ĐTC Phanxicô đến Congo và Nam Sudan vào tháng Bảy

0

Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ
Nguồn: aleteia 

Ở Nam Sudan, ngài có thể sẽ đi cùng với nhà lãnh đạo Liên hiệp Giáo hội Anh.

Văn phòng Báo chí Vatican thông báo hôm 3 tháng Ba rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du đến Cộng hòa Congo và Nam Sudan từ ngày 2 đến 7 tháng Bảy, 2022. Ở Nam Sudan, một nguồn tin của Vatican cho biết, Đức Giáo hoàng có thể sẽ thực hiện một phần chuyến thăm viếng của ngài cùng với Đức Tổng Giám mục Canterbury.

Chuyến thăm của vị đứng đầu Giáo hội Công giáo đến Nam Sudan hứa hẹn sẽ mang tính lịch sử: chưa từng có một vị Giáo hoàng đến thăm đất nước này từ khi được thành lập năm 2011. Chuyến đi này cũng sẽ mang chiều kích ngoại giao rất quan trọng, liên quan đến vai trò hòa giải của Tòa Thánh ở đất nước vùng Đông Phi này trong vài năm.

Vào tháng Tư năm 2019, Đức Thánh Cha đã làm một cử chỉ gây chấn động: ngài quỳ gối trước các nhà lãnh đạo phe thù địch và hôn chân họ để cố thuyết phục họ hòa giải, trong một cuộc họp được tổ chức tại Vatican. Để cho họ một sự động viên cụ thể, Đức Thánh Cha bày tỏ mong muốn đến thăm đất nước non trẻ này một khi cuộc xung đột được giải quyết và tình hình ổn định hơn.

Ở Nam Sudan, sự bế tắc chung của cuộc nội chiến đã làm cho công việc của các vị sứ thần Tòa Thánh đặc biệt phức tạp. Thật vậy, từ năm 2011, một phe trong chính phủ và một số phong trào đối lập, đã tập hợp lại trong SSOMA (Liên minh các phong trào đối lập của Nam Sudan) chống lại nhau trong một cuộc chiến giành quyền lực đẫm máu.

Đứng trước những cuộc đối đầu bộ lạc này, Tòa thánh không hành động một mình. Ở Nam Sudan người Công giáo không phải là đa số (37.5% dân số), Roma đã thực hiện chiến lược ban đầu là ngoại giao đại kết. Để truyền tải thông điệp hòa bình, Giáo hội Công giáo đã kêu gọi những người Anh giáo Scotland và Tin lành Calvin, họ có mặt rất nhiều trong thuộc địa cũ của Anh này.

Ngoài ra, triển vọng về một chuyến đi đã được cân nhắc khi cộng tác với họ, bắt đầu từ năm 2017. Khi kết thúc cuộc gặp gỡ được tổ chức tại Vatican năm 2019, Đức Justin Welby và Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên bố sẵn sàng cùng nhau đi đến Nam Sudan nếu có những tiến bộ đáng kể được thực hiện.

Theo những bước chân của Đức Gioan Phaolô II ở Congo

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đi theo những bước chân của Đức Gioan Phaolô II, người đã đến thăm đất nước vĩ đại của châu Phi xích đạo hai lần – tại thời điểm đất nước được gọi là Zaire – vào năm 1980 và sau đó là năm 1985.

Vào tháng Một năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nồng nhiệt tiếp ông Félix Tshisekedi, tân Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo, trước đại dịch Covid-19. Chuyến thăm này đã thông qua việc nối lại những mối quan hệ hòa bình hơn sau sự ra đi của Tổng thống Joseph Kabila vào năm 2019. Nhân cuộc gặp gỡ này, ông Felix Tshisekedi đã mời Đức Giáo hoàng đến đất nước của ông.

Cuộc phỏng vấn cũng dẫn đến việc áp dụng hiệp định khung được hai nước ký kết vào năm 2016 để xác định cụ thể tình trạng pháp lý của Giáo hội Công giáo tại DRC. Điều này trao “quyền tự do” cho Giáo hội trong hoạt động tông đồ và các lĩnh vực được giao phó – giáo dục, y tế, chăm sóc mục vụ, bác ái, v.v..

Ở đất nước có hơn 100 triệu dân và tỷ lệ đói nghèo đang ở mức kinh khủng này, Giáo hội Công giáo có ảnh hưởng rất lớn và đóng vai trò là người trung gian. Sau sự ra đi của Đức Hồng Y Laurent Monsengwo vào năm 2018, Đức Hồng Y Fridolin Ambongo 62 tuổi trở thành nhân vật vĩ đại của Giáo Hội ở đó.

Comments are closed.

phone-icon