Trẻ hư tại người lớn: 8 hành vi tai hại của cha mẹ làm gương xấu cho chính con mình

0

Thanh Lam

Đôi khi chính cha mẹ làm gương mù, gương xấu để con bắt chước học theo những hành vi không tốt.

Vì con, cha mẹ hãy cố gắng bỏ 8 tật xấu con dễ bắt chước, kẻo làm hư con lúc nào chẳng hay.

1. Cho tiền con quá nhiều

Nhiều cha mẹ thương con nên rất rộng rãi khi cho con tiền. Tuy nhiên thói xấu này khiến con dễ sinh hư, có tiền, con dễ dính vào những trò chơi không lành mạnh… Việc cha mẹ xài tiền phung phí cũng là một gương xấu khiến con trẻ không học được chi tiêu có kế ʜoạch, đời sống sau này của con sẽ có lúc gặp khó khăn nếu có thói quen “ném tiền qua cửa sổ”.

2. Không tuân thủ phép xã giao thông thường

Nói trắng ra là tự làm xấu mình, bất lịch sự, ví dụ như nói năng thô tục, không biết chào hỏi, nói chuyện gàn dở, cử chỉ thiếu đứng đắn… Con nhìn thấy cha mẹ như thế sẽ nhanh học theo vì trẻ con bắt chước thói xấu rất nhanh. Cha mẹ nên nhớ, người bất lịch sự sẽ rất khó thành công, các mối quan hệ cũng kém chấᴛ lượng, nên hãy sống tử tế, thanh lịch để con noi theo.

3. Mê xem ti vi, phim ảnh, điện thoại

Rất nhiều gia đình thích xem phim cả nhà, xem cả đêm như kiểu gia đình quây quần vui vẻ. Tuy nhiên xem ti vi quá nhiều cũng có thể khiến con bị “nghiện”, suốt ngày chỉ thích dán mắt vào màn hình. Một số chương trình không phù hợp trẻ em nên không thể cha mẹ xem gì cho con xem đó được.

4. So sánh con với người khác

Sự thật là cha mẹ luôn thích so sánh con với người khác, nhưng cha mẹ có tưởng tượng ra con cũng sẽ so sánh ngầm cha mẹ với phụ huynh nhà khác? Có đau lòng không? Đừng đối xử với con bằng những điều chính cha mẹ cũng không muốn. Cha mẹ hay so sánh, con cũng sẽ học theo mà hình thành thói xét nét, thích so sánh người khác.

5. Trút bỏ cảm xúc tiêu cực trước mặt con

Vì là cha mẹ, là người lớn nên càng phải biết học cách kiềm chế trước mặᴛ trẻ con. Đừng vì áp lực công việc, hục hặc vợ chồng mà tùy tiện nổi nóng, tranh cãi hay tỉ tê tâm sự cả ngày với con, nói xấu người này người kia.

Trẻ con sẽ học theo cha mẹ, tùy tiện thể hiện cảm xύc, biến con thành đứa trẻ nhạy cảm, tâm lý không ổn định. Мặt khác sống trong ngôi nhà cha mẹ suốt ngày tức giận, buồn rầu, cau có sẽ không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

6. Không tuân thủ luật lệ giao thông

Đây là một trong những tậᴛ xấu của cha mẹ con dễ học theo nhất, cũng thường thấy nhất. Dạy con một đằng, thực tế đi xe một nẻo. Vượt đèn đỏ, tăng tốc đèn vàng, đi ngược chiều, vừa lái xe vừa bấm điện thoại, chưa kể còn gây gổ, cự cãi khi va quẹt. Điều này vô tình bị con để ý và ghi nhớ, sau này sẽ hình thành thói quen không tốt khi tham gia giao thông, dễ gặp nguy hiểm.

7. Nói dối

Đôi khi, cha mẹ buộc phải nói dối trước mặᴛ con vì nhiều vấn đề của người lớn, nhưng điều này khiến con có cái nhìn xấu về cha mẹ, chưa kể con cũng tập tành nói dối. Khi con bị điểm kém, con đi chơi trốn học, lại nhớ đến “bài học” nói dối của cha mẹ và đem ra áp dụng thì lúc này mới thật sự thấy tác hại không ngờ mà mẹ cha mang đến. Vì vậy chính cha mẹ hãy nhớ giữ lời hứa với trẻ, chính mình giữ lời mới dạy được con.

8. Trì hoãn

Cha mẹ là người lề mề, thích trì hoãn, lười biếng, không có ý thức về thời gian trước mặᴛ trẻ thì hỏi sao con cũng là đứa trẻ trì hoãn. Chính cha mẹ làm gương xấu cho con về việc không tuân thủ giờ giấc, trì hoãn học tập, dẫn đến rất bất lợi cho việc học hành, tương lai và công việc của con sau này.

Nguồn: https://hpfamily.vn

Comments are closed.

phone-icon