Hoa trái của sự sám hối – Suy niệm Chúa Nhật III Mùa Chay – C

0

Nhận lỗi và xin lỗi – hành động tưởng chừng như rất đơn giản ấy nhưng lại đang rất xa xỉ nơi chúng ta, từ việc nhỏ đến việc lớn. Chính chúng ta hình như cũng rất nhiều lần hai chữ ấy mắc nghẹn nơi cuống họng, để rồi chỉ biết tự chất vấn bản thân, im lặng mà quay bước. Chúng ta có thể nói thật dài với cả ngàn ngôn từ làm đau lòng nhau nhưng khi phải nói hai từ “Xin lỗi” lại chẳng dễ nói chút nào!

Và trong thời gian qua, dù cộng đồng mạng xã hội có ra sức kêu gào, hò hét; dư luận xã hội có bức xúc yêu cầu một vị quan chức, một người có trách nhiệm nào đó phải đứng ra nhận lỗi về những chuyện không hay đã xảy ra trong đại dịch Covid thì mọi sự vẫn bị “bỏ ngoài tai”…

Hình như là bởi cái tôi quá ln. Cái tôi tự cho phép mình được quyền làm người khác đau và cũng chính cái tôi ấy không muốn phải nhún nhường nhận lỗi. Cái tôi quá lớn nên chỉ nhận vinh quang của thành công và khi thất bại thì cái tôi ấy lại đổ lỗi, đổ thừa như câu vè xưa viết rằng: “Mất mùa thì tại thiên tai, được mùa thì tại thiên tài nước ta”. 

Thực ra, “Ai nên khôn mà không dại một lần”. Lầm lỗi là của con người, nhưng nhận lỗi và sửa sai mới là của người quân tử và của thánh nhân. Khi con người ý thức lỗi phạm của mình thì mới mong sửa sai và khắc phục những thiệt hại mà mình đã gây nên. Không ý thức, không nhận lỗi thì cái sai còn đó và có khi hệ lụy lại chồng chất những khổ đau cho tha nhân.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy sám hối khi thời gian còn thuận tiện. Thiên Chúa không phạt người này hay phạt người kia khi họ găp sự dữ hay phải ra đi trong đau khổ. Nhưng qua những cái chết bất thình lình là dịp để chúng ta nhìn lại sự mỏng dòn của đời người. Đời tạm này sẽ qua đi. Đời sau mới là vĩnh hằng. Nhưng để được hạnh phúc trong cõi vĩnh hằng điều cần thiết là: “Hãy sinh hoa kết trái xứng với lòng ăn năn thống hối”. Sự thống hối ăn năn phải bắt đầu sám hối từ trong gia đình. Vợ chồng biết nhìn lại trách nhiệm và bổn phận của mình, từ cách ăn ở, cư xử với nhau, những chỗ nào chưa tốt, cần khắc phục. Hãy sống hòa thuận với nhau mới có thể đi với nhau suốt dọc dài cuộc đời 100 năm vẹn nghĩa phu thê. Các bậc làm cha mẹ hãy dám nói lời xin lỗi đối với con cái khi mình làm sai. Con cái và anh em trong gia đình hãy sám hối và quyết tâm xây dựng bầu khí gia đình ấm cúng thuận hòa hơn, kính trên nhường dưới, tha thứ và thông cảm cho nhau, hãy quyết tâm để sống thảo hiếu kính trọng vâng lời cha mẹ, đó là những hoa trái của lòng sám hối. Khi biết sám hối thì mới biết chuộc lỗi bằng việc sống đẹp với nhau, nhất là sống có trách nhiệm chia sẻ, nâng đỡ nhau.

Mùa Chay mời gọi chúng ta nhận ra thân phận bụi tro đầy yếu đuối của mình, đồng thời biết sinh hoa trái xứng với lòng sám hối qua đời sống yêu thương như Chúa đã yêu thương chúng ta. Biết sống cho đi để được nhận lại. Biết chết đi những đam mê ích kỷ của mình để trở nên khí cụ mang tin yêu và hạnh phúc gieo vào nhân thế hôm nay. Amen 

Comments are closed.

phone-icon