Đàng Thánh Giá theo Linh đạo Thánh nữ Catarina Siena

0

Sr. Maria Đinh Thị Sáng

[*] Đây là mười bốn chặng Đàng Thánh Giá, được Dòng Đa Minh và những người mộ mến thánh nữ Catarina cử hành tại Italia. Bài suy niệm được biên soạn theo sách Đối Thoại, những bức Tâm Thư và những lời cầu nguyện của thánh nữ. Đàng Thánh Giá chuyển ngữ từ tập sách nhỏ mang nhan đề Via crucis. Testo di commento e preghiera tratti da “il Dialogo”, “le Lettere”, “le Orazioni” di Santa Caterina da Siena, 1981. Nữ tu Maria Đinh Thị Sáng OP thực hiện và giới thiệu.

NƠI THỨ I: CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN TỬ

X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

Lời Chúa: Ông Philatô ra ngoài và nói với người Do Thái: “Đây ta dẫn ông ấy ra ngoài cho các người, để các người biết là ta không tìm thấy lý do nào để kết tội ông ấy”. Vậy Đức Giêsu bước ra ngoài, đầu đội vương miện bằng gai, mình khoác áo choàng đỏ. Ông Philatô nói với họ: “Đây là người !”. Khi vừa thấy Đức Giêsu, các thượng tế và các thuộc hạ liền kêu lên rằng : “Đóng đinh, đóng đinh nó vào thập giá!”. Bấy giờ ông Philatô trao Đức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. (Ga 19, 4-6a.19)

– Đức Chúa đã đổ trên đầu Người tất cả tội lỗi của chúng ta (Is 53,6b).

Suy niệm: Ôi lòng tự ái và sợ hãi nô lệ, ngươi làm mù con mắt của trí tuệ và không để cho nó nhận biết chân lý! Ôi nỗi sợ hãi thác loạn, ngươi thật mù lòa đến nỗi không buông rơi nỗi sợ hãi làm điều bất chính mà lên án người công chính! Chính nỗi sợ hãi và tình yêu lầm lạc đã giết chết Đức Kitô. Thật vậy, khi Philatô sợ mất quyền lực, con mắt ông đã hoá ra mù loà và không nhận biết chân lý, để rồi ông đi tới chỗ giết chết Đức Kitô. Tuy nhiên, điều ông lo sợ đã xảy đến : ông đã đánh mất linh hồn, thân xác và quyền bá chủ miền Giuđa.

– Đối với tôi, tất cả thế giới này đầy dẫy những con người Philatô như thế (trích Tâm thư 123).

Chủ sự: Chúng ta cùng cầu nguyện

Ôi Chúa Ba Ngôi vĩnh cửu, Ôi tình yêu rất đỗi dịu ngọt! Ngài là ánh sáng xin ban cho chúng con ánh sáng. Ngài là sự khôn ngoan xin tặng ban cho chúng con ơn khôn ngoan. Ngài là sức mạnh siêu việt, xin tăng cường sức mạnh cho chúng con. Hôm nay, lạy Thiên Chúa hằng hữu, xin xua tan đám mây của lòng ích kỷ của chúng con, để chúng con hiểu biết Chúa tường tận và bước theo Chân lý của Ngài trong sự thật, với một con tim đơn sơ và tự do (trích Cầu nguyện XII).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hát : chọn một điệp khúc hay một phiên khúc thích hợp.

NƠI THỨ II: CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ TRÊN VAI

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha (Ga 19,17). Sự thật, chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng họa, phải nhục nhã ê chề (Is 53, 4).

Suy niệm: Ôi tình thương của Chúa thật khôn dò khôn ví, để cứu vớt kẻ chống đối và bất tuân phục Ngài, Ngài đã hiến thân mình cho loài thọ tạo, vô danh tiểu tốt, đáng bị kêu trách, bị chế nhạo, và cuối cùng, Ngài đã bị giết chết thảm hại như kẻ gian phi ! Thực ra, Ngài đã không làm điều gì hay nói lời nào đáng trách: chỉ vì chúng con đã phạm tội mà Ngài phải mang lấy hình phạt thay cho chúng con, vì yêu thương chúng con.

Ôi Giêsu tình yêu rất dịu ngọt ! Ngài đã yêu con thật tuyệt vời, để dạy con cũng biết yêu anh em, những người mà Ngài thật tình yêu dấu, bằng tình yêu mà Ngài đã dành cho con (trích Tâm Thư 147).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Ôi tình yêu vô lường! Ôi tình yêu ngọt ngào, Ôi ánh lửa vĩnh cửu! Ngài là ngọn lửa hồng luôn luôn bừng cháy! Ôi Ba Ngôi đời đời trên chốn cao xanh, xin ghé mắt xót thương các thụ tạo của Ngài. Con biết rằng lòng thương xót của Ngài là chính Ngài. Bất cứ nơi nào con hướng lòng đến, đều thấy không gì khác hơn ngoài lòng thương xót Chúa. Vì thế con chạy đến trước nhan thánh Chúa và kêu cầu lòng thương xót ấy, để xin Ngài thương xót thế gian. (Trích Cầu nguyện 19).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hát: chọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ III: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT 

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Thật, Thầy bảo anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn tro trọi một mình; còn nếu chết đi nó mới sinh được nhiều hạt khác (Ga 12, 24). Bị ngươc đãi Người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu ca (Is 53, 7a).

Suy niệm: Thầy dịu hiền, con chiên vô tì tích đã đi con đường nào ? Ngài đã đi vào con đường khiêm nhường thật sâu thẳm, dù là Thiên Chúa, Người đã tự hạ mình trước mặt loài người. Con đường Người chọn là nhục nhã, khổ hình, oán trách, đau đớn và nhiêu khê, cho đến cái chết tủi nhục trên thập giá. Con đường đó Người đã đi qua để ban tặng cho chúng ta hoa trái sự sống. Hoa trái đó đã trổ sinh như thế nào nơi chúng ta, để bất cứ ai muốn, đều có thể bước theo con đường đó? (Trích Tâm thư 156).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Ôi Cha là Mục tử nhân lành, Ngài đã ban cho chúng con vị Mục tử nhân lành là Con Một của Cha : vì vâng phục Cha, Ngài đã hiến dâng mạng sống mình vì các chiên của Ngài và đã tắm chúng trong Máu Thánh. Này các tôi tớ của Cha đang đói khát, xin Cha ban Máu Thánh ấy cho họ. Chúng con nài xin Cha hãy thương xót thế gian, và làm cho Hội Thánh nở rộ những đoá hoa mục tử nhiệt thành và thánh thiện (Trích Đối thoại, 134).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hát: chọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ IV: CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Mẹ tôi và anh em tôi chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành (Lc 8, 21). Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38).

Suy niệm: Trong cánh đồng được chúc phúc và ngọt ngào của cung lòng Đức Maria, hạt giống Ngôi Lời đã được gieo trồng. Ngài đã quyện chặt lấy xác thân của Mẹ, giống như hạt giống gieo xuống và cắm sâu trong lòng đất. Cùng với sức nóng của mặt trời, hạt giống Ngôi Lời ấy nẩy mầm, trổ bông và kết trái, còn cái vỏ thì ở lại trong lòng đất. Cái vỏ đó là gì? Đó là ý muốn của Con Một Thiên Chúa Cha. Người đã mang lấy ước muốn làm vinh danh Cha và ơn cứu độ của chúng ta, và ước muốn này thật là mãnh liệt, đến nỗi Ngài say mê đi vào cái chết tủi nhục trên thập giá. Chính tình yêu ấy cũng diễn ra nơi Đức Maria. Mẹ đã không thể ao ước điều gì khác hơn ngoài lòng say mê làm vinh danh Chúa và phần rỗi của muôn loài thọ tạo. Vì vậy, các tiến sĩ trong Hội thánh đã nói về Mẹ, rằng chính Mẹ cũng muốn trở thành cái thang để đặt Con Mẹ vào thánh giá, nếu không còn cách nào khác hơn nữa. Đó là lý do tại sao ước muốn của Người Con đã ở trong lòng Mẹ (trích Tâm Thư 342).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Ôi Maria ! Đấng Đồng Công cứu chuộc nhân loại, vì Mẹ đã chịu đau khổ trong thân xác của Ngôi Lời Nhập Thể, nên Mẹ đã cùng với Con Mẹ cứu chuộc thế giới. Đức Kitô đã cứu chuộc bằng cuộc khổ nạn của Ngài, còn Mẹ thì cứu chuộc con bằng những đau khổ của Mẹ trong thân xác và tinh thần. Lạy Mẹ, con chạy đến bên Mẹ, con xin dâng lên Mẹ lời nguyện cầu cho Hiền thê dịu hiền của Đức Kitô và Đấng Đại diện cho Đức Kitô ở trần gian. Xin ban cho dân Người được hiệp nhất nên một, xin Mẹ làm cho trái tim của dân người nên giống trái tim của Con Mẹ (Trích Cầu nguyện 11).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hát: chọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ V: ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THÁNH GIÁ CHÚA GIÊSU

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Đang đi ra thì chúng gặp một người Ky-rê-nê tên là Si-mon, chúng bắt ông vác thánh giá của Người (Mt 27, 32). Rồi Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập mình mà theo” (Mt 16, 24).

Suy niệm: Hãy liên kết, liên kết với nhau trong tình bác ái: hãy chịu đựng và an ủi những đau khổ của nhau. Các con hãy gắn bó với nhau trong Đức Kitô và đừng bao giờ tuột khỏi mối dây liên kết ấy. Các con hãy yêu mến nhau, các con đã biết rằng đây là dấu hiệu mà Đức Kitô đã để lại cho các môn đệ của Người. Người ta sẽ không nhận biết các con là con cái của Chúa nếu các con không hiệp nhất trong tình yêu đối với tha nhân, bằng sợi dây đức ái hoàn hảo (Trích Tâm Thư 95).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Chúa là tình yêu của con, con thấy thế gian nằm trong cõi chết rợn rùng và linh hồn con lo sợ vì viễn tượng ấy. Làm thế nào để trả lại sự sống cho cái chết? Như Cha đã nói, Con yêu dấu của Cha sẽ đến trong uy nghi oai vệ để phân xử họ. Nhưng như con thấy, Cha đã gọi các tôi tớ Cha là những “Kitô”, để bằng cách đó, Cha sẽ cất đi sự chết và ban lại sự sống cho thế giới, nếu các tôi tớ ấy can đảm, với khát vọng bừng cháy, đi theo con đường của Ngôi Lời; nếu họ kiên nhẫn chịu đựng các cực hình, khổ đau để làm vinh danh Cha và cứu rỗi các linh hồn. Ôi Đấng Cứu độ tuyệt vời! Xin hãy ban cho chúng con những “Kitô” ấy, ước chi họ biết sống trong tỉnh thức, trong nước mắt, và cầu nguyện cho phần rỗi của các linh hồn (trích Cầu nguyện 12).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hátchọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ VI: BÀ VERONICA LAU MẶT CHÚA GIÊSU

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi. Tôi là ánh sáng thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối (Ga 12, 45-46). Nghĩ về Ngài lòng con tự nhủ/ Hãy tìm kiếm thánh nhan. Lạy Chúa con tìm thánh nhan Ngài (Tv 26, 8).

Suy niệm: Ôi máu châu báu Đức Kitô! Vì Ngài mà lòng thương xót của Thiên Chúa nhỏ giọt tuôn rơi. Nơi Ngài con người nhận biết và nhìn thấy chân lý của Chúa Cha đời đời. Chính vì chân lý và tình yêu khôn tả đó mà con người được tác thành theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa. Chân lý của Chúa chính là điều này: để chúng con được tham dự và vui hưởng phúc lộc tuyệt vời trong Chúa. Trong máu Đức Kitô, Người đã bày tỏ cho chúng con chân lý này, và Ngài đã không tạo dựng nên con người vì một mục đích khác. Ôi máu thánh! Ngài đã xua tan bóng tối và ban tặng ánh sáng cho con người, để họ nhận biết chân lý và ý muốn cao cả của Cha đời đời (trích Tâm thư 195).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa vĩnh cửu! Lạy Cha hằng thương xót, xin thương xót chúng con là những kẻ mù loà không còn chút ánh sáng! Ngài đã dựng nên chúng con và muôn loài, Ngài đã nhìn đến sự túng quẫn của thế gian, và trông nom quan phòng bằng chính đôi mắt từ tâm ấy. Ngài đã cho chúng con được hiện hữu từ hư vô, vậy xin Ngài hãy chiếu sáng hữu thể này là của Ngài (trích Cầu nguyện 8).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hátchọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ VII: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Ai yêu quý mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời (Ga 12, 25). Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng còn gì khiến chúng ta ưa thích (Is 53, 2b).

Suy niệm: Ôi đức ái ngọt ngào và vui thoả vô ngần! Người đã trở nên kẻ nô lệ để cho con người được tự do. Ngươi đã dành sự chết cho Người để trao ban cho chúng ta sự sống. Ngài đã bị nhạo báng cho đến cái chết ô nhục trên thập giá, để trả lại vinh quang mà chúng ta đã đánh mất vì tội bất phục tùng. Ôi đau đớn thay! Chúng ta đã tìm đến cái chết vì sự hỗn loạn không tuân theo giới răn của Chúa, không chiều theo ý muốn dịu ngọt của Người, và vì thế ngày hôm nay chúng ta rơi vào chính cái chết đó. Nhưng Con chiên vô tì tích đã đến, đốt cháy ngọn lửa của đức ái thần linh, và trả lại cho chúng ta ân sủng cùng với lòng vâng phục thánh ý (trích Tâm Thư 180).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Cha rất dịu hiền, con xin Cha hãy tỏ lòng thương xót thế giới và thương xót Hội thánh của Cha. Xin Cha đừng trì hoãn nữa, xin Cha khứng nhận và thực hiện  nguyện ước của các tôi tớ Cha. Chính Cha đã thúc giục họ kêu xin: vậy hãy lắng nghe tiếng họ van nài! Đấng Chân Lý của Cha đã nói rằng: “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ thấy, hãy gõ cửa thì sẽ được mở cho”. Lạy Cha hằng hữu, các tôi tớ Ngài kêu van lòng thương xót của Ngài, xin hãy đáp lời họ! (Trích Đối Thoại chương 134).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hát: chọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ VIII: PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM THƯƠNG KHÓC CHÚA GIÊSU

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu … vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?” (Lc 23, 27-28. 31). Người đã bị khai trừ khỏi cõi nhân sinh, vì tội lỗi của dân, Người bị đánh phạt (Is 53, 8b).

Suy niệm: Hãy gia tăng lửa khao khát thánh thiện vô lường, uống no say máu thánh Con yêu dấu Chúa ! Chúng ta hãy chạy nhanh như những kẻ đói khát muốn làm vinh danh Chúa và ơn cứu độ cho muôn loài thọ tạo. Chúng ta hãy mạnh dạn cởi cho Ngài sợi giây trói khỏi thanh gỗ của cây thánh giá, rồi buộc nó vào bàn tay chính trực. Đây là thời gian của kêu la, khóc lóc, khổ đau: đây là thời của chúng ta, bởi vì Hiền thê của Đức Kitô đã bị các kitô hữu, những thành phần sai lầm và thối nát trong Hội Thánh bách hại. Nhưng Thiên Chúa sẽ không khinh dể những giọt nước mắt, những giọt mồ hôi và những tiếng thở dài của các tôi tớ Người (trích Tâm Thư 137).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Cha hằng hữu, con biết rõ rằng Cha chính là lòng thương xót, và vì thế Cha không thể từ chối những ai kêu xin. Con gõ cửa Đấng Chân lý dịu hiền vì con biết tình thương khôn lường Cha dành cho con người ở trong Đấng Chân Lý, Con một dấu yêu của Cha. Lửa đức ái của Cha bừng cháy đến nỗi Cha không thể từ chối mở ra cho những ai kiên trì gõ cửa. Vậy xin Cha hãy mở cửa ! Xin gỡ khoá và bẻ gãy những trái tim chai đá của những thụ tạo của Cha, không phải vì chúng không chịu gõ cửa, nhưng vì lòng nhân hậu vô bờ của Cha (trích Đối Thoại chương 134).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hát: chọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ IX: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước (Ga 15, 18). Người bị đời khinh khi ruồng rẫy, phải đau khổ triền miên và nếm mùi bệnh tật. Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn, bị chúng ta khinh khi, không đếm xỉa tới (Is 53, 3)

Suy niệm: Đức vua của chúng ta giống như một kỵ sỹ đích thực, Người kiên trì trong cuộc chiến đấu gay go cho đến khi khuất phục được quân thù. Với đôi bàn tay không khí giới, Ngài đã chiến thắng thủ lãnh của thế gian; nhận lại sự sống và huỷ diệt cái chết vì tội lỗi; Người đã chiến thắng cái chết bằng chính cái chết (trích Tâm Thư 256).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa hằng hữu, xin ban sức khỏe cho người yếu đau, xin ban sự sống cho những kẻ đã chết, xin ban cho chúng con tiếng nói để chúng con kêu xin Cha thương xót thế giới và cho cuộc canh tân của Hội Thánh (trích Cầu nguyện 19).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hátchọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ X: CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Đóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau (Mt 27, 35). Như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, Người chẳng hề mở miệng (Is 53, 7b).

Suy niệm: Người là Con chiên vô tì tích, Người coi khinh sự vinh hoa phú quý và bá chủ thế gian. Ngài đã khiêm tốn, hiền lành và nhu mì, không lên tiếng kêu ca hay than trách. Thật là điều cao cả khi thấy Đức Giêsu tốt lành và dịu hiền, Đấng có quyền cai trị và chăn dắt đoàn chiên thế giới, lại cũng chính Người ở trong thảm cảnh hèn hạ và túng quẫn tột cùng, đến nỗi không một ai có thể giống như Người. Trong giây phút cuối cùng của cái chết trần trụi trên thập giá, Người khoác cho nhân loại tấm áo và che phủ sự trần truồng của họ. Trần trụi vì phạm tội, con người bị mất đi chiếc áo ân sủng, cho nên Đức Giêsu chịu lột áo sự sống, để chúng ta được mặc lấy thánh ân  (trích Tâm Thư 29).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa chân thật, ngày hôm nay Ngài làm cho tội lỗi của chúng con hoá ra không, Ngài tẩy rửa khuôn mặt linh hồn chúng con bằng bửu huyết của Con Một Ngài, đã đổ ra cho chúng con. Ngài làm như thế để chúng con thực hiện cuộc trao đổi khổ hình, là chết đi cho chúng con và sống cho Người Con yêu dấu, với khuôn mặt sáng tỏ và tâm can vẹn toàn (trích Cầu nguyện 6)

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hátchọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ XI: CHÚA GIÊSU BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THÁNH GIÁ

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Khi đến nơi gọi là “Đồi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giêsu cầu nguyện rằng: “Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 33-34). Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành” (Is 53, 5).

Suy niệm: Chúng ta là mảnh đất nơi cột thập giá rất thánh được cắm vào. Chúng ta ở đó giống như chiếc bình hứng lấy máu Con Chiên từ thập giá chảy xuống. Tại sao chúng ta là mảnh đất đó ? Bởi vì đất không đủ để giữ cho cây thập giá đứng ngay thẳng, mà lẽ ra nó phải chối từ nhiều chuyện bất công đến thế. Không phải cây đinh sắc có đủ sức giữ được Người chịu đâm thâu, nhưng chính là tình yêu khôn tả vì ơn cứu độ của chúng ta chất chứa trong Ngài. Như thế, tình yêu sôi bỏng của Ngài muốn làm vinh danh Cha và phần rỗi của chúng ta đã giữ lấy Ngài trên thập giá (trích Tâm Thư 102).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Cha hằng hữu, Cha thấy không, các tôi tớ Cha đang đứng ngoài cửa Chân Lý của Cha mà kêu xin. Họ xin gì? Họ xin Máu thánh là cửa Chân Lý Cha. Trong Máu thánh, Cha đã rửa chúng con khỏi mọi vết nhơ. Máu Thánh là của chúng con vì Cha đã tắm gội chúng con bằng Máu thánh ấy. Cha không thể và không muốn từ chối những ai đến xin Cha. Xin Cha ban hoa trái của Máu Thánh này cho các thụ tạo của Cha. Xin Cha hãy đặt giá Máu Con Cha trên cán cân, để ma quỷ hoả ngục không thể bắt đi những con chiên của Cha (trích Đối Thoại chương 134).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hátchọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ XII: CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN THÁNH GIÁ VÌ CHÚNG TA

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi (Ga 12, 32). Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời ngưng chiếu sáng. Bức màn tướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa. Đức Giêsu kêu lớn tiếng: “Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn Con trong tay Cha”. Nói xong Người tắt thở. (Lc 23, 44-46).

Suy niệm: Ôi sự nhẫn nại tuyệt vời đáng ca ngợi! Người không nhìn đến những lời lăng nhục Người từ thập giá. Đáng ghê tởm thay những tiếng kêu la của người Do Thái, vừa kêu gào: “Hãy đóng đinh nó vào thập giá!” vừa la to: “Hãy xuống khỏi thập giá đi!”. Còn Đức Giêsu thì kêu lên: “Lạy Cha, xin Cha tha cho họ” và kiên trì chịu đựng cho đến phút cuối cùng. Rồi Ngài kêu lên với niềm vui mừng: “Mọi sự đã hoàn tất !”. Vâng, dù cho niềm hân hoan đó xem ra là những lời buồn thảm, nhưng đó là nỗi mừng vui đối với linh hồn bị thiêu đốt và bừng cháy trong lửa mến thần linh. Hầu như Đức Giêsu dịu hiền muốn nói: “Con đã tiếp thụ và hoàn trọn những điều đã viết về con. Nỗi khao khát mỏi mòn, mà con khắc khoải chuộc tội cho muôn ngàn thế hệ, nay đã thành tựu rồi. Này con vui sướng và nhảy mừng từ đây” (trích Tâm Thư 101).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Cha hằng hữu, con cầu khẩn quyền năng của Cha, sự khôn ngoan của Con Một Cha vì máu châu báu của Ngài đã đổ ra, và sự khoan dung dịu dàng của Chúa Thánh Thần, là ngọn lửa và thung lũng tình mến, chính Người cũng thông phần với Con Một Cha chịu đóng đinh trên thập giá. Xin Cha hãy thương xót thế giới và hun nóng tình mến, cùng với sự bình an và hiệp nhất trong Hội Thánh (trích Cầu Nguyện 24).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hátchọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ XIII: THÁO ĐANH CHÚA GIÊSU XUỐNG VÀ TRAO CHO ĐỨC MẸ

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Hôm đó là ngày áp lễ Vượt qua, người Do Thái không muốn để xác trên thập giá trong ngày Sabát, mà ngày Sabát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu, và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì máu và nước cùng chảy ra (Ga 19, 31-34).     Nước lũ không giập tắt nổi tình yêu, sóng cồn không tài nào vùi lấp (Dc 8, 7).

Suy niệm: Ôi Con Chiên vô tì tích và dịu hiền ! Ngài đã chết khi cạnh sườn Ngài bị mở ra: Tại sao Ngài muốn trái tim bị đâm và mở ta như thế? Bởi vì khao khát của Ta đối với nhân loại là vô cùng, mà hành vi đau khổ và các cực hình thì hữu hạn. Vì những hữu hạn đó, Ta không thể cho các con thấy Ta yêu thương các con dường nào, vì tình thương của Ta thì vô hạn. Vì thế, Ta muốn cho các con thấy trái tim đã mở ra, để các con hiểu trái tim Ta đã yêu thương các con, hơn là Ta đã tỏ ra bằng những đau đớn hữu hạn (trích Đối Thoại chương 75)

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Ôi tình yêu tuyệt vời, ôi lửa và thung lũng của tình mến! Ôi sự cao thẳm khôn dò khôn thấu! Càng nhìn về sự cao cả của Cha trong cuộc khổ nạn của Ngôi Lời, linh hồn khốn khổ của con càng hổ thẹn biết bao, bởi vì con đã chẳng bao giờ nhận biết Cha. Nhưng hôm nay với tình yêu cao cả của Cha, xin Cha vui lòng soi sáng con mắt trí tuệ của con và của mọi người (trích Cầu Nguyện 12)

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hátchọn một bài thích hợp.

NƠI THỨ XIV: CHÚA GIÊSU CHỊU MAI TÁNG TRONG MỒ

 X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

Lời Chúa: Nơi Đức Giêsu bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn có một ngôi mộ còn mới chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Do Thái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Đức Giêsu ở đó (Ga 19, 41-42). …Vì Chúa chẳng đành mặc con trong cõi âm ti, không để kẻ hiếu trung này hư nát trong phần mộ (Tv 15, 10).

Suy niệm: Ôi bản tính thần linh! Người đã phục sinh những người chết và duy chỉ mình Ngài mới ban lại sự sống. Ngài đã muốn kết hợp với bản tính nhân loại hay chết để trả lại sự sống cho chúng con. Ôi Ngôi Lời vĩnh cửu, bằng cách đó Ngài đã kết hợp Ngài với bản tính hay chết của chúng con, đến nỗi không có cách chi có thể chia lìa hai bản tính đó. Và vì thế, trên thập giá, nhân tính thì chịu đau khổ còn thiên tính thì tác sinh sự sống: cùng một lúc, Ngài vừa đau đớn vừa hạnh phúc. Trong nấm mồ cũng vậy, không có gì có thể chia cắt sự kết hợp ấy.

Ôi Cha hằng hữu! Cha đã mặc cho Ngôi Lời bản tính nhân loại của chúng con, để chính bản tính của chúng con ở trong Người, có thể đền bù muôn tội lỗi mà chúng con đã xúc phạm đến Cha. Ôi lòng thương xót khôn tả! Cha đã muốn đánh phạt Con Một Cha vì tội lỗi của đứa con thừa tự (trích Cầu Nguyện 16).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa trường cửu! Lạy Ba Ngôi cao cả đời đời, trong ánh sáng của Ngài chúng con được nhìn thấy ánh sáng ! Con khiêm tốn cầu khẩn Chúa ban ánh sáng này cho mọi loài thụ tạo có lý trí. Xin chiếu sáng những người còn ngồi trong tối tăm, để trong ánh sáng của Chúa, họ nhận biết và yêu mến chân lý. Con cũng cầu xin cho tất cả mọi người được Chúa chiếu sáng và lột bỏ những bất toàn. Có như vậy, họ sẽ thực sự làm việc cho vườn nho mà Chúa đã sắp đặt […]. Ý muốn của Ngài là thương xót thế giới và trợ giúp ơn thánh cho vị Đại diện và Hiền thê dịu dàng của Chúa (trích Cầu Nguyện 21).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hátchọn một bài thích hợp.

KẾT THÚC

Trong thế gian anh em đã phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian (Ga 16, 33). Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu (Rm 13, 12). Chúng tôi đây xin làm chứng về mọi việc Người đã làm (Cv 10, 39).

Suy niệm: Chúng ta đang ở đời và như bị đặt vào cuộc chiến đấu. Chúng ta phải chiến đấu mạnh mẽ, không được làm nô lệ cho tội lỗi và cũng đừng quay đầu lại. Chúng ta phải nhìn vào thuyền trưởng của chúng ta, Đức Kitô chịu đóng đinh, Người luôn luôn kiên trì và không bao giờ bỏ qua bổn phận phải vâng phục Cha, vì ơn cứu độ của chúng ta, cho đến phút cuối cùng. Người đã trở về với Cha trong chiến thắng: Người đã kéo nhân loại ra khỏi bóng đêm và ban lại bình an ân sủng. Người đã không ở lại trong cõi chết, nhưng đã trả cái chết về với cõi chết và trả lại sự sống cho cuộc đời chúng ta. Người đã tiêu diệt cái chết bằng chính cái chết. Máu đào và sự kiên trì của vị thuyền trưởng ấy phải phấn khích chúng ta trong mọi cuộc chiến: chúng ta sẽ chịu đựng tất cả vì tình yêu và sẽ trở về thành đô của sự sống vĩnh hằng trong vinh thắng (trích Tâm Thư 159).

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Cha rất nhân lành, xin đừng trì hoãn, xin ghé mắt thương xót thế giới. Cha sẽ được vinh danh khi ban cho họ ánh sáng, hơn là khi họ cứ ở lại trong sự mù loà và tối tăm của tội lỗi, dù rằng Cha có thể tìm thấy vinh quang và lời ca tụng danh thánh Cha trong mọi sự. Nhưng con muốn thấy vinh quang và lời ca ngợi danh thánh Cha trong loài thụ tạo, khi chúng tiếp tục vâng theo thánh ý Cha và tiến tới cùng đích mà Cha đã dựng nên chúng. Lạy Cha rất nhân lành và hay thương xót, xin ban cho họ phúc lành đời đời và dịu ngọt của Cha (trích Cầu Nguyện 20).

Đáp: Amen

Chung: Kinh Lạy Cha

Hátchọn một bài thích hợp để kết thúc chặng đàng Thánh giá.

 

Comments are closed.

phone-icon