Những chuyến xe tải và Caritas: Cha Patrick Briscoe tường thuật từ Ba Lan

0

Cha Patrick Briscoe, OP
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ
 Nguồn: aleteia 

Những người thiện nguyện Ukraine và Ba Lan chuẩn bị phân phát nhu yếu phẩm thiết yếu cho những người tị nạn trong nỗ lực nhắc lại các hành động bác ái to lớn trong lịch sử đáng tự hào của Ba Lan.

Trên khắp đất nước Ba Lan, một trong những tổ chức bác ái có uy tín nhất là Caritas. Cha Damian Drabikowski, Giám đốc Caritas Radom, nói rằng Caritas là một trong bốn tổ chức bác ái duy nhất trên toàn quốc đạt điểm 10 trên 10 trong cuộc kiểm toán hàng năm.

Tại Radom, văn phòng Caritas nằm đối diện với nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm cũ trong vùng. Trong Đệ nhị Thế chiến, cha sở của giáo xứ này trở nên nổi tiếng vì lòng bác ái của ngài. Cha Bolestawa Strzelecki rất quảng đại với người nghèo, luôn chu cấp cho bất cứ ai túng thiếu, đặc biệt là bánh mì. Vì lý do này mà nhà thờ của cha được gọi là “Dom Chleba” (Ngôi nhà Bánh mì).

Trong thời Đức Quốc xã chiếm đóng, Cha Stzelecki công khai tố cáo một âm mưu của Đức Quốc xã nhằm thu phục những người phụ nữ trong giáo xứ. Những sĩ quan Đức Quốc xã nói với các phụ nữ rằng để đổi lại cho những cuộc quan hệ tình dục, Đức Quốc xã bảo đảm rằng chồng của họ sẽ trở về nhà an toàn sau chiến tranh. Cha Stzelecki đã có bài giảng chống lại Đức quốc xã, động viên phụ nữ trong giáo xứ của ngài giữ đức hạnh của họ.

Sau Thánh Lễ ngày 7 tháng Giêng năm 1941, Cha Strzelecki bị bắt khi đang phân phát bánh mì cho người nghèo. Cha bị tống ngục và bị tra tấn. Cha chết trong một trại tù ngày 2 tháng 5 năm 1941. Thánh tích duy nhất còn tồn tại của cha xứ là cây thánh giá mà cha đã giữ trong thời gian bị bắt.

Khi chúng tôi đến thăm nhà kho Radom, chúng tôi thấy cây thánh giá này đang giám sát công việc tốt lành của các tình nguyện viên Ukraine và Ba Lan. Caritas Radom đã giúp thành phố ổn định 1.300 người tị nạn. Vào hôm thứ Sáu, thêm 500 người sẽ đến. Natalia, một phụ nữ người Ukraine song ngữ, đang chỉ đạo việc dán nhãn và đóng gói hàng hóa chuẩn bị gửi đi. Cha Drabikowski giới thiệu chị với chúng tôi là “kho báu của Radom.”

PATRICK BRISCOE;POLANDCây thánh giá của Chân phước Bolestawa Strzelecki giữ khi ngài bị bắt.

Bận rộn với công việc của mình, chị Natalia chỉ dành vài phút để nói chuyện với chúng tôi. Chị đã phải chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt để đến được Radom một cách an toàn. Ngày hôm sau, Cha Drabikowski đã nhắc đến việc chị sẽ chính thức được Caritas Radom thuê, nơi chị sẽ làm việc để hỗ trợ những người đồng hương của chị, bằng cách tổ chức và gửi tiếp tế.

CARITAS POLAND
Cha Damian Drabikowski, giám đốc Caritas Radom và chị Natalia.

Tôi nán lại một chút thời gian để ban phép lành cho chị Natalia và thể hiện hành động động viên. Chị thoáng ngước nhìn lên. Tôi đưa tay cho chị, trong tình bạn. Chị đón lấy, hôn tay và xin tôi cầu nguyện.

Mắt tôi rưng rưng khi chúng tôi rời đi.

Chuyến thăm của chúng tôi đến Caritas Radom là một phần trong nỗ lực của dòng Knights of Columbus. Các Hiệp sĩ kết hợp với Caritas để gửi vật tư y tế qua biên giới vào Ukraine. Caritas có các nguồn lực để bảo đảm các nguồn cung cấp y tế và hỗ trợ việc vận chuyển của họ.

IMG_7054-rotated.jpeg

Từ Caritas, chúng tôi đến Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Częstochowa. Giáo xứ này là nơi có Hội đồng ngoại thường của Dòng Hiệp sĩ Columbus (Council #14004). Những người ở đây đã tổ chức một số buổi quyên góp hàng hóa cho Ukraine.

Chúng tôi đến giáo xứ khi họ đang chất hàng lên chiếc xe tải thứ hai mà các Hiệp sĩ gửi đến Lviv. Ở đó, chúng tôi đã gặp ông Szymom Czyzek, Giám đốc Phát triển Quốc tế ở Châu Âu của Dòng Hiệp sĩ Columbus và Cha Wieslaw Lenartowicz, cha sở Nhà thờ Đức Mẹ Częstochowa.

KNIGHTS OF COLUMBUS POLAND

Các Hiệp sĩ của Hội đồng 14004 chuẩn bị chất hàng lên một xe tải mà họ sẽ gửi đến Lviv.

Cha Wieslaw là một cha sở mà mọi linh mục đều muốn trở thành. Cha đã từng thực hiện một chuyến hành hương dài 23.000 cây số từ Ba Lan đến Moscow, qua Trung Quốc, Kazahkstan, Iraq, rồi đến Roma, rồi về nhà. Trên đường đi, cha dừng chân tại các nghĩa trang Ba Lan và cầu nguyện cho những người đồng hương đã khuất. Là giáo sư chủng viện, giáo xứ đầy sức sống của cha với 5.000 người có hai cha phó.

Mùa thu năm ngoái, Cha Wieslaw đã đến biên giới Ukraine, bắt đầu lên kế hoạch về nơi có thể đặt các trung tâm hỗ trợ tiềm năng để cung cấp cứu trợ nhân đạo.

Với nhiều bàn tay, việc bốc hàng lên xe tải là một công việc nhẹ nhàng. Đã có rất nhiều sự ủng hộ từ những người của Hội đồng #14004. Sau đó, chúng tôi tập trung tại hội trường để nghe Cha Wieslaw nói chuyện. Căn phòng vẫn chật ních hàng hóa dành cho 500 người tị nạn sắp đến.

UKRAINE POLAND;CARITAS

Cha Wieslaw, Cha sở Nhà thờ Đức Mẹ Czestochowa,
Cha Jonathan Kalisch, OP, Giám đốc Tuyên úy Dỏng Hiệp sĩ Columbus, và ông Szymon Czyzek.

Bầu không khí nhẹ nhàng và thân thiện. Những người này là bạn bè, những người bạn chân tình và sự phục vụ là niềm vui của họ. Họ là những người đàn ông thực thụ. Nhớ lại quá khứ gần đây của Ba Lan, cha nói rằng sự khởi đầu của phong trào Đoàn kết vĩ đại cũng giống như thế này. Nó là nhẹ nhàng và giống như ngày hội.

Nhưng, Cha Wieslaw cảnh báo, nó sẽ khó khăn, thực sự khó khăn. Cha nói với mọi người, sẽ đòi hỏi nhiều ý chí hơn nơi họ. Họ phải sẵn sàng, họ phải cầu nguyện.

Comments are closed.

phone-icon