Cách ăn chay nào ý nghĩa nhất trong Mùa Chay?

0

Chúng ta đã bước vào Mùa Chay. Hội thánh mời gọi con cái mình bước vào hành trình sa mạc trong chay tịnh, cầu nguyện và sống tinh thần bác ái, chia sẻ để chuẩn bị mừng đại lễ Phục sinh. Thế nhưng, nhiều khi chúng ta không hiểu đúng tinh thần và ý nghĩa của việc ăn chay. Nói cách khác, ăn chay kiểu nào là hay nhất? Kiểu nào làm đẹp lòng Chúa nhất?

Đó là kiểu chính Chúa đã dạy chúng ta trong sách ngôn sứ Isaia: (bài đọc của ngày thứ Sáu sau lễ Tro):

«Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao: mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm? Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục?… Bấy giờ, ngươi kêu lên, Đức Chúa sẽ nhận lời, ngươi cầu cứu, Người liền đáp lại : “Có Ta đây !”» (Is 58, 6-9a)

Như vậy, chúng ta hiểu rằng, trong Mùa Chay, điều cốt yếu không phải là ăn chay, kiêng nhịn bên ngoài mà là sống đức ái cách cụ thể: yêu thương tha nhân, biết thông cảm, giúp đỡ, chia sẻ với anh chị em mình…

Chúa không đòi hỏi chúng ta ăn chay và làm những việc hy sinh phi thường, nhưng là những việc nhỏ bé với lòng yêu mến, là thể hiện những cử chỉ bác ái, yêu thương khi đến với anh chị em của mình, là nói những lời tích cực đem bình an và niềm vui cho tha nhân. Như vậy, việc gặp gỡ Thiên Chúa tùy thuộc vào thái độ và cung cách sống của chúng ta với tha nhân.

Một ngày làm đẹp lòng Chúa không phải là ngày ăn chay kiêng thịt, mà là ngày chúng ta yêu thương tha nhân!

Comments are closed.

phone-icon