Chầu Thánh Thể Chúa Nhật 3 Mùa Chay: Sám hối

0

 

1. LỜI MỜI GỌI:
Kính thưa cộng đoàn, các em Thiếu nhi thân mến
Mùa Chay là thời gian Hội Thánh mời gọi chúng ta biết dành giờ cho Chúa để cầu nguyện, sám hối, nhìn lại chính mình, để được Chúa đổi mới.
Trong giờ Chầu Thánh Thể này, xin cho mỗi người chúng ta biết mở lòng đón nhận sự hoạt động của Chúa, để được Chúa biến đổi.

2. HÁT: CON THỜ LẠY
Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh, yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày. Cho lòng con vui say. Dâng hiến Vua Trời khúc hoan ca tràn đầy.
ĐK. Lòng con hân hoan mến tin nở hoa. Dù cho dương gian khó nguy lệ sa. Trong cậy ở Chúa, giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu bước đi gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

3. ĐỌC: Thánh vịnh 144
Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con,
con nguyện tán dương Chúa
và chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời…
Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương.
Chúa nhân ái đối với mọi người,
tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.
Chúa thành tín trong mọi lời Chúa phán
đầy yêu thương trong mọi việc Người làm.
Ai quỵ ngã, Chúa đều nâng dậy,
kẻ bị đè nén, Người cho đứng thẳng lên…
Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa,
đầy yêu thương trong mọi việc Người làm.
Kẻ kính sợ Người, Người cho toại nguyện,
nghe tiếng họ kêu than, và ban ơn giải cứu,
Chúa gìn giữ mọi kẻ yêu mến Người,
nhưng lại diệt trừ hết bọn ác nhân.
Môi miệng tôi hãy dâng lời ca ngợi Chúa,
chúng sinh hết thảy, nào chúc tụng Thánh Danh
đến muôn thuở muôn đời !
(Mời cộng đoàn đứng)

4. HÁT: Con đường bé nhỏ
1/ Con muốn làm một bông hoa nhỏ, dưới chân bàn thờ ngày lễ thường. Con muốn làm một bông hoa trắng, từng chiều vắng đơn sơ nguyện cầu.
ĐK. Chúa ơi, những con đường bé nhỏ dễ thương mà sáng ngời, dẫn đưa về cõi trời. Cuộc đời của người con thơ bé, là nụ hoa khiêm nhường mà nồng hương Thiên đường.

5. LỜI CHÚA: Lc 13:6-9
Đức Giê-su kể dụ ngôn này: “Người kia có một cây vả trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy, nên bảo người làm vườn: `Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất?’ Nhưng người làm vườn đáp: `Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó. May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi.'”
Đó là Lời Chúa
(Mời cộng đoàn ngồi )

6. SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN:
Kính thưa cộng đoàn,
Cây vả trong dụ ngôn như ở trong tình trạng an toàn. Nó không cho trái độc, không làm hại nho, không phá cảnh quan. Nó chỉ phạm một tội thôi: Tội làm hại đất, tội sử dụng đất màu mỡ mà không sinh trái…
Trong cuộc sống, có thể chúng ta cũng cảm thấy an toàn như cây vả, nghĩ rằng mình không làm điều xấu, chẳng làm hại ai…!
Nhưng lại quên rằng: mình đã phạm một tội: là không làm điều tốt, những điều tốt có thể làm được và phải làm.
Có bao nhiêu nén bạc Chúa trao mà không đầu tư.
Bao người ta có thể giúp đỡ, sẻ chia mà ta đã chối từ…
Sống đạo không phải chỉ là lo tránh tội,
mà còn là tích cực sống yêu thương,
phát huy những điều tốt…
Dụ ngôn cây vả cho ta thấy khuôn mặt của Thiên Chúa thật kiên nhẫn, nhân từ đối với tội nhân,
Nhưng vẫn cương quyết đòi hỏi hoán cải.
(Thinh lặng 2 phút – mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúa là cha giàu lòng nhân ái. Chúa luôn nhẫn nại đợi chờ chúng con, và tạo mọi điều kiện để chúng con sớm trở về với Chúa.
Xin Chúa giúp con can đảm mở lòng ra, đón nhận những săn sóc tế nhị của Chúa, qua gia đình, giáo xứ, quý thầy cô
và biết bao người nâng đỡ chúng con trong hành trình cuộc sống .
Xin cho chúng con thấy những ích kỷ, khô khan, lười biếng và sự cứng cỏi tự ái nơi chúng con, để chúng con nhận ra mình có lỗi trước Chúa và anh em!
Lạy Chúa Giêsu,
Chúa rất yêu thương chúng con. Xin cho chúng con cảm nhận ra tình yêu Chúa, để chúng con biết cố gắng sống đúng ơn gọi làm người, và làm con Thiên Chúa.. Amen.

7. HÁT: ĐÂY NHIỆM TÍCH
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
Dâng về Chúa Cha và Con Chúa lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

8. HÁT: Trên con đường trở về.
Trên con đường trở về, tâm hồn thấy băn khoăn. Trên con đường trở về,cuộc đời này ăn năn. Hãy bước nhanh trở về, tìm về chốn vinh quang. Đời nặng gánh vai mang tựa nhẹ cánh phượng hoàng.

ĐK. Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin sám hối. Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin giã từ.

Comments are closed.

phone-icon