt mừng Xuân 2022

0

Năm cũ 2021 với đại dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều sinh hoạt thường niên phải hủy bỏ hoặc đình hoãn đã tạo nên tâm lý thấp thỏm cho chị em khi những ngày họp mặt cuối năm, trong đó có ngày họp mặt mừng Xuân Mới của Gia đình Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc, gần kề. Do đó khi nhận được thông báo ngày họp mặt năm nay vẫn được tổ chức như thường lệ, chị em rất phấn khởi đăng ký đi tham dự và chuẩn bị chu đáo cho những phận vụ được trao.

Ngay sau thánh lễ sáng tại Hội dòng, chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng cùng chị em lên đường thẳng tiến về Tòa Giám Mục Xuân Lộc cho kịp chương trình. Đến nơi, chị em vẫn còn thời gian để chụp hình lưu niệm và tham quan trước khi quy tụ cùng với gần 400 tu sĩ nam nữ (thuộc 70 Hội dòng/Đan viện/Tu hội đang hiện diện và phục vụ tại Giáo phận nhà) trước mộ phần của quý Đức Cha để thắp nhang tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho quý ngài.

Chương trình được bắt đầu với bài múa khởi động vui nhộn do Hội dòng Nữ Tỳ Thánh Thể trình diễn.

Sau đó cha Tổng Đại diện Đa Minh Nguyễn Tuấn Anh trình bày một số nét chính yếu trong bối cảnh xã hội thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay. Với những con số thống kê cụ thể, cha Tổng Đại diện cho thấy một bức tranh toàn cảnh về tình hình dân số, số dân Công giáo trên thế giới, những vấn đề lớn mà Giáo hội đang phải đối mặt như Giáo hội Đức và con đường Công nghị, Giáo hội Pháp và điều tra lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ. Thêm vào đó là việc chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới, bắt đầu từ Thượng HĐGM 16 tại Giáo phận Xuân Lộc với việc thành lập Ban Linh hoạt viên Giáo phận với 12 thành viên do cha Tổng Đại diện đứng đầu. Ngoài ra, cha cũng trình bày đôi nét khái quát về tình hình xã hội Việt Nam: tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, ảnh hưởng của việc toàn cầu hóa; những ưu thế và thách đố của thời đại kỹ thuật số trên đời sống, đặc biệt là đối với người trẻ; vấn đề di dân, nhất là việc “nữ hóa” di cư gia tăng với 52,4%; cùng các vấn đề xã hội khác liên quan đến giới trẻ, giới tính và các giá trị gia đình.

Bối cảnh chung này có những ưu điểm và tồn tại, có nhiều điểm cẩn phải kiện toàn trong thời gian để lần mò tìm ra phương hướng tốt nhất.

Dựa trên bối cảnh này, Đức Giám mục Giáo phận Gioan Đỗ Văn Ngân gợi ý rằng mục vụ phải xây trên bối cảnh xã hội, như thế sẽ có định hướng để chúng ta thi hành sứ vụ trên chính môi trường, hiện trạng mà Chúa đặt để trên chúng ta. Nhìn rõ bối cảnh cũng giúp khơi lên sự thao thức và đóng góp để việc mục vụ đạt được hiệu quả.

Đức Cha chia sẻ hai nội dung chính là:

 (1) Giáo hội toàn cầu, Giáo hội Việt Nam và Giáo phận sống tinh thần Thượng Hội Đồng: Hướng tới một Hội thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ; với 3 việc phải làm là: gặp gỡ, lắng nghe và giúp phân định; cùng 3 điều mà Giáo hội cần phải có là: tâm thức là con cái của Giáo hội, có tâm thế mở rộng để đón nhận và tôn trọng sự thật trong đức ái.

(2) Sống chủ đề mục vụ của Giáo phận năm 2022: lưu tâm đặc biệt đến Gia đình, giới trẻ và thiếu nhi. Trong đó thiếu nhi là đối tượng ưu tiên hàng đầu vì cách các em được giáo dục lúc nhỏ sẽ là nền tảng, gốc rễ cho tương lai của các em. Các em cần được dạy về đạo đức, nhân bản, theo chương trình của Thiếu Nhi Thánh Thể và Giáo lý mà Ban Huấn giáo của Giáo phận đã đưa ra. Ngoài ra cũng cần tận dụng không gian thiên nhiên để tập cho các em tính tự lập và biết quan tâm đến những người xung quanh.

Đức Cha lưu ý rằng trẻ em lúc nhỏ ít biết về Chúa thì lớn lên cũng sẽ ít biết về Chúa và ngược lại.

Sau khi gặp gỡ tu sĩ, Đức Cha đồng tế với Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, cha Tổng Đại diện cùng một số linh mục thuộc các Hội dòng về tham dự ngày họp mặt.

Sau Thánh lễ, cha Đặc trách Liên Tu sĩ Giáo phận Đa Minh Đinh Viết Tiên, OP thay lời cho Gia đình Tu sĩ Giáo phận cám ơn và chúc Xuân quý Đức Cha, cha Tổng Đại diện cùng quý cha, quý thầy, quý dì đang phục vụ tại Tòa Giám mục Xuân Lộc.

Trước khi dùng bữa trưa thân mật, Liên tu sĩ Giáo phận trở lại Hội trường để chúc Xuân cha Đặc trách. Đức Cha Gioan cũng hiện diện để làm phép của ăn và trao quà tặng là mỗi người một cuốn lịch treo tường do Tòa Giám Mục thực hiện.

Xin chúc tụng Chúa vì giữa thời điểm khó khăn trong đại dịch đã ban cho chúng con có cơ hội được gặp gỡ nhau cũng như được lắng nghe những lời nhắn nhủ của vị Cha Chung Giáo phận trong thời điểm chào đón Xuân Mới sắp đến. Ước gì những gì chúng con lãnh hội được trong ngày hôm nay không chỉ là niềm vui mà phía sau còn là những ưu tư, sáng kiến và sự cộng tác của những người con của Giáo hội để xây dựng một Giáo hội hiệp hành theo ý Chúa.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon